Tin tức

M1 Pro và M1 Max mạnh đến thế nào?

0

Vào sự kiện Unleashed đêm qua, Apple đã giới thiệu 2 con chip mới nhất của mình là M1 ProM1 Max. Nó là 2 con chip mạnh mẽ nhất này đã được trang bị trên mẫu Macbook Pro 14-inch và 16-inch của năm nay. Với việc sở hữu nhiều lõi điện toán hơn, các con chip này sẽ là mối đe dọa mới đối với sự thống trị hàng thập kỷ qua trên bộ vi xử lý PC của Intel

M1 Pro và M1 Max sẽ là 2 con chip tiếp nối sức mạnh trên con chip M1. Con chip M1 vào năm ngoái vừa đáp ứng được hiệu suất sử dụng cũng như khả năng tiết kiệm điện năng tuy nhiên khả năng xử lý đồ họa chưa phải mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy 2 con chip M1 Max cùng M1 Pro với GPU cực khủng sẽ đáp ứng được nhu cầu rất nhiều khách hàng cần sử dụng máy Mac để đáp ứng những công việc như chỉnh sửa, edit video hay những tác vụ nặng liên quan đến đồ họa khác.

Hai con chip mới này chắc chắn sẽ là những gã khổng lồ trong thế giới vi xử lý. M1 Pro có 33,7 tỷ bóng bán dẫn cùng phần tử mạch lõi cơ bản cho tất cả các chip. M1 Max có 57 tỷ bóng bán dẫn. Cả hai đều sử dụng phiên bản mạnh mẽ hơn của kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất trên con chip M1.

M1 Pro có 10 lõi CPU (đơn vị xử lý trung tâm) và 16 lõi GPU (đơn vị xử lý đồ họa). Mặc dù MacBook Pro bản tối thiểu chỉ sử dụng chip M1 Pro với 8 lõi CPU và 14 lõi GPU nhưng con chip này vẫn đáp ứng đủ tám lõi hiệu suất cao cho các công việc quan trọng và hai lõi hiệu quả cho các tác vụ nền.

Tương đối dễ dàng để tạo ra một bộ xử lý mạnh mẽ, nhưng thật khó để tạo ra một bộ xử lý hiệu quả trong việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Apple quảng cáo rằng M1 Pro và Max mới của mình cũng rất mạnh điểm tối ưu này với thời lượng pin tương ứng là 17 giờ và 21 giờ để xem video. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom của Adobe, thời lượng pin dài hơn gấp đôi so với MacBook Pro sử dụng con chip Intel

Máy Mac chạy Intel đầu tiên của Apple được xuất xưởng vào năm 2006. Khi Apple công bố chiếc M1 vào năm 2020, hãng cho biết sẽ mất hai năm để loại bỏ chip Intel ra khỏi máy Mac của mình. Để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, các chip M-series có thể dịch phần mềm được viết cho chip Intel và Apple cũng đã hứa sẽ cập nhật phần mềm trong 5 năm cho các máy Mac dựa trên nền tảng chip Intel.

Với tất cả những lý do trên như sức mạnh CPU, GPU mạnh mẽ hơn, tiết kiệm điện năng tốt hơn thì Apple hoàn toàn có lý do để thay thế những con chip Intel bằng chip M1 Pro/Max trên những mẫu máy Mac của mình. Vấn đề này sẽ chỉ còn là thời gian để Apple thực hiện hóa quá trình chuyển đổi cũng như hỗ trợ cho người dùng sử dụng MacBook.

Vừa ra mắt, M1 Max đã lộ điểm trên Geekbench

Previous article

Mẹo giúp vệ sinh chiếc điện thoại của bạn khỏi bụi bẩn, vi rút trong mùa dịch

Next article

You may also like

More in Tin tức