Tin tức

Kết nối điểm wifi này có thể khiến iPhone của bạn bị lỗi mạng

0

Tình trạng lỗi gặp phải

Trên Twitter nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou truy cập vào điểm phát có tên “%p%s%s%s%s%n” đấy thì iPhone không thể bật Wifi lên được nữa, mọi tính năng liên quan đến Wifi như Airdrop đều bị vô hiệu hoá.Khi mà iPhone hay iPad kết nối vào điểm truy cập có cái tên đó, thiết bị sẽ mất truy cập Wifi, không thể bật lên được nữa, khả năng sử dụng Airdrop cũng bị vô hiệu hoá. Lỗi vẫn sẽ tiếp tục tồn tại kể cả khi khởi động lại máy. 

Giải thích hiện tượng

Đây là một cách giải thích đơn giản: cú nháp %n thường được dùng trong các ngôn ngữ lập trình để định dạng các biến thành 1 chuỗi đầu ra. Trong C, ký tự ‘% n’ có nghĩa là lưu số ký tự được ghi vào chuỗi định dạng cho một biến được  chuyển đến hàm định dạng chuỗi. Và iOS nhầm ký tự đấy với câu lệnh.

Hệ thống Wi-Fi có thể chuyển tên mạng Wi-Fi (SSID) chưa được chuyển hóa đến một số thư viện nội bộ đang thực hiện định dạng chuỗi, do đó gây ra hiện tượng ghi bộ nhớ tùy ý và tràn bộ đệm.  Điều này sẽ dẫn đến hỏng bộ đệm và cơ quan giám sát iOS (ở đây sẽ là Srpingboad) sẽ giết quá trình, do đó vô hiệu hóa hành động Wi-Fi cho người dùng. 

Tất nhiên, đây sẽ là một chuỗi sự kiện khó hiểu đến mức rất khó có khả năng bất kỳ người nào vô tình rơi vào điều này, trừ khi một loạt các trò chơi khăm bằng Wi-Fi đột nhiên xuất hiện với các mạng Wi-Fi mở sử dụng tên độc.  Cho đến khi Apple sửa lỗi này trong bản cập nhật iOS trong tương lai, chỉ cần để ý đến bất kỳ mạng Wi-Fi nào có ký hiệu phần trăm trong tên của chúng. 

Cách khắc phục

Tuy nhiên, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi điều này bằng cách nào đó, lỗi sẽ không làm hỏng phần cứng của bạn vĩnh viễn.Bạn sẽ có thể đặt lại tất cả cài đặt mạng và bắt đầu lại.  Trong Cài đặt, đi tới Chung -> Đặt lại -> Đặt lại Cài đặt Mạng.  Thao tác này sẽ đặt lại tất cả các mạng Wi-Fi đã lưu trên iPhone (cũng như những thứ khác như cài đặt di động và quyền truy cập VPN), do đó xóa dữ liệu  về tên mạng độc hại khỏi bộ nhớ của nó.  Sau đó, bạn có thể kết nối Wi-Fi chuẩn tại nhà của mình một lần nữa. 

Hãy cảnh giác với tên mạng Wifi này, đừng đem nó ra làm trò chơi khăm. 

Update:

Sau khi kiểm tra chúng mình thấy rằng:

  • iOS 15: với iOS phiên bản mới nhất là 15 mình đã thử đăng nhập nhưng không thể truy cập vào wìi được, trên iPhone 12 Mini hay iPhone 11 đều như vậy, có vẻ như lỗi này đã được fix
  • iOS dưới 14.6: Còn với những phiên bản thấp hơn mình đang có ở đây lần lượt là 14.5.1 và 14.4.2 thì cũng tương tự không thể vào và nó cũng không gây lỗi lầm gì
  • Android: để chắc cú hơn mình đã có test thêm thử với điện thoại Android để xem có bị lỗi không, nhưng hoàn toàn ngược lại, nó không những vào được lại còn sử dụng ngon lành luôn

Tham khảo: 9to5mac

Sự KHỔNG LỒ của Android!

Previous article

Tâm sự của một Newbie khi chuyển từ Android sang iOS

Next article