Tin tức

Máy tính của bạn đang cập nhật mà lỡ tắt thì có phải mang đi sửa không?

  0

  Khi cập nhật Windows, bạn thường sẽ thấy màn hình hiện dòng thông báo là máy tính đang trong quá trình cập nhật, đừng tắt nguồn. Chắc hẳn kiểu gì cũng có người thắc mắc rằng nếu trong lúc máy đang cài đặt hệ điều hành mà ấn tắt máy hoặc mất điện thì sẽ như thế nào? Hay là khi cập nhật mà bị treo thì sao? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  Cơ chế Component Based Servicing giúp PC Windows cập nhật ổn định hơn

  Kể từ nhưng năm 2006, Microsoft đã tìm cách làm sao cho quy trình cập nhật hệ điều hành của họ ổn định và ít lỗi hơn do càng ngày càng có nhiều người cập nhật máy tính của họ theo phương thức OTA (On The Air). Thế là họ đã dùng một cơ chế gọi là “Component Based Servicing” (CBS). Nó sẽ có cách thức hoạt động khác một chút so với cách cập nhật truyền thống để đảm bảo cập nhật được cài hoàn chỉnh và không phát sinh lỗi. Trước khi cài đặt, Windows sẽ kiểm tra rằng các tập tin cần thiết đã có đủ hay chưa, và sau khi mọi thứ đã được cài xong xuôi thì nó sẽ đánh dấu là cập nhật đã hoàn tất.

  Mất điện trong lúc cập nhật thường sẽ không có vấn đề gì

  CBS là một phần của Windows Update. Nếu bị mất điện trong quá trình cập nhật, bạn sẽ được đưa trở lại vào màn hình chính sau khi có kết nổi điện trở lại, máy tính sẽ thông báo là cập nhật chưa hoàn tất. CBS chỉ cần khôi phục lại những thay đổi mà bản cập nhật đã chỉnh sửa dựa trên một bản sao lưu trước khi cập nhật. Vì thế nếu bạn có bị mất điện trong khi cập nhật thì cũng quá lo lắng nhé.

  Vẫn có một số trường hợp khiến PC bị lỗi

  Tuy nhiên, nó có một số vấn đề nhỏ, CBS sẽ cần một số tập tin quan trọng để chạy, mục đích là để bản thân nó hoạt động một cách bình thường, vì thế nên CBS vẫn có thể hoạt động khi PC bị tắt nguồn khi cài những tập tin không quan trọng, nhưng nếu bị tắt nguồn khi cài những tập tin quan trọng thì rất có thể PC của bạn sẽ bị lỗi. Cái không tốt là ở chỗ chúng ta sẽ không biết khi nào Windows đang cập nhật nhưng tập tin quan trọng, do khi cập nhật hệ thống, hệ điều hành sẽ không thông báo cho chúng ta điều đó. Hệ quả của việt này là một số tính năng của Windows hoạt dộng không ổn định, hay thậm chí là “màn hình xanh” chết chóc và không thể boot máy lên.

  Cách sửa PC trong trường hợp cập nhật lỗi

  Nếu máy tín Windows của bạn bị lỗi thì vẫn có thể khắc phục được chứ không hẳn là “chết” đâu nhé. Cho dù máy có lỗi đến đâu thì việc khắc phục được vấn chiếm khả năng cao hơn, dữ liệu cá nhân của bạn vẫn sẽ an toàn. Để khắc phục sự cố thì bạn có thể lấy một chiếc USB có file cài đặt Windows, cắm vào máy rồi boot, vào USB bằng cách chọn Troubleshoot. Sau đó chọn Startup Repair để sửa các lỗi trong quá trình cập nhật.

  Nếu lỗi vẫn tiếp tục thì các bạn có thể boot vào USB đó, mở công cụ Command Prompt ( chung thư mục lúc chọn Startup Repair) > gõ  notepad.exe để mở ứng dụng Notepad lên > chọn File > chọn Open để mở cửa sổ File Explorer, Lúc này bạn có thể sao chép những dữ liệu cần thiết sang ổ cứng khác. Cách khác là bạn có thể tháo ổ cứng đó ra khỏi máy rồi cắm ra một chiếc máy khác và sao chép các dữ liệu cần thiết sang chỗ an toàn.

  Trong trường hợp quá trình cập nhật bị treo, nếu thấy ổ cứng không truy cập được thì bạn có thể khởi động lại máy, khả năng cao sẽ boot lại Windows bình thường. Khi đã vào lại Windows thì bạn có thể gõ Troubleshoot Windows Update vào thanh tìm kiếm > Chọn công cụ hiện ra > Làm theo hướng dẫn để xóa bộ nhớ đệm của Windows Update rồi thử cập nhật lại.

  Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về máy tính của bạn và giúp các bạn khắc phục được các lỗi không mong muốn trong quá trình cập nhật.

  More in Tin tức

  You may also like