Tips & Tricks

Những cách tản nhiệt cho điện thoại trong mùa hè

0

Mùa hè đã đến và nhiệt độ trên những chiếc smartphone của chúng ta vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Trong bài viết này thì mình sẽ chia sẻ những cách giúp điện thoại của anh em có nhiệt độ mát mẻ hơn để chinh chiến mọi tựa game nhé!Trong bài test nhiệt độ này thì mình sẽ sử dụng chiếc iPhone Xr, đây là một mẫu iphone có thể nói là khá phổ biến trong thời điểm hiện tại cũng như hiệu năng nó đem lại so với giá thành là khá tốt. Tựa Game mình lựa chọn là PUGB Moblie với thiết lập đồ họa HDR + 60 FPS bật đổ bóng, khử răng cưa và âm lượng cũng như độ sáng màn hình là 50%, trong 30 phút thì cho ra kết quả như sau:

Mặc định

Đầu tiên mình sẽ chơi trong điều kiện không có quạt, không có điều hòa với nhiệt độ môi trường khoảng 32 độ thì chỉ sau hơn 10 phút, máy đã nóng ran lên rồi. FPS của máy lúc đó chỉ quanh quẩn ở 30-35 FPS. Điểm rơi của FPS xảy ra vào lúc mình đi xe hay giao tranh. Khoảng 20 phút thì FPS 30 không còn là điểm rơi mà nó thành luôn đoạn rơi các bạn ạ. Như các bạn thấy trên biểu đồ thì FPS không ngóc nổi lên 40. Sau 30 phút thì nhiệt độ độ mình đo được vào khoảng 45 độ điểm nóng nhất – dưới camera.

Dùng miếng dán hạ sốt

Phương pháp đầu tiên mình ưu tiên dành riêng cho những ông bố bỉm sữa. Ở đây mình có miếng dán hạ sốt và mình sẽ dán trực tiếp lên mặt lưng của chiếc Xr, hãy cùng xem kết quả nhé! Trong khoảng 15 phút đầu thì nhiệt độ cũng như FPS khá ổn định, cầm trên tay không quá bị quá khó chịu. Sau 20 Phút thì chiếc Xr của mình bắt đầu có hiện tượng tụt FPS xuống khá sâu nhưng cũng rất nhanh chóng trở lại mức 60 như trên biểu đồ các bạn có thể nhìn thấy!Sau 30 Phút thì nhiệt độ mình đo được không khả quan là mấy, điểm nóng nóng nhất ở phần mặt lưng lên tới 43 độ. Tuy nhiên thì FPS của máy lại cho ra khá đều đặn ở mức 58-60 FPS. Với cách này thì các bạn có thể tận dụng lại những miếng dán cũ bằng cách bỏ vào tủ lạnh. Tất nhiên thi khả năng tản tản nhiệt cũng như kết dính thì sẽ giảm dần theo thời gian.

Ngồi trước quạt

Đây là phương pháp khá phổ biến mà chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần trải nghiệm rồi, lại bảo sai đi :>. Đối với cách này thì chiếc Xr vẫn đảm nhiệm khá tốt đối với tựa game PUGB với mức FPS duy trì trên 50. Tuy nhiên, nhiệt độ của máy lại không giảm quá nhiều, chỉ chênh lệch với bài test thông thường 2-3 độ cho cả mặt trước và mặt sau. Mình tin rằng nếu chơi lâu hay trải nghiệm những tựa game nặng đô hơn với nhiệt độ này thì chiếc Xr cũng không thể nào giữ được một mức FPS ổn định.Điểm yếu của phương pháp này là tính di động không cao, lúc nào anh em cũng phải ôm khư khư cái quạt.

Dùng quạt tản nhiệt sò lạnh

Trước hết thì mẫu quạt tản nhiệt này mang lại thiết kế hầm hố và có LED đổi màu khá là đẹp. Các bạn nhìn xem, con Xr của mình lắp quả quạt này vào chẳng khác gì gaming phone trá hình cả. Điểm mạnh của quạt tản nhiệt loại này là bề mặt của con sò phía trong giảm nhiệt độ khá nhanh, chỉ cần khoảng hơn 1 phút nhiệt độ đã giảm còn 12 độ C. Tuy nhiên, do công suất lớn như vậy nên chiếc quạt tản nhiệt này phải cần đến nguồn điện trực tiếp nên anh em sắm cho mình thêm một chiếc sạc dự phòng là tiện lợi nhất.Sau 30 phút chơi game thì máy mang lại FPS rất ổn định ở mức 58-60, duy có 1 phát bị drop xuống sâu như vậy là do mình die. Nhiệt độ thì máy rất mát mẻ với cả 2 mặt chỉ khoảng 36 độ C mà thôi.Như anh em đã thấy, về khả năng tản nhiệt thì hoàn toàn không phải bàn cãi nhưng có một số bạn lo lắng về việc đọng hơi nước trong quá trình sử dụng lâu dài. Vấn đề này đã được nhiều anh em xác nhận là dùng từ nửa năm đến 1 năm không gặp vấn đề gì, hơn nữa những  mẫu gaming phone như Black shark 4 cũng trang bị quạt tản nhiệt kiểu này nên anh em cứ hoàn toàn yên tâm nhé!

Dùng bình xịt lạnh

Tiếp theo đó là một cách khá mới lạ đối với nhiều anh em ở đây đó chính là sử dụng bình xịt lạnh.Hiện tại thì mình đã chơi khá lâu và nhiệt độ mình đo được ở phần mặt sau vào khoảng 44 độ, khi mình xịt dung dịch làm mát lên thì nhiệt độ giảm xuống chóng mặt, xuống luôn âm độ các bạn ạ.  Tuy nhiên, ngay sau đó thì nhiệt độ máy lại tăng lên nhanh y như lúc nó giảm, khoảng hơn 1 phút sau thì nó đã quay trở lại tầm 41 độ C.

Theo như chủ shop có cung cấp thông tin thì bình Freeze cool sẽ thích hợp xịt vào những bề mặt như yên xe máy, nội thất oto và cả trẻ em bị sốt nữa :v. Nói chung là cách này thì mình thử nghiệm cho anh em biết thôi chứ mình vẫn khuyên anh em không nên làm bởi vì:

  • Giá thành khá cao
  • Bất tiện trong quá trình sử dụng
  • Gây nguy hiểm cho máy bởi nó làm lạnh đột ngột, có thể bị nứt kính khi anh em xịt quá tay.

Tổng kết

Trong bài viết này mình đã chia sẻ tới các bạn những cách giúp chiếc smartphone của mình có nhiệt độ mát mẻ trong mùa hè này. Theo như mình thấy thì nếu các bạn chơi game mà không muốn đầu tư quá nhiều cho những chiếc smartphone thì quạt tản nhiệt sẽ là một lựa chọn hợp lý. Đương nhiên là nó vẫn sẽ tốn kém hơn một chút khi so sánh sang với việc các bạn ngồi trước quạt, tuy nhiên thì ngồi trước quạt chỉ là phương pháp tạm thời bởi tính di động của nó gần như bằng không. Còn cái bình xịt và miếng dán hạ sốt không mang lại quá nhiều hiệu quả nên mình làm cho vui thôi hihih, bỏ đi anh em ạ!

Tại sao Netflix lại lấn sân sang phát hành game? | App Đảo

Previous article

Người Mỹ lo sợ bị TikTok thu thập dữ liệu về Trung Quốc

Next article