The Review 2022

Mạnh Linh: “The Review là bệ phóng giúp mình có thành công ngày hôm nay”

0

Tham gia The Review và trở thành nhà vô địch ngay trong mùa đầu tiên, Mạnh Linh, tên đầy đủ là Lê Mạnh Linh, đã có những bước tiến lớn trong hành trình theo đuổi đam mê với những chiếc xe. Hiện, anh đang là một Reviewer toàn thời gian trên kênh YouTube Mê Xe. Kênh đạt hơn 260 nghìn lượt đăng ký và trở thành một trong những chuyên trang YouTube về xe cộ lớn tại Việt Nam. Cùng phỏng vấn anh Mạnh Linh để xem, The Review đã tác động và thay đổi anh trong cuộc sống và công việc như thế nào nhé!

Vật Vờ Studio: Xin chào anh Mạnh Linh! Anh có thể gửi lời chào tới bạn đọc của Vật Vờ Studio được không?

Mạnh Linh: Xin chào mọi người! Rất vui vì lâu lắm mới được ngồi lại cùng Vật Vờ Studio!

Vật Vờ Studio: Anh tham gia The Review và lên ngôi vô địch ngay trong mùa đầu tiên. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với cuộc thi này?

Mạnh Linh: Thực ra mình biết đến anh Vinh Vật Vờ khá lâu rồi, từ trước khi mình ứng tuyển vào The Review cơ, đơn giản là bởi mình và anh Vinh đều là đồng hương Thanh Hóa mà.

Còn việc biết đến và tham gia The Review thì phải nhờ đến Tuấn Ngọc. Mình và bạn ấy là đồng môn, cùng học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lúc đó mình cũng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về công việc Review rồi, nên nhân lúc Tuấn Ngọc có giới thiệu về The Review, mình cảm thấy phù hợp với định hướng và đam mê của mình, nên là đăng ký luôn thôi.

Vật Vờ Studio: Hẳn là trong cuộc thi, anh có những kỷ niệm đáng nhớ chứ? Anh có thể chia sẻ một trong số đó được không?

Mạnh Linh: Để mà nói đây là kỷ niệm cũng chuẩn lắm, theo mình đúng ra nó là cái “cảm giác” thì đúng hơn. Đó là lúc mình vượt qua được cảm giác “camera-shyness” – nỗi sợ khi phải đứng trước ống kính máy quay. Lúc đó thì mình đang quay bài thi vòng 2.

Thực ra, trước đó mình chưa hề được trải nghiệm trước ống kính cả, vì hồi đó là mình làm việc tại một đài phát thanh, hằng ngày lên sóng Radio, nói chuyện, tương tác với thính giả, chứ chưa được tiếp cận với camera như bây giờ.

Đó cũng là lần đầu tiên mình đứng trước ống kính máy quay, cảm giác lúc ấy thật sự rất lo lắng, hồi hộp. Mình lo là kết quả bài thi sẽ không tốt nếu mình thể hiện không đủ tốt. Nhưng đến lúc anh quay phim bấm nút ghi hình, thì mọi âu lo như được gột rửa vậy. Cảm giác tất cả bản năng trong mình đều trỗi dậy, thế là mình chia sẻ một mạch từ đầu tới cuối luôn.

Vật Vờ Studio: Anh có thể chia sẻ những thay đổi đối với cá nhân sau khi giành chức vô địch?

Mạnh Linh: Đơn giản thôi, mình tự hào khi đã thực hiện đúng tiêu chí của The Review, đó là “tuyển Reviewer” và làm việc tại VTMedia.

Sau khi vô địch thì mình chọn vào làm tại Mê Xe, khi đó thì kênh vẫn thuộc quyền quản lý của VTMedia. Rồi mình phát triển kênh đến ngày hôm nay luôn, khi mà Mê Xe đã tách riêng và hoạt động độc lập. Mình rất vui vì điều đó.

