Tin tức

Nhà máy rộng lớn, nhưng Intel vẫn phải thuê TSMC gia công GPU mới?

0

Raja Koduri, Phó chủ tịch cấp cao của Intel, gần đây đã giải thích về quyết định thuê TSMC gia công các GPU ARC – thế hệ card đồ họa rời đầu tiên của Intel, thay vì tự sản xuất như họ vẫn làm.

Do đại dịch COVID-19, rất nhiều các chuỗi cung cứng đã bị ảnh hưởng trong đó phải kể đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Liên tục trong 18 tháng, các nhà sản xuất đã quá đau đầu về vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn trong sản xuất. Tuy nhiên, Intel dường như đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng này một cách “tương đối bình yên”, chủ yếu là nhờ vào chiến lược theo chiều dọc của hãng.

Cụ thể, Intel tự thiết kế và sản xuất các CPU của mình tại chính các nhà máy do công ty này xây dựng. Việc này sẽ mang lại cho họ sự linh hoạt hơn so với các công ty chế tạo phi sản xuất (như AMD chẳng hạn, họ sẽ đi thuê gia công chip).

Intel hoàn toàn biết rõ họ khả năng sản xuất của họ và hãng cũng biết họ có thể sản xuất ra bao nhiêu sản phẩm. Tuy nhiên, việc sản xuất GPU hoàn toàn khác với CPU. Do đó, Intel đã có những xem xét đánh giá rất kỹ lưỡng. Khi đó, hiệu quả và tối ưu sản xuất sẽ được đặt lên hàng đầu. TSMC là một thương hiệu quá kinh nghiệm trong việc sản xuất GPU, do đó quyết định thuê sản xuất cũng phần nào dễ hiểu.

 

Từ quyết định trên, có thể thấy Intel đã tìm thấy cách tối ưu trên tiến trình 6 nm của TSMC cho GPU Alchemist. Dòng card đồ họa rời đầu tiên của Intel dự kiến sẽ trình làng vào Quý 1 năm 2022. Hãng cũng xác nhận GPU Iris Xe hiện tại sẽ hỗ trợ tính năng XeSS, qua đó trở thành đối trọng với DLSS từ Nvidia. Ngoài ra thì Intel cũng đang làm việc với các đối tác của mình để sản xuất các GPU rời kiến trúc Alchemist.

Nguồn: Tổng hợp

Apple mạnh tay với các nội dung về hàng giả, hàng nhái

Previous article

Người dùng AirPods nên cập nhật iOS 15 để trải nghiệm công nghệ âm thanh Dynamic Head Tracking

Next article