Góc nhìn

Netflix đã thuyết phục mình trả phí cho họ như thế nào?

0

Tranh thủ thời gian gần đây Netflix đang được miễn phí trên những thiết bị chạy Android, mình cũng đã có những trải nghiệm với Netflix nhiều hơn. Ban đầu, mình là người không xem phim quá nhiều, nên việc mua Netflix là thừa thãi. Những sản phẩm mình  thường xuyên trả phí chỉ có Spotify và mua thêm dung lượng iCloud hàng tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian trải nghiệm Netflix miễn phí, mình đã quyết định mua nó. Lý do đó là trải nghiệm xem phim của mình trên Netflix luôn ổn bất chấp tình trạng mạng nhà mình rất bất thường.

Trải nghiệm tốt về xem phim trên Netflix

Mình không xem quá nhiều phim và thời gian mình xem thường là tối hoặc đêm, nơi mình hay xem là những web phim lậu. Vào những khoảng thời gian này, có hai yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của mình. Thứ nhất, là tốc độ đường truyền mạng nhà mình và tính ổn định của nó, ban ngày thì không sao, cứ đến đêm là sẽ mất ổn định. Thứ hai, máy chủ của các web phim lậu cũng quá tải, bởi lẽ khung giờ đó cũng rất nhiều người giống mình, xem phim muộn. Vậy là việc trải nghiệm xem phim trên web lậu rất may rủi. Nhiều khi chỉ xem được một lúc, khoảng 15 phút, mình lại phải load lại toàn bộ trang. Một trải nghiệm không liền mạch, làm tụt hứng khi xem phim.

Nhưng khi sử dụng Netflix, mình lại không hề gặp tình trạng như trên. Phim luôn chạy, bất chấp việc mạng nhà mình bất ổn định ở khung giờ đó. Ban đầu, mình nghĩ là vì đây là một gói miễn phí, chất lượng phim chưa phải là tốt nhất, nên việc nó tải nhanh, không giật là dễ hiểu. Tuy nhiên thì những suy nghĩ này đã bị dập tắt hoàn toàn khi mình bỏ tiền mua để sử dụng Netflix. Không hề có chuyện, khựng lại để tải phim (buffering). Chỉ có độ phân giải phim sẽ tự động hạ xuống khi đường truyền mạng yếu hay mất ổn định.

Vậy vì sao Netflix xem phim luôn mượt bất chấp tình trạng mạng khá tệ?

Theo sự tìm hiểu của mình, Netflix có một hệ thống máy chủ họ gọi là Open Connect để giải quyết những vấn đề mà việc xem phim trực truyến đem lại. Hệ thống máy chủ này cũng là thứ đã giúp cho hàng trăm ngàn gia đình cùng xem Squid Game cùng lúc mà không gặp vấn đề gì. Open Connect được xây dựng khi Netflix nhận ra chắc chắn sẽ có lượng truy cập cực kỳ lớn trong tương lai mà họ sẽ phải gánh được. Tầm nhìn của Netflix thực sự rộng.

Cụ thể hơn là thế này, Open Connect là mạng lưới phân phối nội dung của Netflix để đưa các chương trình truyền hình và phim đến vớingười dùng. Bắt đầu từ năm 2012, Netflix hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) để đưa cho họ một thiết bị để định vị lưu lượng. Các thiết bị này chứa các bản sao nội dung của Netflix, nó giúp giảm tải áp lực lên cho hệ thống mạng lưới bằng cách cắt giảm số kênh mà nội dung phải đi qua để tới thiết bị người xem.

Hầu hết các dịch vụ xem nội dung trực tuyến lớn đều sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN) của bên thứ 3, vai trò của hệ thống này hết sức quan trọng vì nếu không có nó hay Open Connect, yêu cầu nội dung từ ISP sẽ phải đi qua rất nhiều điểm và phải transit (quá cảnh) ở 4 tới 5 mạng khác rồi mới tới được nơi nội dung lưu trữ. Giải pháp của Netflix đó là họ sẽ đưa các bản sao nội dung tới các máy chủ của họ từ trước cho nên ngay cả ở các khung giờ cao điểm thì dịch vụ của họ vẫn không bị nghẽn.

Hệ thống máy chủ của Netflix phủ sóng rất rộng, hiện họ có khoảng 17 ngàn máy chủ ở 158 quốc gia. Với tầm nhìn xa của mình, Netflix đã đầu tư vào hệ thống này 1 tỉ đô từ 10 năm trước. Mục đích ban đầu của Netflix là muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng kể cả ISP có tệ ra sao. Khi người dùng xem nội dung trực tuyến, họ sẽ gửi cả ba bản nội dung của phim tới máy chủ, mỗi bản nội dung sẽ có chất lượng khác nhau. Nếu ISP của bạn đang quá tải, nó sẽ tự động nhảy xuống chất lượng thấp hơn. Ngay sau khi ISP ổn định, nó sẽ lại tự nhảy lên chất lượng tốt nhất. Đó là lí do vì sao chúng ta xem phim trên Netflix rất ít khi phim bị đứng, khựng lại để đợi tải.

Kết luận

Mình đánh giá cao việc Netflix miễn phí trên các thiết bị Android tại Việt Nam, đây là một chiếc lược rất hay để thu hút cũng như thay đổi thói quen xem các nội dung phim truyện của người Việt Nam. Đơn giản là họ cố gắng đem lại những trải nghiệm tốt nhất, từ đó sẽ thu hút được một số lượng người dùng nhất định sẽ trả phí cho các nội dung của họ. Hiện tại, Netflix vẫn đang miễn phí trên các thiết bị Android tại Việt Nam, các bạn chỉ đơn giản là tải về, đăng ký tài khoản, vậy là xong, bạn đã có quyền xem hết những nội dung thuộc Netflix original. Không hẳn là tất cả nhưng chắc chắn sẽ có một số bạn cũng sẽ bị Netflix thuyết phục như mình. Bây giờ, mình hoàn toàn thấy hài lòng và xứng đáng trong việc trả phí để xem các nội dung trực tuyến đến từ Netflix.

Microsoft đề xuất đưa game Xbox lên App Store… nhưng Apple lại từ chối

Previous article

Đánh giá flycam DJI mini SE: chỉ từ 7,5 triệu, quay video 2,7K

Next article

You may also like

More in Góc nhìn