Tin tức

Những cải tiến mới về quyền riêng tư và bảo mật trên iOS 17

0

Các bản cập nhật sắp tới trên iOS 17 sẽ bao gồm một số cải tiến về quyền riêng tư và bảo mật giúp thiết bị trở nên an toàn hơn bằng cách hạn chế quyền truy cập vào ảnh và sự kiện lịch, đồng thời ngăn chặn các website theo dõi khi người dùng sử dụng trình duyệt. Dưới đây là 8 cải tiến về bảo mật có trên iOS 17.

Chế độ duyệt web riêng tư trong Safari

Trong trình duyệt Safari, chế độ Duyệt Riêng Tư sẽ tự động khóa khi người dùng không sử dụng. Nếu ai đó truy cập và mở tab ở chế độ riêng tư, ứng dụng Safari sẽ yêu cầu người dùng mở bằng Face ID / Touch ID hoặc mật mã.

Xóa các URL theo dõi

Khi người dùng mở một URL (địa chỉ website) ở chế độ Duyệt Riêng Tư, tất cả thông tin, trình theo dõi không xác định sẽ bị Safari chặn hoàn toàn. Điều này nhằm ngăn chặn các công ty theo dõi, thu thập các thông tin trái phép người dùng thông qua trình duyệt web. Ngoài ra, tính năng này còn có thể hoạt động ở chế độ mặc định (không riêng tư).

Cách để bật tính năng xóa URL theo dõi.

  1. Mở ứng dụng Cài đặt.
  2. Chọn trình duyệt Safari
  3. Chọn mục Advanced.
  4. Ấn chọn Advanced Tracking and Fingerprinting Protection.
  5. Bật “All Browsing” để sử dụng tính năng này ở tất cả chế độ duyệt web.

Chia sẻ mật khẩu

Với ‌những phiên bản iOS 17‌, ‌iPadOS 17‌ và macOS Sonoma, người dùng có thể chia sẻ mật khẩu và Passkeys một cách an toàn với bạn bè và thành viên gia đình bằng chức năng chia sẻ mật khẩu mới. Người dùng có thể chia sẻ mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội, hóa đơn, tiện ích và một số dịch vụ khác cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

Mỗi người có thể truy cập, thêm hoặc thay đổi mật khẩu được chia sẻ bằng cách vào phần Passwords của ứng dụng Cài đặt và chọn “Get Started” trong mục “Family Passwords“.

Đặt lại mật khẩu màn hình khóa

Nếu vô tình quên mật khẩu mở khóa, người dùng có thể sử dụng “Forgot Passcode” ở trên iOS 17. Tính năng này cho phép người dùng đặt lại mật khẩu mới của iPhone bằng mật khẩu cũ trong vòng 72 giờ sau khi thay đổi được thực hiện.

Khi người dùng nhập sai mật khẩu, iPhone sẽ gợi ý tính năng “Forgot Passcode” ở cuối màn hình khóa. Sau khi sử dụng tính năng này, người dùng có thể nhấn chọn “Try Passcode Reset” để có thể nhập mật khẩu trước đó của iPhone và thiết lập mật khẩu mới.

Tuy nhiên, nếu ai đó biết mật khẩu iPhone, người dùng có thể tắt tính năng này bằng cách truy cập vào Settings > Face ID & Passcode > ấn chọn “Expire Previous Passcode Now”.

Cải tiến quyền truy cập Ảnh

Trong iOS 17, Apple cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thư viện ảnh trên iPhone. Giờ đây, các ứng dụng sẽ phải xin phép quyền của người dùng trước khi truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên máy. Nếu người dùng không cấp quyền, các ứng dụng chỉ có thể xem một số ảnh hạn chế, qua đó giúp cho ảnh của người dùng được bảo mật hơn.

Người dùng có thể cấp cho các ứng dụng những quyền như sau:

  1. Limited Access – Ứng dụng chỉ có thể xem những hình ảnh mà người dùng chọn. Người dùng có thể xem lại ảnh đã chọn bất kỳ lúc nào trong ứng dụng bằng cách truy cập Settings > Privacy & Security > Photos.
  2. Full Access – Ứng dụng có thể xem tất cả hình ảnh và video trong thư viện ảnh trên iPhone. Ngoài ra, iPhone cũng cho biết chính xác số lượng ảnh và video mà người dùng đang cấp quyền cho ứng dụng.
  3. None – Không cho phép ứng dụng truy cập vào Thư viện ảnh trên iPhone.
  4. Add Photos Only – Ứng dụng có thể thêm hình ảnh vào thư viện trên iPhone nhưng không cho phép xem chúng. Tuy nhiên, cài đặt này tùy thuộc vào ứng dụng có hỗ trợ tính năng này hay không.

Bên cạnh đó, iPhone cũng sẽ nhắc nhở định kỳ cho người dùng về quyền truy cập ảnh của ứng dụng bằng cách hiển thị số lượng hình ảnh mà chúng có thể xem.

Truy cập lịch

Giờ đây, các ứng dụng khác có thể thêm sự kiện vào Lịch mà không cho phép xem toàn bộ lịch của người dùng thông qua tùy chọn “Add Events Only“.

Để quản lý quyền truy cập vào lịch, người dùng có thể truy cập vào Settings > Privacy & Security > Calendars. Tương tự với ứng dụng Ảnh, người dùng có thể cấp các quyền bao gồm Full Access, Add Events OnlyNone. Trong mục “Calendars” ở Cài đặt cũng nêu chi tiết số lượng lịch và tài khoản mà người dùng đã đăng nhập. Theo Apple, các ứng dụng được cấp quyền “Full Access” có thể xem vị trí, tệp đính kèm và ghi chú.

Cải tiến Passkeys

Khi người dùng cập nhật lên iOS 17, tính năng Passkeys sẽ tự động gán mã xác nhận khi đăng nhập vào Apple ID. Tính năng này sẽ sử dụng xác thực sinh trắc học như Face ID / Touch ID, thay vì mật khẩu, vì thế kẻ xấu sẽ khó có thể đánh cắp thông tin người dùng hơn.

Đối với phiên bản iOS 17, người dùng có thể đăng nhập vào các trang web của Apple bằng cách sử dụng Passkeys thay vì mật khẩu như truyền thống.

Lịch sử hoạt động tại Nhà

Ở phiên bản iOS 17, ứng dụng Home sẽ hiện lịch sử hoạt động trong tối đa 30 ngày. Người dùng có thể biết ai đã truy cập ổ khóa cửa, cửa nhà để xe, cảm biến tiếp xúc và cảm biến báo động cũng như thời điểm truy cập.

Theo: MacRumors

17 triệu nên chọn iPhone 13 Pro cũ, Xiaomi 13 Pro xách tay hay Galaxy S23 Plus?

Previous article

Lộ giá bán của Samsung Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold5 tại Việt Nam

Next article