Tin tức

Nhân viên Apple Store dùng điện thoại Android để bí mật liên lạc

0

Những nhân viên bán lẻ tại Apple Store có mức lương từ khoảng 17 USD đến 30 USD mỗi giờ, tùy theo từng khu vực và chức vụ của họ, bên cạnh đó là khoảng 1000-2000 USD cổ phiếu thưởng. Mức lương trên đã cố định trong suốt một thời gian dài bất chấp việc lạm phát đang ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là, nhân viên bán lẻ tại Apple Store đang kiếm được ít tiền hơn trong khi các sản phẩm bán ra ngày càng nhiều, doanh thu của Apple tăng đều mỗi năm.

Bất cập trong vấn đề trả lương của Apple, nhiều nhân viên Apple đã nhiều lần lên tiếng, nhưng đều không có kết quả khả quan. Có thể kể đến trường hợp của Cher Scarlett, kỹ sư phần mềm của Apple. Cô đã kêu gọi nhân viên Apple công khai mức lương để vạch trần sự chênh lệch, bất công của các nhân viên. Tuy nhiên, ngay sau đó cô đã bị đuổi việc…. Không chỉ có trường hợp của Cher Scarlett, đã từng có nhiều cá nhân khác lên tiếng, nhưng tất cả họ đều bị “trả thù” và cho nghỉ việc.

Rút kinh nghiệm từ những lần “cách mạng” nhỏ lẻ đó, những nhân viên tại Apple Store đang có hướng đi chính xác hơn, đó là họ đang bí mật tiến hành lập công đoàn để đòi quyền lợi. Không công khai đối lập, họ âm thầm thành lập công đoàn riêng. Theo tờ Washington Post, các nhân viên tại ít nhất 2 cửa hàng Apple đã nộp đơn kiến nghị lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ (NLRB) và nhân viên tại 6 cửa hàng khác được cho là đang trong giai đoạn thành lập công đoàn để đòi quyền lợi.

Trong quá trình thành lập công đoàn, họ cố gắng không để cho Apple hay các nhân viên quản lý Apple Store biết được quá trình hoạt động. Để chắc chắn hơn, tránh bị quản lý cửa hàng phát hiện và “mách lẻo”, những nhân viên tại đây đã bí mật trao đổi qua ứng dụng nhắn tin mã hóa. Thậm chí họ còn dùng sang những smartphone Android để tăng tính an toàn, tránh bị công ty nghe lén.

Apple hiện đang có hơn 500 cửa hàng chính thức trên khắp thế giới, trong đó có hơn 270 cửa hàng tại Mỹ. Tổng nhân viên bán lẻ tại các Apple Store là khoảng 65.000 người. Doanh số thông qua cửa hàng và website của Apple chiếm 36% tổng doanh thu công ty trong năm 2021. Tuy bán được nhiều sản phẩm hơn, đem lại doanh thu cao hơn nhưng những nhân viên tại Apple Store lại có mức lương chỉ ngang với công việc tại những cửa hàng nhỏ lẻ khác. Rõ ràng, họ xứng đáng có một mức lương tốt hơn như thế.

Vào đầu năm nay, Apple đã đề nghị tăng lương cho một số nhân viên bán lẻ, họ cho rằng làm như vậy có thể trấn an được những cuộc “cách mạng” của các nhân viên. Nhưng với mức lương được tăng được chưa đến 1 USD, Apple như đổ thêm dầu vào lửa, thúc đẩy nhân viên của mình đến với cách mạng, đến với việc thành lập công đoàn.

Theo một số nhân viên Apple, thành lập công đoàn sẽ giúp họ có được những quyền lợi mà họ xứng đáng có được. Công đoàn sẽ là tiếng nói chung của những nhân viên làm việc tại Apple Store. Công đoàn của họ thành công và vững mạnh, có nhiều người tham gia ủng hộ sẽ là tiền đề để tiếng nói của họ có trọng lượng hơn khi họ đề cập vấn đề này với Apple.

Người cha vô tình cắt mất mạng của cả thị trấn khi ngăn con sử dụng Internet ngày đêm

Previous article

Mong đợi gì trong sự kiện sắp tới của Apple?

Next article