Tin tức

Những điều đáng mong đợi tại Apple WWDC 2022: iOS 16, iPadOS 16, Macbook Air M2 …

0

Tháng 6 hàng năm là thời điểm Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) 2022 diễn ra với nhiều phần mềm mới. Đó sẽ là nơi để Apple công bố iOS 16, macOS 13, watchOS 9 và nhiều hệ điều hành khác. Ngoài ra, Táo Khuyết cũng có thể công bố thêm nhiều sản phẩm phần cứng mới. Dưới đây sẽ là những thứ mà Apple có thể công bố tại sự kiện WWDC 2022.

Cập nhật hệ điều hành

Theo thông lệ hằng năm, WWDC sẽ là nơi Apple cho ra mắt những bản cập nhật hệ điều hành mới như iOS, iPadOS, macOS, watchOS và tvOS. Đây thường là tâm điểm chú ý của WWDC được các nhà phát triển quan tâm. Dự kiến, các hệ điều hành mới của năm nay sẽ không có quá nhiều thay đổi về mặt thiết kế, thay vào đó Apple sẽ tập trung vào thay đổi các tính năng, trải nghiệm.

iOS 16 và iPadOS 16

iOS vẫn luôn là nền tảng được quan tâm nhất tại sự kiện và năm nay cũng không phải ngoại lệ. Theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg, iOS 16 cũng như iPadOS 16 vẫn sẽ giữ nhiều phần giao diện của của iOS 15, nhưng sẽ có một số tương tác và ứng dụng hoàn toàn mới.

Cụ thể hơn, iOS 16 sẽ đem đến tính năng màn hình luôn hiển thị (Always on display) cho dòng iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Bên cạnh đó, các ứng dụng như tin nhắn hay sức khỏe sẽ có thêm các chức năng mới giống như mạng xã hội cùng với đó là những nâng cấp về tin nhắn âm thanh. 

Các nâng cấp về đa nhiệm cũng sẽ được góp mặt trong bản cập nhật lần này. Steve Troughton-Smith đã phát hiện ra một “chế độ đa nhiệm” cho phép “thay đổi tự do kích thước các cửa sổ”. Mặc dù tính năng này có vẻ không quá hữu ích trên iPhone nhưng nó sẽ rất có lợi cho những máy màn hình lớn như iPad.

Ngoài ra, iOS 16 sẽ xuất hiện thêm một số tính năng đã được Apple giới thiệu để hỗ trợ người khuyết tật như hỗ trợ phát hiện cửa, tạo phụ đề trực tuyến và nhiều tính năng khác.

macOS 13

Hiện tại, thông tin về phiên bản macOS mới vẫn còn rất ít, tuy nhiên Apple gần như sẽ sử dụng tên gọi của một địa điểm để đặt tên cho macOS 13. Mammoth Lakes, một địa điểm tại California dự kiến sẽ là nơi được chọn và Apple cũng có thêm nhiều hình nền cho hệ điều hành mới tại địa điểm này.

Thông tin về các tính năng mới trên macOS vẫn chưa rõ ràng nhưng các nâng cấp có thể sẽ thiên về tinh chỉnh giao diện để tối ưu đồng bộ giữa các thiết bị iPhone hay iPad. Từ thế hệ macOS Big Sur tới macOS Monterey, Apple đã giữ nguyên một ngôn ngữ thiết kế, do đó người dùng cũng mong muốn có một làn gió mới về thiết kế cho hệ macOS của năm 202.

tvOS 16

Trong sự kiện tới đây, các hệ điều hành khác của Apple có xu hướng thay đổi lớn về tính năng, thế nhưng tvOS 16 có thể sẽ không đi theo xu hướng đó. tvOS 16 dự kiến sẽ chỉ được cập nhật thêm một vài yếu tố liên quan đến Home Kit và trình bảo vệ màn hình mới. 

watchOS 9

Nâng cấp từ thế hệ trước, watchOS 9 được đồn đại sẽ có một bản cập nhật đáng chú ý với nhiều sự thay đổi. watchOS 9 có thể sẽ được trang bị một chế độ nguồn điện thấp giống như trên iPhone. Ngoài ra, những chiếc Apple Watch cũng sẽ được cập nhật thêm tính năng theo dõi nhìn tim và bổ sung thêm các bài tập cùng với chỉ số bổ sung.

Apple Silicon – Sự ra đời của M2

Năm 2020, Apple cho ra mắt Apple Silicon M1 cùng với kế hoạch loại bỏ chip Intel khỏi các dòng Mac. Và tới hiện tại, tất cả dòng Mac đều đã được Apple sử dụng M1, M1 Pro, M1 Max hay cả M1 Ultra. Hai năm sau ngày ra mắt, thế hệ chip kế cận tiếp theo của M1 đang được người dùng mong chờ.

Theo những thông tin hiện tại, con chip M2 sẽ có 8 nhân và sự dụng tiến trình 5nm, gần như tương tự với con chip M1. Tuy không có thông tin nào về việc nâng cấp bộ nhớ, các tính năng nâng cao hay các bộ mã hoá video chuyên dụng, nhưng M2 chắc chắn vẫn sẽ là một phiên bản cải tiến hơn so với M1. Qua đó, mang lại sự tối ưu tốt hơn cho Mac.

Những mẫu Mac mới 

Apple đang được cho là đang phát triển ít nhất 9 chiếc máy mới sử dụng chip M2. Thường WWDC không phải là nơi Apple cho ra mắt các sản phẩm phần cứng nhưng nếu có thì khả năng đây sẽ là hai ứng cử viên sáng giá nhất: 

Macbook Air M2

Nhà báo Ross Young của tờ DSCC đã tuyên bố, chiếc Macbook Air M2 sẽ được cho ra mắt với kích thước mới 13 inch và 15 inch cùng với đó là nhiều tuỳ chọn màu sắc mới. Mark Gurman của tờ Bloomberg cũng đã cho biết một số nhà phát triển đã phát hiện nhân viên của Apple đang sử dụng Macbook Air mới và khả năng cao rằng nó sẽ được cho ra mắt trong WWDC 2022. 

Việc Apple cho ra mắt một chiếc MacBook Air M2 không có nghĩa là họ sẽ cho nó lên kệ ngay sau đó. Có khả năng nó sẽ được dùng để làm mẫu cho con chip M2 mới và sẽ được bán ra vài tháng sau.

MacPro

Trong sự kiện “Peek Performance” vào tháng 3, Apple đã cho biết họ đang nguyên cứu một sản phẩm kế nhiệm và khả năng cao đó sẽ là chiếc MacPro mới. Hồi tháng tư, nhà báo Mark Gurman cũng nói rằng MacPro sẽ có nhiều khả năng xuất hiện tại WWDC 2022. Giống như với Macbook Air, chiếc MacPro có thể chỉ là một sản phẩm mẫu và một thời gian sau mới có thể đến tay người dùng.

AR, VR và realityOS

Trong nhiều năm, Apple đã được cho là đang nghiên cứu thực tế ảo, thực tế tăng cường cũng như tai nghe thực tế hỗn hợp và kính thông minh Apple Glass. Có nhiều tin đồn cho rằng đã bước vào vòng thử nghiệm trước khi sản xuất vào tháng 2. Và tới tháng 5 năm nay, nó đã bước vào giai đoạn phát triển “nâng cao”. Thêm vào đó, “realityOS” đã được đăng ký bản quyền bởi một công ty vỏ bọc của Apple.

Xem thêm video trên kênh YouTube của Vật Vờ Studio

Cách xử lý khi vô tình làm mất iPhone

Previous article

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện thoại lớn thứ 2 thế giới

Next article