Góc nhìn

Android sẽ đáp trả thế nào trước loạt tùy biến trên iOS 16?

0

Tính mở của Android vẫn luôn là một điểm sáng thu hút rất nhiều người dùng. Thay vì bị bó buộc như iOS của Apple, các thiết bị Android luôn cung cấp cho người dùng khả năng tùy biến cao, giúp thiết bị của họ trở nên sinh động hơn, phù hợp với họ hơn. Tuy nhiên, với phiên bản iOS 16 mà Apple đã giới thiệu gần đây, điều này đang dần trở nên thay đổi. Apple đã thêm vào iOS 16 một loạt các tùy chỉnh sâu hơn để người dùng có thể tùy biến thêm trên những chiếc iPhone. Từ đó giúp iPhone trở nên ấn tượng hơn thậm chí là còn tốt hơn trong một số mảng khi so sánh với các nhà sản xuất điện thoại Android khác.

iOS 16 thay đổi mạnh mẽ về màn hình khóa

Tại WWDC 2022, iOS 16 ra mắt đã khiến nhiều người dùng thích thú, đặc biệt với khả năng tùy biến trên màn hình khóa của họ. Không còn là một màn hình khóa nhàm chán chỉ có đồng hồ đơn giản và truy cập nhanh vào máy ảnh, đèn pin nữa, giờ đây người dùng đã có thể biến màn hình khóa của họ trở nên đặc sắc hơn. Apple thực sự rất tỉ mỉ trong việc cách tân màn hình khóa, đơn giản nhất đó là từ việc cho phép người dùng thay đổi phông chữ của những con số đến thay đổi màu sắc và kiểu dáng của đồng hồ.

iOS 16 cũng cung cấp khả năng kiểm soát hiệu ứng của các lớp trên màn hình khóa. Theo đó, người dùng cũng có thể tùy chỉnh về cách mà đồng hồ hiển thị. Trên các bản iOS trước đây, khi bạn đặt ảnh cá nhân làm màn hình khóa, đồng hồ hiển thị có thể sẽ che luôn cả khuôn mặt của bạn đi. Giờ đây, bạn có thể lựa chọn chủ đề của ảnh màn hình khóa xuất hiện trước đồng hồ. Điều này tuy không quá ấn tượng, nhưng nó vẫn là một tùy chọn hữu ích.

Các widget mà Apple hỗ trợ hiện tại bao gồm thời tiết, truy cập lích, báo thức, trạng thái hoạt động và một vài tính năng nhỏ khác. Phải nhấn mạnh rằng, đây vẫn chưa phải là sự tùy biến sâu nhất, chúng ta đã thấy được rất nhiều các nhà sản xuất Android cho phép tùy biến như vậy và thậm chí còn đẹp hơn (như trên OneUI của Samsung). Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây đó là tùy biến widget chỉ là do các nhà sản xuất tự thêm vào, Android mặc định vẫn chưa hề có những tùy biến sâu và hay như vậy.

Tùy biến trên các thiết bị Android luôn ấn tượng hơn rất nhiều so với iOS, chúng ta có những “theme”, có widget được tùy biến sâu hơn, nhưng còn widget trên màn hình khóa thì sao? Rõ ràng, việc Apple đưa widget ra màn hình khóa là một lời nhắc nhở đối với Google rằng họ đang thụt lùi trong vấn đề này và nên có những động thái mạnh tay hơn.

Thậm chí iOS 16 còn cho phép người dùng có thể tùy chỉnh nhiều màn hình khóa để sử dụng cho từng thời điểm phù hợp trong ngày. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập một màn hình khóa sử dụng khi đi làm, một cái khi đi tập và một cái khi đi chơi. Rõ ràng đây là những tùy biến khá nhỏ, nhưng chúng ta hiếm khi thấy điều này trên các thiết bị Android.

Lợi thế của Google vẫn rất rõ ràng

Apple với khả năng tùy biến màn hình khóa của họ trên iOS 16 là điều rất đáng ghi nhận, nhưng khi mở khóa màn hình điện thoại, Google vẫn là một “ông vua”. Người dùng Android đã biết đến các widget rất nhiều năm về trước, Apple với chỉ chính thức đưa widget lên các thiết bị của họ trong một vài năm gần đây. Với lợi thế đi trước, Google với hệ điều hành Android của họ đã và đang đem lại nhiều màu sắc hơn cho người dùng. Nhất là với Android 12 khi Google đem đến Material You giúp tính cá nhân hóa của người dùng đã được đẩy lên cực kì cao.

