Vật Vờ Đánh giá

So sánh ảnh gửi HD qua Messenger và Zalo: Bên nào làm tốt hơn?

0

Người dùng Messenger tại Việt Nam hiện đã có thể gửi ảnh HD thay vì bị hạ chất lượng như trước. Động thái mới của Meta có phần tương đồng với Zalo, một ứng dụng nhắn tin nổi tiếng khác tại nước ta. Thế nhưng, tính năng gửi ảnh HD trên Messenger vẫn có một số điểm mà người dùng nên lưu ý trước khi sử dụng.

Messenger đã cho gửi ảnh ở chất lượng HD

Trên thực tế, Messenger đã cho phép gửi hình ảnh hay video ở chất lượng cao từ năm 2017. Thế nhưng, tính năng này chỉ giới hạn một số thị trường như Mỹ, Canada hay Singapore. Phải đến đầu năm 2024, tức 7 năm sau, người dùng Việt mới có thể gửi ảnh HD trên ứng dụng này.

Tài khoản hỗ trợ sẽ có biểu tượng HD trong giao diện gửi ảnh

Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa khả dụng với tất cả người dùng nước ta. Với những tài khoản hỗ trợ, trong giao diện chọn ảnh của Messenger sẽ có thêm biểu tượng cho phép gửi ảnh ở chất lượng HD. Tùy chọn này cũng xuất hiện trong màn hình chỉnh sửa ảnh.

Cũng theo đó, Messenger còn cho phép người dùng chia sẻ ảnh dưới dạng album thay vì đơn lẻ như trước. Để thực hiện, họ chỉ cần chọn biểu tượng Tải lên, sau đó chọn nhiều tấm ảnh cùng lúc.

Khi gửi nhiều ành cùng lúc, chúng sẽ được gom lại vào cùng một tin nhắn

Chất lượng liệu có được cải thiện?

Đầu tiên, ảnh HD được gửi trên Messenger không giữ được chất lượng gốc. Thực tế, ảnh vẫn bị nén và không đảm bảo được dung lượng như ban đầu.

Với những bức ảnh chụp thông thường từ điện thoại (độ phân giải 12MP, dung lượng khoảng 3MB), Messenger sẽ nén lại và giữ dung lượng đạt khoảng 70% so với ban đầu.

So với ảnh tiêu chuẩn, ảnh HD trên Messenger vượt trội hơn hẳn về thông số. Ảnh HD giữ được độ phân giải 12MP giống bản gốc, trong khi ảnh tiêu chuẩn nén lại chỉ còn 3MP. Tương tự, dung lượng ảnh HD cũng gấp từ 9 – 10 lần so với tiêu chuẩn.

Trường hợpDung lượng gốcGửi từ Messenger
Chất lượng tiêu chuẩn
Gửi từ Messenger
Chất lượng HD
Ảnh chụp từ điện thoại3MBDung lượng: 283KBDung lượng: 2,1MB
Ảnh chụp từ điện thoại2,8MBDung lượng: 216KBDung lượng: 1,9MB
Ảnh chụp màn hình660KBDung lượng: 220KBDung lượng: 326KB

Với những bức ảnh có nhiều chữ như ảnh chụp màn hình, chế độ HD cho chất lượng cao hơn hẳn so với tiêu chuẩn. Khi zoom vào, các ký tự trên ảnh HD vẫn được tái tạo sắc nét, trong khi ảnh tiêu chuẩn bắt đầu bị bệt, nhoè.

So sánh chất lượng ảnh chụp màn hình giữa chế độ HD và tiêu chuẩn

Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ HD
Chế độ HD

Tuy nhiên, với ảnh chụp từ điện thoại, sự khác biệt về chất lượng lại không quá lớn. Với góc nhìn từ màn hình thiết bị, mình gần như không thể phân biệt đâu là ảnh tiêu chuẩn, đâu là ảnh chất lượng HD. Chỉ khi zoom kỹ hoặc xem ảnh trên máy tính, ảnh HD mới cho chi tiết hay độ sắc nét tốt hơn.

