Tin tức

Nghiên cứu: Chrome để 75% website lừa đảo vượt qua lớp bảo mật

0

Which, một công ty giám sát chất lượng sản phẩm và dịch vụ, mới đây đã công bố một nghiên cứu chứng minh rằng, trình duyệt Chrome không thể phát hiện phần lớn các trang web lừa đảo. Say khi thử nghiệm với 800 website lừa đảo trên Windows, Chrome chỉ có thể chặn 28% trong số đó và kết quả trên macOS là 25%. Trong khi đó, Mozilla Firefox có thể chặn đến 85% các trang web lừa đảo trên Windows và 78% trên macOS.

Ngay sau bài công bố, Google đã đặt nghi vấn về tính xác thực của cuộc thử nghiệm bằng một động thái đáp trả như sau: “Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã thiết lập tiêu chuẩn chống lừa đảo và cung cấp miễn phí công nghệ này cho các trình duyệt khác. Google và Mozilla thường hợp tác với nhau để cải thiện tính bảo mật của website, vì thế Firefox còn thậm chí sử dụng API duyệt web an toàn của Google để chặn lừa đảo. Do vậy, rất ít khả năng 2 trình duyệt sử dụng cùng một công nghệ phát hiện lừa đảo sẽ cho ra 2 kết quả chênh lệch nhau đáng kể về mức độ bảo mật. Chúng tôi rất hoài nghi về kết quả của báo cáo này.”

Một trong những trang web lừa đảo được ngụy trang khá tinh vi

Các trang web lừa đảo thường được ngụy trang dưới dạng một email hoặc tin nhắn văn bản có kèm đường liên kết độc hại. Chrome và Firefox hiện đang là 2 trình duyệt tiên phong trong việc thanh lọc và cảnh báo đến người dùng những trang web có dấu hiệu đáng ngờ này. Dẫu vậy, người dùng vẫn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh những liên kết, phần mềm độc hại trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Tại Việt Nam, các website lừa đảo rất đa dạng ở nhiều lĩnh vực, sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là dạng khảo sát trúng quà giá trị lớn hay chương trình đại hạ giá sốc để bán hàng nhái ,v.v. Dù cho các trang web này đã nhiều lần bị báo cáo và gỡ bỏ, nhưng tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Samsung lần đầu lập kỷ lục doanh số sau 5 năm

Previous article

vivo T2x ra mắt: 6,3 triệu có màn hình 144Hz, Dimensity 1300, pin 6000mAh

Next article