The Review 2022

Anh Chồng Công Nghệ: Làm sáng tạo tức là luôn phải suy nghĩ, nghĩ không ngừng nghỉ

0

Với người làm nghề Reviewer, những ngày đầu tiên luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với họ. Từ việc thiếu thốn trang thiết bị, nguồn lực tài chính cho đến việc tiếp cận khán giả cũng như các nhãn hàng, tất cả đều cản trở những nhà sáng tạo nội dung trên con đường tìm đến thành công của họ. Vậy, với những người mới, đâu sẽ là hướng đi tốt nhất cho họ?

Cùng trò chuyện với Anh Chồng Công Nghệ (Hà Đăng Quang), để xem cuộc hành trình của một Reviewer công nghệ sẽ bắt đầu như thế nào nhé!

Vật Vờ Studio: Xin chào Anh Chồng Công Nghệ! Anh có thể gửi lời chào tới bạn đọc của Vật Vờ Studio được không?

Anh Chồng Công Nghệ: Xin chào các bạn!

Vật Vờ Studio: Có vẻ như anh mới bắt đầu với Reviewer khi kênh TikTok của anh chỉ mới thành lập trong chưa đầy 1 năm. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với công việc này?

Anh Chồng Công Nghệ: Con đường đưa mình tới Review khá là chông gai đó.

Trước đó thì mình làm bên kinh doanh, nhưng sau đó không may mắn bị phá sản. Đợt đó cũng trùng vào giãn cách xã hội nên mình có rất nhiều thời gian rảnh ở nhà. Trong suốt khoảng thời gian mà mình gọi là “tĩnh tâm” đó, thì mình muốn thử thách bản thân làm một thứ gì đấy nó thật mới mẻ, độc đáo mà trên hết lại phải dựa trên thế mạnh của mình.

Mình nhận ra bản thân có kiến thức về nhiếp ảnh – photography – nhưng mình muốn tìm một hướng đi khác biệt, và video là nơi mình tìm đến. Mình tìm hiểu trên mạng về kỹ thuật cắt ghép video, cách lên nội dung ý tưởng, cách phát triển kênh cá nhân, v.v… và rồi cuối cùng tìm đến TikTok, với mục đích khai phá khả năng của bản thân.

Vật Vờ Studio: Những kênh YouTube hay TikTok mới thường gặp khó khăn trong việc phủ sóng và tiếp cận rộng rãi với người xem. Điều đó liệu có đúng với anh?

Anh Chồng Công Nghệ: Mình không chắc là trên YouTube có giống hay không, nhưng TikTok thì có lẽ hơi khác một chút. Nếu video của bạn làm đúng, làm chuẩn và có sự “viral” trong đó thì việc phủ sóng không phải là vấn đề quá to tát. Cái khó khăn nhất khi mình làm sáng tạo nội dung, đó là phải duy trì nhịp độ của việc phủ sóng đó, hay nói thẳng ra là phải “chăm chỉ sáng tạo”.

Vật Vờ Studio: Trong quá trình làm nội dung TikTok, hẳn là anh đã từng rơi vào tình trạng bí ý tưởng rồi chứ? Và trong hoàn cảnh như vậy, anh thường làm gì để vượt qua?

Anh Chồng Công Nghệ: Mình thích ăn bí nên cũng thường “bí” lắm (cười).

Có những lần mấy ngày liền liên tục, nghĩ không ra ý tưởng, mà có nghĩ ra thì mình lại phải gạch sổ đi vì sợ ý tưởng đó không hay, làm video không ai xem. Những lúc như thế, mình sẽ không làm việc nữa, lên giường đi ngủ, để khi đó đầu óc sẽ được “giải khuây” lại, biết đâu khi dậy lại nghĩ ra ý tưởng mới thì sao!

Mình nghĩ với mảng sáng tạo nội dung, các bạn không nên đặt quá nặng về vấn đề “phải nghĩ bằng được ra ý tưởng” đâu. Vì càng nghĩ, càng cảm thấy bí, càng khó ra ý tưởng, chỉ tốn thời gian thôi. Khi đó, các bạn có thể nghỉ ngơi, uống cốc nước, đi bộ một chút quanh văn phòng, hoặc thậm chí có thể lên kế hoạch cho những chuyến đi xa cũng được. Chúng sẽ “làm mới” lại đầu óc của bạn, và giúp bạn có cảm hứng hơn mỗi khi bắt tay trở lại làm việc.

