Góc nhìn

Mua lại YouTube là quyết định tuyệt vời của Google

0

Vào ngày 09/10/2006, Google đã chính thức mua lại YouTube với mức giá lên tới 1,65 tỷ USD. Quyết định này của Google đã gây ra rất nhiều tranh cãi, thậm chí các nhà lãnh đạo của Google thời bấy giờ còn bị tỷ phú Mark Cuban nói bóng gió là “những kẻ ngốc”. Vị tỷ phú này cho rằng, Google đã bỏ ra một số tiền lớn để mua lại thứ không có giá trị và mọi chuyện sẽ chả đi đến đâu.

Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh rằng vị tỷ phú này đã sai. Hiện tại, YouTube đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những nguồn thu lớn hằng năm của Google.

YouTube đã từng gặp nhiều vấn đề trước khi về tay Google

YouTube được thành lập tháng 2/2005 bởi 3 cựu nhân viên PayPal là Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim. Và 5 tháng sau, website chính thức của YouTube chính thức đi vào hoạt động và sự xuất hiện của nó đã trở thành một hiện tượng mới đối với internet. Tính đến tháng 7 năm 2006, YouTube đã được đánh giá là trang web phát triển nhanh nhất với khoảng 100 triệu lượt xem mỗi ngày. Dường như cả thế giới internet để truy cập YouTube để xem các video thịnh hành như “Evolution of Dance”, “Lazy Sunday”.

Phát triển mạnh mẽ là vậy, nhưng lúc bấy giờ đội ngũ vận hành YouTube lại phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về bản quyền cũng như chi phí vận hành. Về vấn đề bản quyền, mặc dù các video từ chương trình “Evolution of Dance”, “Lazy Sunday” được đăng lên đã giúp YouTube thu hút được rất nhiều người truy cập nhưng đây lại là một video bản quyền của NBC. Do đó, YouTube đã buộc phải hạ những video này xuống. Không chỉ dừng lại ở các chương trình truyền hình, YouTube còn trở thành nơi để đăng tải các video và nội dung nhạc bản quyền khác, điều này đã khiến YouTube rơi vào tầm ngắm của Hiệp hội thu âm Mỹ. Thời điểm đó, Tổng Giám đốc hãng ghi âm Universal Music còn tuyên bố YouTube là người đã vi phạm bản quyền và nợ họ hàng chục triệu USD.

Cũng trong thời gian đó, sau sự phát triển bùng nổ, YouTube đã gọi thêm được khoảng 11,5 triệu đô vốn đầu tư. Nhưng với việc người dùng đăng video lên nhiều đã tiêu tốn 200TB dữ liệu mỗi ngày, chi phí băng thông ước tính đã “ngốn” khoảng 2 triệu USD/tháng trong khi chỉ có 1 hoặc 2 quảng cáo trên một trang. YouTube đang phải đối mặt với chi phí hoạt động quá lớn và không ai nghĩ YouTube có thể vượt qua cú sốc này. Đó chính là lý do tại sao tỷ phú Mark Cuban đã chế giễu Google kẻ ngốc khi mua lại nó.

Google chính là mảnh ghép mà YouTube còn thiếu

Thấy được tiềm năng từ YouTube, Google đã quyết định mua lại khi nó đang vẫn là một trang web nổi tiếng nhưng chi phí vận hành tốn kém và mô hình kinh doanh đang đi vào ngõ cụt. Với tiềm lực có sẵn của mình, Google đã giúp YouTube giảm thiểu đi các chi phí hoạt động trong nhiều mảng như Search, AdWords/ AdSense, Gmail, Maps, News và Blogger. Hơn nữa, Google cũng đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, giúp họ kiếm được nhiều hơn từ các video trên YouTube.

PewDiePie kiếm được khoảng 15.5 triệu USD mỗi năm từ YouTube

Sau đó, Google nhận thấy rằng những người sáng tạo nội dung là những người góp phần không nhỏ cho sự phát triển của YouTube, họ quyết định chia sẻ doanh thu cho các kênh trên YouTube. Thật ra, đây hoàn toàn là ý đồ của Google, với việc chia sẻ doanh thu cho nhà sáng tạo nội dung, chất lượng nội dung của video cũng sẽ được nâng cao hơn, từ đó càng thúc đẩy YouTube phát triển. Ở thời điểm hiện tại, hàng loạt các “siêu sao” YouTube như PewDiePie, Little Nastya và Dude Perfect đã tích lũy được hàng chục triệu người đăng ký và tạo ra hàng chục triệu đô la thu nhập hàng năm.

YouTube trở thành một trong những con gà đẻ trứng vàng của Google

Sau khi về với Google, doanh thu của YouTube đã tăng trưởng vượt bậc. Google mua YouTube vào năm 2006 với giá 1,65 tỷ USD. Tới năm 2010, YouTube đã đạt doanh thu 800 triệu USD và cán mốc 19,8 tỷ USD doanh thu vào năm 2020. Con số này chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của Alphabet (182 tỷ USD) trong cùng năm đó. Rõ ràng, YouTube thực sự trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho Google trong thập kỷ vừa qua.

Ước tính, nếu tách riêng YouTube, nền tảng chia sẻ video này có thể có giá trị đến 360 tỷ USD giá trị vốn hóa. Con số này sẽ chiếm khoảng 18% giá trị vốn hóa thị trường của Alphabet, hiện tại là khoảng 2000 tỷ USD. Nhìn từ góc độ này, rõ ràng việc Google quyết định mua lại YouTube là quyết định vô cùng đúng đắn. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, mức giá 1,65 tỷ USD mà Google bỏ ra để mua lại YouTube là quá rẻ.

Xem thêm video tại kênh YouTube Vât Vờ Studio

Sau lùm xùm gian lận, Apple vẫn nhập màn hình iPhone 14 từ thương hiệu Trung Quốc

Previous article

Sau 15 năm, Apple mới mang hình nền cá hề huyền loại trở lại

Next article