Tin tức

MacOS Monterey chính thức ra mắt, nhiều tính năng mới hữu ích

0

Sau nhiều tháng thử nghiệm với phiên bản beta, Apple mới đây đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành macOS 12 Monterey thay thế macOS 11 Big Sur với một loạt cải tiến. Tuy nhiên, một số tính năng sẽ chỉ có trên các máy Mac M1, M1 Pro và M1 Max, có vẻ như Apple đã chuyển sang phát triển Apple Silicon và bỏ lại các máy Mac của Intel. Ngoài ra, một số tính năng cũng sẽ chưa có trong bản chính thức là Universal Control và SharePlay.

Danh sách các thiết bị có thể chạy macOS 12 Monterey:

  • iMac cuối 2015 trở về sau
  • iMac Pro 2017 trở lên
  • MacBook Air 2015 trở về sau
  • MacBook Pro 2015 trở về sau
  • Mac Pro cuối 2013 trở lên
  • Mac Mini cuối 2014 trở về sau
  • MacBook đầu 2016 trở về sau

Các tính năng mới trên macOS Monterey

Facetime

Trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, hầu hết công việc và học tập đều trực tuyến nên các cuộc gọi điện video trở nên vô cùng hữu ích. Do đó, Apple đã mang tính năng gọi FaceTime lên macOS 12, kèm theo đó là hỗ trợ âm thanh không gian giúp người dùng cảm nhận được âm thanh theo đúng vị trí người gọi đứng.

Voice Isolation sử dụng công nghệ máy học để loại bỏ tiếng ồn xung quanh, làm cho giọng nói rõ ràng và dễ hiểu hơn. Còn tính năng Wide Spectrum thì hoạt động ngược lại, nó giúp tăng cường tất cả âm thanh xung quanh (bao gồm cả người gọi), hữu ích trong một số trường hợp khi bạn cần nghe âm thanh của toàn bộ môi trường xung quanh người gọi.

MacBook và Mac sử dụng chip M1 của Apple cũng sẽ có thể làm mờ hình nền của người dùng nhờ Neural Engine, mặc dù đây là tính năng đã có trên các ứng dụng gọi điện video khác từ lâu và không yêu cầu phần cứng chuyên dụng. Hữu ích hơn cả là ai cũng có thể tham gia cuộc gọi FaceTime, kể cả người dùng Android và Window.

AirPlay

Giờ đây, bạn có thể sử dụng AirPlay trên máy Mac và sử dụng máy Mac hoặc MacBook của mình làm loa hoặc đầu ra video.

Shortcuts

Các phím tắt như trên iPhone/iPad giờ đây cũng được đưa lên các máy Mac. Chúng có thể được kích hoạt thông qua Siri và bạn có thể nhập quy trình làm việc của Automator bằng Phím tắt. Các phím tắt được tích hợp trong macOS 12 Monterey bao gồm thanh menu, Finder và Spotlight.

Safari

Safari, trình duyệt web của Apple dành cho macOS, đã được thiết kế lại cho macOS 12 Monterey. Các tab bây giờ nhỏ gọn hơn, thanh công cụ được tinh chỉnh và bạn có thể sử dụng các nhóm tab. Thao tác này sẽ lưu và nhóm các tab lại với nhau để dễ dàng truy cập.

Bạn cũng có thể đặt tên cho các nhóm tab này và có thể truy cập chúng trên tất cả các thiết bị. Thực hiện thay đổi trên máy Mac và các nhóm trên iPad và iPhone cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm các trang web nhất định và thanh Tab sẽ thay đổi màu tùy thuộc vào trang web bạn đang truy cập.

Ghi chú

Ghi chú cho phép nhiều người làm việc cùng lúc và họ có thể thêm nhận xét của riêng mình. Các chỉnh sửa của mọi người có thể dễ dàng tìm thấy trong Chế độ xem hoạt động mới và có thể thêm các thẻ để bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng sau này.

Ứng dụng Ghi chú đã được cải thiện, giúp sắp xếp và xem ghi chú dễ dàng hơn. Tính năng Quick Note cho phép bạn viết ra các ghi chú từ bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào và bạn có thể thêm các liên kết từ Safari hoặc Maps.

Tập trung

Tính năng này tương tự như tính năng “không làm phiền” dành cho Mac và MacBook trên macOS 12 Monterey. Tùy thuộc vào hoạt động hiện tại của bạn, bạn có thể tùy chọn những thông báo muốn nhận. Bạn có thể đặt trạng thái của mình để người khác biết bạn bạn đang không muốn bị làm phiền, và nếu bạn thiết lập trạng thái Tập trung trên một thiết bị, nó cũng sẽ được thiết lập trên tất cả các thiết bị Apple khác của bạn.

Xem thêm các video công nghệ khác trên kênh Youtube của Vật Vờ Studio.

iOS 15.1 chính thức: SharePlay quay lại, ProRes sẵn sàng cho iPhone 13 Pro

Previous article

Phần mềm của Startup Việt được Microsoft đưa vào danh sách phần mềm chống vi rút hàng đầu trên thế giới

Next article