Vật Vờ Studio: Anh có thể chia sẻ những thay đổi về bản thân cũng như công việc tại thời điểm bắt đầu làm TikTok so với hiện tại được không?

Anh Chồng Công Nghệ: Mình thấy làm TikTok mới chỉ 1 năm mà bản thân thay đổi nhiều quá!

Thay đổi đầu tiên là về thời gian. Khi lên những video đầu tiên, mình nghĩ đây là một công việc khá tự do về thời giờ. Kiểu như lúc nào thích thì dậy làm, không thích thì thôi, đi ngủ vậy. Nhưng rồi, sau một thời gian mình mới nhận ra là nếu mình không làm, thì sẽ không có tiền trang trải cuộc sống. Nên rồi lại phải căng não ra mà làm. Nhiều khi có nhiều nội dung quá, hay có những dịp hàng về nhiều phải làm luôn, mình lại phải gồng sức lên mà làm, quên ăn quên ngủ luôn.

Cái thứ hai là về sức khỏe. Mình làm sáng tạo tức là luôn luôn phải suy nghĩ, nghĩ không ngừng nghỉ. Với những bạn trẻ mới bắt tay vào làm, nếu không thích nghi tốt, thì rất dễ rơi vào tình trạng stress.

Vật Vờ Studio: Kênh TikTok cá nhân của anh hiện đã có khoảng gần 100 nghìn lượt theo dõi. Liệu con số này đã khiến anh hài lòng? Và anh có thể chia sẻ một số dự định, cũng như mục tiêu sắp tới hay không?

Anh Chồng Công Nghệ: Mình khá hài lòng với thành quả tính đến hiện tại. Thực ra con số này khi so với nhiều TikToker khác sở hữu hàng triệu theo dõi thì đúng là không ăn thua. Mình biết nhiều bạn làm TikTok cực kỳ giỏi, nội dung sáng tạo, độc đáo, edit đỉnh cao, hấp dẫn, nhưng với khả năng và tiềm lực kinh tế hạn chế như hiện tại, thì mình có thể tự hào với những gì đã làm được.

Nhưng đó cũng không phải là cái cớ để mình “ngủ quên trên chiến thắng”. Đó là điều rất nguy hiểm, vì chúng sẽ kìm chân mình lại, và đôi khi chính sự lười biếng sẽ giết chết thành công của bạn. Nên là tuy hài lòng, nhưng mình vẫn sẽ không dừng lại ở đó. Mục tiêu trước mắt của mình, đơn giản chỉ là cố gắng đăng đủ video và duy trì tương tác trên những kênh mình đang quản lý. Tương lai xa mình cũng chưa nghĩ đến đâu, nhưng như hiện tại là mình happy lắm rồi.

Vật Vờ Studio: Anh có thể đưa ra một vài lời khuyên gửi gắm tới những bạn trẻ đang theo đuổi phát triển nội dung trên TikTok, đặc biệt là những bạn mới được không?

Anh Chồng Công Nghệ: Nói làm TikTok thì khó cũng không khó, mà dễ thì cũng không hẳn. Nhưng nói chung với những bạn mới bắt đầu làm TikTok, nếu đã thích và đam mê với định hướng đã chọn, thì cứ vậy mà triển thôi. Kênh mới thì kiểu gì chẳng có khó khăn, từ việc không có nội dung, hình ảnh chất lượng cho đến chưa thu hút được khán giả. Nhưng nếu bạn vẫn kiên định với con đường mà mình đã đi, rồi cũng sẽ có ngày bạn sẽ tìm đến đích con đường đó thôi.

Vật Vờ Studio: Cuối cùng chân thành cảm ơn những chia sẻ và góc nhìn đầy thú vị của Anh Chồng Công Nghệ. Chúc cho những dự định cá nhân của anh diễn ra thật suôn sẻ!

Cảm ơn SamCenter đã đồng hành cùng The Review 2022: Tỏa sáng cùng Đam Mê!

Samsung vẫn cập nhật cho Galaxy S5 Neo sau 7 năm ra mắt

Previous article

Huy Thành: Mình trưởng thành hơn rất nhiều sau The Review!

Next article