Material You trên Android 12

Material You đem lại khả năng đồng bộ hóa về màu sắc cực tốt cho màn hình thiết bị. Hệ thống sẽ tự động lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp ngay khi bạn đổi hình nền, từ màu sắc của các icon ứng dụng cho đến widget, mọi thứ trở nên đồng bộ, ngay ngắn. Nhìn sang iOS của Apple, từ icon cho đến widget, chúng không được đồng bộ về màu sắc tốt cho lắm, điều này làm chúng trở nên quá sặc sỡ trong nhiều tình huống. Tất nhiên không phải ai cũng ghét sự sặc sỡ này nhưng tính đồng bộ về màu sắc trên màn hình chính vẫn là điều mà Apple nên làm.

Google sẽ đáp trả lại sự “khiêu khích” này như thế nào?

Apple với tùy biến màn hình khóa trên iOS 16 là một đả kích rất lớn cho Google với cương vị là người phát triển Android, hệ điều hành của sự tùy biến. Google chắc chắn sẽ có những động thái phản hồi để bảo vệ danh tiếng của họ.

Gần đây, chúng ta đã có rất nhiều thông tin hay về Android 13 sắp ra mắt của Google. Theo đó, màn hình khóa trên Android 13 cũng sẽ được Google mang đến một vài tùy biến tốt hơn. Điển hình như đồng hồ màn hình khóa, chúng sẽ được Google mang đến sự tùy chỉnh đơn giản nhưng cũng sẽ hợp lý hơn. Điều này chúng ta đã thấy trên các thiết bị Android đến từ các nhà sản xuất khác như Samsung, nhưng rõ ràng nó được tích hợp và tối ưu từ gốc rễ vẫn sẽ tốt hơn nhiều.

Các thông tin về tùy biến màn hình khóa trên Android 13 không quá nhiều nhưng chúng ta có thể suy luận rằng, tại sao Google lại chỉ dừng lại ở việc tùy biến đồng hồ? Không có lí do gì để họ làm vậy cả. Họ đã xây dựng album thông minh trong Google Photos và họ hoàn toàn có thể tích hợp nó vào hình nền để có được những bức ảnh nền mới, phối hợp màu sắc từ album đó để tạo ra sự độc nhất cho hình nền này. Điều duy nhất bạn cần quan tâm khi này là album của bạn nên “sạch sẽ” để Google có thể phối ra những bức ảnh hợp lý.

Và còn Widget at a Glance nữa. Đây thực sự là một widget tuyệt vời. Google đã đem nó đến với người dùng trong bản cập nhật tháng 2 vừa qua. Widget này sẽ sử dụng vị trí của bạn để đề xuất các nội dung phù hợp. Nếu bạn đang ở nhà ga xe lửa, widget sẽ mở ra các tuyến đường phổ biến hoặc chỉ dẫn để mua vé. Hay nếu bạn vừa mới kết nối tai nghe Bluetooth, widget sẽ đề xuất các danh sách phát phổ biến nhất của bạn. Nó có thể không làm màn hình khóa của bạn trở nên sặc sỡ hơn nhưng nó sẽ giúp màn hình khóa của bạn trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Tổng kết

Nhắc đến khả năng tùy biến, chắc chắn chúng ta sẽ vẫn nhắc đến Android. Tuy nhiên, thật khó để nói rằng Google vẫn đang giữ lợi thế cho màn hình khóa khi so sánh với nhà Táo. Apple đang cố gắng hết sức để làm cho iOS 16 có tính cá nhân hóa cao nhất và rõ ràng điều này đang thách thức Google. Cùng chờ xem Google sẽ phản công lại như thế nào với Android 13 sắp tới.

EU với chuẩn sạc chung USB-C: Liệu đây có thực sự là về vấn đề bảo vệ môi trường?

Previous article

Loạt TV Sony BRAVIA XR 2022 ra mắt với tấm nền miniLED và OLED

Next article