Góc nhìn

MacBook Pro chưa có Face ID là điều vô cùng dễ hiểu!

  0

  Sau khi MacBook Pro 2021 được ra mắt với thiết kế tai thỏ y như trên iPhone xuất hiện. Có khá nhiều ý kiến trái chiều đưa ra và phần lớn họ chê rằng đây có thể coi là thiết kế khá xấu, phần lớn đều cho rằng tại sao Apple lại không thiết lập cho nó công nghệ mở khóa khuôn mặt. Nếu bạn đang nằm trong số đó thì bài viết này có thể giúp bạn thông cảm hơn với Apple khi MacBook Pro 2021 không có Face ID.

  Gây ra sự bất tiện khi sử dụng

  Đầu tiên, làm cách nào để đánh thức máy Mac rồi sử dụng Face ID? Với iPhone thì điều này thật dễ dàng: Nhấc nó lên để màn hình sáng và sau đó sẵn sàng quét khuôn mặt của các bạn. Một chiếc MacBook có thể được kích hoạt bằng cách mở lên, nhưng nhiều người vẫn để máy Mac của họ mở khi họ bước ra khỏi vị trí sử dụng, và tất nhiên cách làm đó sẽ không hiệu quả với iMac. Chúng ta có thể yêu cầu chạm vào một phím để khởi động Face ID, nhưng bằng cách đó thì hoàn toàn có thể sử dụng Touch ID. Như vậy đây sẽ là phương pháp giải quyết có vẻ như không hề hợp lý một chút nào. 

  Macbook Pro
  Face ID sẽ gây ra sự bất tiện ở thời điểm hiện tại ?

  Bằng sáng chế của Apple cho thấy một giải pháp khá thông minh cho vấn đề này. Apple sẽ thêm một chức năng quét đơn giản vào Power Nap – tính năng cho phép Mac thực hiện một số tác vụ trong nền ngay cả khi nó đang ngủ. Mac sẽ quét để tìm chuyển động, sau đó kiểm tra xem có khuôn mặt hay không và nếu có, máy sẽ tự động thực hiện kiểm tra Face ID. Như vậy vậy, vấn đề này về cơ bản đã được giải quyết.

  Người dùng có thể xác nhận giao dịch mua Apple Pay hoặc App Store trên  MacBook bằng Touch ID. Nhưng chúng ta sẽ xử lý điều này như thế nào với Face ID? Trên iPhone, Apple yêu cầu chúng ta xác nhận bằng cách nhấn đúp vào nút bên. Nhưng làm thế nào để xác nhận trên máy Mac? Một lần nữa, nếu chúng ta phải chạm vào một phím hoặc nút để xác nhận, thì chúng ta sẽ quay lại với việc Touch ID không có gì cải tiến. Tuy nhiên,  điều này cũng sẽ đủ dễ dàng để giải quyết. Một giải pháp đơn giản và dễ dàng là Mac yêu cầu một cái gật đầu để xác nhận một khoản thanh toán.

  Độ sâu của mô-đun Face ID

  Có lẽ chỉ cần nhìn vào màn hình iFixit trên iPhone 13 là có thể hình dung được. Các mô-đun TrueDepth được sử dụng cho Face ID đang quá dày để lắp đặt trên MacBook. Phần vỏ cũng như độ dày của MacBook đang là khá mỏng và không có vị trí nào có độ sâu cần thiết để trang bị công nghệ Face ID. Rõ ràng Face ID đang chiếm khá nhiều diện tích và hiện tại Apple chưa thể tìm cách tối ưu được.

  Mô-đun Face ID trên iPhone 13 series đang khá dày

  Có một ý kiến được đưa ra đó là sử dụng Windows Hello vì công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Microsoft khá phù hợp với nắp máy tính xách tay. Tuy nhiên công nghệ này được đánh giá là ít phức tạp, dễ bị đánh lừa với hình ảnh chân dung cũng như là các loại mặt nạ. Từ đó rất khó có khả năng Apple sẵn sàng thay đổi thiết lập Face ID bảo mật cao của mình cho một phiên bản kém an toàn hơn.

  Vậy khi nào chúng ta sẽ nhận được hỗ trợ Face ID trên MacBook Pro?

  Lắp các mô-đun Face ID vào MacBook là một thử thách khó khăn hơn khá nhiều. Không đời nào người dùng chúng ta muốn có một chiếc MacBook đầy đủ công nghệ hiện đại nhưng dày cộm, cục mịch và nặng nề như vậy cả. Tất nhiên, có những người hoài nghi cho rằng Apple hoàn toàn có thể làm được điều đó ngay lúc này và đang cố tình giữ lại công nghệ cho đến năm sau. Nhưng giả thuyết này cũng không hề khả thi vì nếu Apple có thể làm mô-đun Face ID mỏng hơn thì họ đã sử dụng chúng trong iPhone 13.

  iMac sẽ có nhiều cơ hội hơn để có Face ID trước MacBook ?

  Vấn đề về độ sâu sẽ không tồn tại trên iMac, vì vậy có khả năng là Face ID sẽ xuất hiện trên máy tính để bàn của Apple trước MacBook. Điều này có thể thể gây khó chịu cho một số chủ sở hữu MacBook Pro vì từ trước tới nay dòng laptop MacBook được coi là khá cao cấp và sang trọng mà lại phải chịu thua thiệt so với máy tính để bàn, đặc biệt là nếu công nghệ đó được cung cấp trong iMac cấp thấp. Như vậy khả năng cao nhất có thể xảy ra là dòng iMac Pro sẽ xuất hiện Face ID trước.

  Tóm lại với sự phát triển về công nghệ nhanh như hiện tại thì có lẽ Apple cũng đang nghiên cứu cho một công nghệ Face ID thế hệ mới. Trải qua nhiều năm phát triển, laptop đã dần dần mỏng đi theo thời gian nhưng những công nghệ lại càng nhiều. Và chắc chắn trong tương lai gần, chúng ta hoàn toàn sẽ có những chiếc MacBook vừa mỏng, vừa đẹp và vừa hiện đại.

  More in Góc nhìn

  You may also like