Góc nhìn

Google kiếm tiền từ Android bằng cách nào?

0

Năm 2008, chiếc điện thoại Android đầu tiên được bán ra thị trường, đồng thời mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho điện thoại thông minh ngày nay. Android có mã nguồn mở và Google phát hành mã nguồn theo Giấy phép Apache. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Samsung, Xiaomi, OPPO,… đều có thể sản xuất các mẫu máy chạy Android mà không phải mất bất cứ chi phí bản quyền nào cho Google.

Tuy không thu phí bản quyền của Android nhưng hằng năm, doanh thu của Google từ hệ điều hành vẫn lên đến hàng tỷ USD. Vậy tại sao họ lại có thể kiếm ra tiền từ một sản phẩm miễn phí?

Doanh thu của Android đến từ đâu?

Google Play Store (CH Play) chính là nguồn doanh thu trực tiếp lớn nhất của Google trên hệ điều hành Android. Play Store được cài đặt sẵn trên mọi mẫu điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Ngoại lệ sẽ chỉ có trên các thiết bị đến từ Trung Quốc khi chúng sẽ sử dụng một cửa hàng riêng biệt của nhà sản xuất và không được cài CH Play. Với mỗi giao dịch diễn ra thông qua CH Play, Google sẽ thu về mức hoa hồng khá cao, lên đến 30%.

Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn mua một ứng dụng hay một trò chơi trên Google Play Store, số tiền này sẽ được cả nhà phát triển và Google chia nhau. Tỷ lệ ăn chia của Google với từng ứng dụng và trò chơi là không giống nhau, nhưng mức tối thiểu thường thấy mà Google đặt ra là 15%. Mức phí là nghe có vẻ khá nhỏ, nhưng với hàng tỷ thiết bị Android và có hàng trăm nghìn giao dịch được diễn ra trên Play Store hằng ngày thì con số này thực sự rất lớn.

Bên cạnh việc kiếm hoa hồng từ hoạt động mua ứng dụng và trò chơi, Google còn kiếm thêm từ các hoạt động trả phí trong ứng dụng, trò chơi (In-App Purchases), điển hình như Game Online hay ứng dụng dịch vụ như Netflix, Amazon Prime. Tất cả các ứng dụng này đều phải trả phí cho Google với mỗi giao dịch mà người dùng sử dụng thông qua hệ thống thanh toán của Google. Hơn nữa, Google không chỉ kiếm tiền các ứng dụng trả phí, ngay cả các ứng dụng miễn phí, Google cũng có cách để “làm tiền”. Họ cho phép các nhà phát triển các ứng dụng này liên kết để hiện quảng cáo trên ứng dụng của họ, từ đó kiếm tiền từ các lượt nhấp vào quảng cáo.

Ngoài Play Store, còn nguồn doanh thu nào nữa không?

Mặc dù Play Store là nguồn doanh thu nổi bật nhất, nhưng không có nghĩa nó là nguồn doanh thu duy nhất. Với việc cài sẵn chợ ứng dụng trên các thiết bị chạy Android, Google đã và đang thúc đẩy người dùng đến với các dịch vụ khác của họ bao gồm tìm kiếm, YouTube, Drive và Gmail,…. Các dịch vụ này của Google đang dần hòa vào cuộc sống của rất nhiều người dùng. Khi đã có được số lượng người dùng lớn, Google đã tạo ra các gói mở rộng cho các dịch vụ như nâng cấp gói dung lượng Google Drive hay YouTube Premium,….

Google đã kiếm được bao nhiêu từ “quả trứng vàng” Android?

Là một công ty trị giá hàng nghìn tỷ đô, đương nhiên Google sẽ không được giấu diếm về các khoản thu của họ. Tuy nhiên, do có quá nhiều dự án nên không chúng ta không thể có được con số chính xác về doanh thu từ Android đã mang đến cho Google. Danh mục doanh thu của Android được Google gộp chung vào mảng “Google Services”, bao gồm doanh thu từ Android, Chrome, Maps cũng như các thiết bị phần cứng (Pixel và Nest). Trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng doanh thu mà danh mục này mang lại là 6.8 tỷ USD.

Vào năm 2016, khi Google và Oracle vướng vào một vụ tranh chấp, các luật sư của Oracle đã ước tính rằng Android đã tạo ra tổng cộng 31 tỷ USD doanh thu, đem lại lên đến 22 tỷ USD lợi nhuận. Ngay sau đó, Google đã yêu cầu thẩm phán xem xét lại và niêm phong các tài liệu để tránh việc doanh thu từ hệ sinh thái Android bị đào sâu hơn. Con số từ Oracle chỉ là con số ước tính từ năm 2016, ở thời điểm hiện tại, tức 8 năm đã qua, Google cùng Android đã phát triển hơn rất nhiều, chắc chắn doanh thu từ Android đem lại cho Google theo đó cũng đã vượt trội hơn rất nhiều.

Kết luận

Nhìn chung, Android cũng giống như tất cả các sản phẩm khác của Google, không hề miễn phí như chúng ta vẫn nghĩa. Mặc dù họ không trực tiếp “kiếm chác” từ khách hàng, nhưng Google luôn tìm cách che mắt người dùng và kiếm tiền bằng những cách rất khéo léo. Nhưng xét cho cùng, nếu miễn phí toàn bộ Android và các dịch vụ có liên quan, Google sẽ không thể có nguồn thu để phát triển, nâng cấp trải nghiệm cho chúng ta như ở thời điểm hiện tại.

Samsung không ra mắt thêm dòng Fan Edition cho Galaxy S?

Previous article

Poco C40 ra mắt thị trường Việt Nam: Giá từ 3.5 triệu, dùng chip JQL JR510

Next article