Góc nhìn

Nhìn lại 4 tính năng bị loại bỏ để điện thoại hiện đại hơn

  0

  Trong quá trình phát triển của điện thoại, đã từng có rất nhiều tính năng dù cực kỳ phổ biến nhưng cũng phải biến mất theo thời gian. Đó có thể là bàn phím QWERTY, những chuẩn sạc không đồng nhất hay thiết kế pin có thể tháo rời. Tất cả đã tạo nên những xu hướng trên điện thoại của nhiều thương hiệu khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng nhìn lại 4 tính năng đã bị lược bỏ khỏi điện thoại thông minh ngày nay nhé!

  Bàn phím QWERTY

  Đầu tiên phải kể đến bàn phím QWERTY, thứ mà đã xuất hiện trên rất nhiều mẫu điện thoại như Nokia E71, Nokia E63, Blackberry Bold 8000 series, Blackberry Bold 9000 Series… Đây hầu như là các điện thoại khá cao cấp vào thời điểm chúng ra mắt. Cảm giác lách tách trên bàn phím, cảm giác soạn tin nhắn mà không cần nhìn vào màn hình là một trải nghiệm khiến người dùng không bao giờ quên.

  Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn thay đổi kể từ khi điện thoại màn hình cảm ứng ra mắt. Trong buổi lễ ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007, Steve Jobs đã trình diễn khả năng cảm ứng vào màn hình mà không cần bất cứ một chiếc bút hay bàn phím nào cả. Ông ám chỉ rằng, màn hình cảm ứng mới là công nghệ hiện đại cho tương lai. Nhìn vào chiếc iPhone đầu tiên, chúng ta có thể thấy rõ điện thoại không có bàn phím sẽ có kích thước màn hình to hơn và giảm bớt các nút bấm ở phần thiết kế. Từ đó, những chiếc điện thoại bàn phím QWERTY dần biến mất khỏi thị trường.

  Mặc dù sau này có một số hãng vẫn muốn giữ chi tiết huyền thoại này, điển hình như Blackberry với dòng Passport, KeyOne khi mà chúng đều được trang bị cả cảm ứng lẫn bàn phím. Nhưng thực tế cho thấy những chiếc điện thoại này cũng không nhận được quá nhiều sự quan tâm của người dùng và Blackberry cũng biến mất ngay khỏi thị trường sau đó.

  Chân sạc “dị”

  Ngày nay trên điện thoại thông minh sẽ có 3 chuẩn sạc phổ biến bao gồm USB-C, micro USD và Lightning. Trong đó, các thương hiệu Android sẽ hầu hết dùng chung chuẩn USB-C thì khoảng 2 thập kỷ trước, mỗi hãng lại có một chuẩn sạc của riêng mình. Nokia sử dụng chuẩn sạc chân kim quen thuộc, iPad và iPod sử dụng cụm sạc chân dài, Samsung lại sử dụng micro-USB. Tất cả khiến trải nghiệm sử dụng không thông suốt, đặc biệt là với những người sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

  Ngày nay thì các hãng đã tối giản hóa, sử dụng chủ yếu là USB Type C và Lightning. Điều này vừa giúp cho người dùng dễ dàng hơn khi mua dây sạc củ sạc, vừa giúp các nhà sản xuất phụ kiện tối ưu giá thành khi sản xuất. Chúng ta thậm chí còn có thể sạc cả laptop, điện thoại, tai nghe,… bằng một chuẩn USB-C duy nhất.

  Pin tháo rời

  Khoảng 15 năm về trước, việc bắt gặp những chiếc điện thoại có khả năng tháo được pin là vô cùng phổ biến. Mọi chiếc điện thoại bàn phím, thậm chí là cả những điện thoại cảm ứng điển hình như LG G4, LG G5 sau này thì đều có khả năng tháo rời pin. Về ưu điểm, rõ ràng cách thiết kế mở nắp lưng này sẽ giúp người dùng dễ dàng thay thế, sửa chữa linh kiện hơn. Đặc biệt là với người ở xa, việc lặn lội đi tới các thành phố lớn chỉ để thay một cục pin thì cũng rất khó khăn. Thay vào đó người dùng chỉ cần đặt mua một viên pin về nhà và tự thay thế là xong.

  Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm đó thì việc thiết kế nắp lưng hở sẽ khiến máy bị hở. Nhà sản xuất sẽ không thể nào trang bị thêm các tính năng chống nước hay chống bụi được cả. Ngoài ra, với các máy hiện nay thì đều được hoàn thiện bởi các vật liệu cao cấp như nhôm, kính nên việc thiết kế liền khối sẽ giúp chiếc máy chắc chắn hơn.

  Màn hình tai thỏ…nhưng là của Android

  Màn hình tai thỏ là chi tiết mà có rất nhiều người không thức kể từ khi iPhone X ra mắt. Trào lưu này nhanh chóng được các hãng Smartphone Android học hỏi và áp dụng vào với các sản phẩm của mình. Một vài sản phẩm tai thỏ tiêu biểu có thể kể tới như Xiaomi Mi 8, Google Pixel 3 XL, LG G7…

  Tuy nhiên, cụm tai thỏ của iPhone lại tỏ ra khá hữu dụng khi chúng chứa loa stereo, cụm bảm biến Face ID và cả cụm camera trước. Có nghĩa rằng Apple hoàn toàn có lí do để thiết kế tai thỏ cho iPhone, vừa làm cho cạnh mỏng hơn, vừa nhét được các cụm cảm biến vào phần notch này. Nhiều nhà sản xuất Android sản xuất tai thỏ đơn giản là để theo xu hướng, đặc biệt là trên các mẫu máy giá rẻ không có quá nhiều công nghệ. Chính vì điều này đã gây ra sự khó chịu cho người dùng vì họ đã hi sinh một phần trải nghiệm màn hình không vì một lí do gì cả.

  Các nhà sản xuất Android ngày nay đã sử dụng cụm camera trước theo hướng đục lỗ hoặc là giọt nước thay vì tai thỏ như trước kia. Điều này vừa khiến cho trải nghiệm mặt trước được thoải mái hơn, vừa tiết kiệm được diện tích và quan trọng nhất là không gây khó chịu cho người dùng.

  Tổng kết

  Qua vài biết này, mình đã điểm mặt 4 tính năng mặc dù rất phổ biến trong quá khứ nhưng đã biến mất khỏi thị trường. Các bạn còn ý kiến hay công nghệ gì hay ho nhưng đã biến mất không thì đừng quên comment cho mình biết với nhé. Đừng quên tham gia group Vật Vờ Studio để bàn luận các vấn đề công nghệ nóng hổi.