Vật Vờ Studio: Review xe cộ là một chuyên ngành khá đặc thù. Cá nhân anh nghĩ công việc này có khác biệt nhiều so với review điện thoại hay máy tính truyền thống?

Mạnh Linh: Thực ra mình thấy mỗi sản phẩm được review đều có cái nét và khác biệt riêng so với số còn lại. Nhưng nói tóm lại, chúng đều có một điểm chung: yêu cầu sự thích nghi từ Reviewer. Tức là, khi bạn đã review điện thoại, review xe cộ, v.v… thì khi chuyển sang một lĩnh vực khác, bạn cần sự thay đổi. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng hơn về sản phẩm, bởi dù gì bạn cũng chưa có kinh nghiệm về khi mới chuyển ngành mà.

Nếu làm tốt được điều đó, thì kể cả phải review những món đồ mới lạ chưa thấy bao giờ, bạn cũng sẽ sớm thích nghi và làm tốt chúng mà thôi.

Vật Vờ Studio: Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã làm việc tại Mê Xe được 3 năm. Vậy anh có thể chia sẻ những điều anh đã đạt được và những thứ đã mất đi trong thời gian làm review được không?

Mạnh Linh: Được làm review, mình có cả sự nghiệp. Nhưng, mình mất cả một đời tự do.

Trước khi bước chân vào công việc này, mình là một người không thích mạng xã hội lắm. Nói sao nhỉ, nó chỉ đơn giản là mình không thích việc hình ảnh cá nhân bị chia sẻ lên mạng thôi. Mình vẫn sử dụng Facebook, vẫn sử dụng mạng xã hội để cập nhật tin tức, tìm các thông tin mới về xe cộ, trả lời các câu hỏi của fan.

Nhưng một khi đã xác định bám trụ với nghề review, đồng nghĩa bạn sẽ mất đi sự riêng tư, sự tự do vốn có. Bạn muốn sự thành công, muốn có thu nhập và sự nổi tiếng, bạn phải đánh đổi chính bản thân mình mà thôi.

Vật Vờ Studio: Công việc review tại Việt Nam hiện tại còn tương đối mới mẻ, đặc biệt là với chủ đề xe cộ. Vậy anh có những lời khuyên nào gửi gắm đến những bạn trẻ GenZ đang tìm hiểu và theo đuổi công việc hứa hẹn này được không?

Mạnh Linh: Cá nhân mình lại không nghĩ vậy. Như anh Vinh Vật Vờ, hiện tại đang làm giám đốc tại VTMedia, anh ấy đã hoạt động trong nghề tới 12 năm rồi. Đó rõ ràng không phải khoảng thời gian ngắn đối với một hình thức mới tại Việt Nam nữa. Chỉ có review theo dạng “video ngắn” như TikTok, YouTube Shorts thì có thể coi là mới mẻ và đang phát triển mạnh tại nước ta thôi.

Còn theo mình, nếu muốn thành công với nghề review, thứ bạn cần, đó là sự kiên trì và cố gắng. Không có gì là dễ dàng, cũng không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách cả. Mình không nghĩ việc lên YouTube, Facebook chém gió, nói mấy câu hài hài là sẽ thành công đâu. Vì thực sự, phải nói được thì người xem họ mới nghe được, phải làm, phải chứng tỏ năng lực của mình thì người xem họ mới tin, mới yêu thích được.

Đó là chặng đường rất dài, mà chỉ có những kẻ dám làm, dám chịu mới vượt qua được.

Vật Vờ Studio: Cám ơn anh với những chia sẻ rất thú vị. Chúc anh luôn luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa cùng với Mê Xe.

Mạnh Linh: Cám ơn Vật Vờ Studio, chúc The Review 2022 sẽ diễn ra suôn sẻ!

Cảm ơn SamCenter đã đồng hành cùng The Review 2022: Tỏa sáng cùng Đam Mê!

Reviewer có phải công việc trong mơ?

Previous article

Trên tay Nothing Phone (1): Mặt lưng phát sáng, hệ điều hành mượt mà

Next article