Tin tức

Microsoft ra mắt Windows 11 SE: Bản rút gọn của Windows 11, hỗ trợ máy cấu hình yếu

0

Hôm qua, Microsoft vừa công bố một phiên bản Windows 11 SE mới được thiết kế dành riêng cho học sinh, sinh viên. Windows 11 SE sẽ là trang bị độc quyền trên các dòng máy tính xách tay giá rẻ phục vụ cho các lớp học. Đây là sản phẩm đánh dấu một nỗ lực khác của Microsoft để cạnh tranh trực tiếp với các dòng Chromebook của Google.

Bản Windows 11 rút gọn này sẽ có ít tính năng hơn, qua đó không đòi hỏi phần cứng quá cao để có thể chạy mượt mà. Trước đó, Microsoft cũng từng cho ra mắt các biến thể của Windows 10 để phục vụ nhu cầu trên tuy nhiên mức độ thành công là vô cùng thấp. Bản Windows 11 SE sẽ được tối ưu hóa cho các ứng dụng thuần Microsoft như Edge, Office. Điểm đặc biệt là nó sẽ không bị hạn chế tính năng chỉ cho cài đặt trên Microsoft Store như các biến thể của Windows 10.

Tuy nhiên, theo The Verge, các thay đổi của Windows 11 SE là khá nhỏ. Đầu tiên, hệ điều hành này sẽ cho phép các ứng dụng chạy ở chế độ toàn màn hình khi mới khởi động. Nhiều cách bố trí cửa sổ đa nhiệm trong Snap Layouts cũng bị loại bỏ và chỉ để lại lựa chọn xếp hai cửa sổ cạnh nhau. Do đó, người dùng đang sử dụng Windows 11 mà xuống trải nghiệm Windows 11 SE sẽ nhận ra khá nhiều khác biệt.

Phần Widgets mới của Windows 11 cũng đã bị xóa ở Windows 11 SE. Lý do được đưa ra là vì Microsoft thấy nó gây mất tập trung trong môi trường lớp học. Microsoft Edge cũng chấp nhận tiện ích mở rộng của Chrome, được tắt theo mặc định trên Windows 11. Nhiều trường học ở Mỹ dựa vào các tiện ích mở rộng của Chrome như một phần của việc sử dụng Chrome OS. Windows 11 SE cũng sao lưu tài liệu vào OneDrive theo mặc định, với hỗ trợ ngoại tuyến để giúp học sinh dễ dàng sử dụng máy tính xách tay ngoài lớp học.

Dự kiến, Windows 11 SE chỉ có mặt trên các mẫu máy tính xách tay giá rẻ bán cho các trường học. Theo Microsoft, hàng loạt nhà sản xuất như Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo đều có sản phẩm chạy OS này ra mắt các tháng tới. Các máy có cấu hình yêu cầu thấp, như RAM từ 4 GB và bộ nhớ 64 GB. Hy vọng trong thời gian tới, Windows 11 SE sẽ là tiền đề để các hãng tạo ra thêm nhiều mẫu laptop giá rẻ phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên.

Microsoft thậm chí còn có Surface Laptop SE với mức giá 249 USD của riêng mình, tạo tiền đề cho Windows 11 SE. Phiên bản cấu hình có bản được trang bị bộ xử lý Intel Celeron, RAM 4GB, bộ nhớ eMMC 64GB và màn hình 11,6 inch (1366 x 768). Đây hứa hẹn sẽ là hệ điều hành phổ biến tại trường học, đặc biệt là nhu cầu sử dụng máy tính trong các trường học đang ngày càng gia tăng.

Theo The Verge

iPad mini 7 cũng có màn hình ProMotion 120Hz?

Previous article

Xiaomi 12 sẽ có camera 50MP, Sapdragon 898, sạc nhanh 100W

Next article