So sánh chất lượng ảnh chụp thông thường giữa chế độ HD và tiêu chuẩn

Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ tiêu chuẩn
Chế độ HD
Chế độ HD

Mình cũng thử sử dụng hai chế độ này với một số trường hợp khác nhau. Với ảnh có chất lượng thấp (dưới 100KB), cả ảnh tiêu chuẩn và ảnh HD đều cho dung lượng lưu trữ như nhau. Khi đăng tải một tấm ảnh 50MP có độ lớn gần 9MP, ảnh HD trên Messenger bị nén 5 lần, trong khi ảnh tiêu chuẩn nén 45 lần.

Thậm chí, khi gửi ảnh RAW, tỷ lệ nén trên Messenger còn cao hơn nhiều. Với một tấm hình dung lượng 24,9MB, ảnh HD nén lại chỉ còn 1,2MB. Con số này với ảnh tiêu chuẩn chỉ là 144KB.

Trường hợpDung lượng gốcGửi qua Messenger
Chất lượng tiêu chuẩn
Gửi qua Messenger
Chất lượng HD
Ảnh dung lượng thấp78KB129KB129KB
Ảnh chụp 50MP8,75MB195KB1,8MB
Ảnh chụp RAW24,9MB144KB1,2MB

So sánh với Zalo

Tiếp đến, mình có so sánh chất lượng ảnh HD giữa Messenger và Zalo, một ứng dụng nhắn tin phổ biến khác tại Việt Nam. Hai bức ảnh dưới đây đều được chụp từ điện thoại, độ phân giải 12MP và dung lượng khoảng 4MB.

Trường hợp 1
(Dung lượng gốc: 4MB)
Chất lượng tiêu chuẩnChất lượng HD
Messenger370KB2,6MB
Zalo310KB1,0MB

Ở trường hợp đầu tiên, chất lượng ảnh tiêu chuẩn trên Messenger và Zalo khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ HD, mọi chuyện đảo chiều hoàn toàn. Ảnh HD trên Messenger có dung lượng tới 2,6MB, gấp gần 3 lần so với chỉ 1,0MB trên Zalo. Nếu so với bản gốc, ảnh HD trên Zalo đã bị nén tới 4 lần.

Trường hợp 2
(Dung lượng gốc: 3,9MB)
Chất lượng tiêu chuẩnChất lượng HD
Messenger322KB2,53MB
Zalo297KB0,91MB

Lợi thế của Messenger tiếp tục thể hiện trong bức ảnh thứ hai. Ảnh HD được gửi trên ứng dụng này có dung lượng lên đến 2,4MB. Con số này với Zalo chỉ là gần 900KB. Rõ ràng, nếu có nhu cầu gửi ảnh cho người thân hay bạn bè, mình sẽ ưu tiên Messenger hơn.

So sánh dung lượng ảnh khi gửi với hai chế độ trên Messenger và Zalo (chế độ HD phía trên, chế độ Tiêu chuẩn phía dưới)

Tạm kết

Nhìn chung, ảnh HD là một tính năng không mới trên Messenger, thế nhưng lại rất hữu dụng với người dùng Việt Nam. Người dùng nên tận dụng chế độ này mỗi khi cần gửi ảnh chụp màn hình. Trong khi đó, với ảnh chụp thông thường, người dùng sẽ chia sẻ ở chế độ tiêu chuẩn để tiết kiệm dung lượng hoặc gửi qua các nền tảng khác nếu muốn lưu trữ về sau.

Tuy nhiên, dù gửi bằng Zalo hay Messenger, ảnh đều bị nén dung lượng khá nhiều so với thực tế. Do đó nếu muốn gửi ảnh với dung lượng gốc, người dùng vẫn nên sử dụng các phương pháp như tải dạng tệp qua Google Drive.

Chỉ sau 3 tháng ra mắt, Galaxy AI của Samsung đã có thêm 3 ngôn ngữ mới

Previous article

Đánh giá hiệu năng trên nubia Red Magic 9 Pro+: đỉnh cao Gaming Phone!

Next article