Góc nhìn

Đây là cách Android 15 nâng cấp để phòng tránh khi bị trộm cắp smartphone

0

Ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam), Google công bố một số tính năng chống trộm mới cho các mẫu điện thoại Android. Điểm nhấn chính là hãng đã nâng cấp tính năng bảo vệ khôi phục cài đặt gốc, khiến kẻ trộm gặp khó khăn trong việc thiết lập lại điện thoại cũng như mua bán. Không chỉ vậy, điện thoại Android sắp tới còn có thể tự khóa màn hình nếu chúng phát hiện kẻ trộm giật điện thoại.

Cải thiện khả năng bảo vệ dữ liệu và thiết bị, nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp trước khi nó xảy ra

  • Nâng cấp khôi phục cài đặt gốc để ngăn chặn kẻ trộm thiết lập lại: Google sẽ nâng cấp tính năng Khôi phục cài đặt gốc trên Android để dữ liệu cá nhân của người dùng luôn an toàn. Với bản nâng cấp này, nếu kẻ trộm khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị đã đánh cắp, chúng sẽ không thể thiết lập lại thiết bị đó nếu không biết tài khoản thiết bị hoặc tài khoản Google của chủ sở hữu. Điều này khiến kẻ trộm gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán bởi chúng không thể xóa toàn bộ dữ liệu ở trên máy.
  • Ngăn kẻ trộm truy cập dữ liệu có trên thiết bị: Tính năng Private Space (Không gian riêng tư) mới trên Android 15 sẽ cho phép người dùng tạo một khu vực riêng biệt trên thiết bị để ẩn và khóa các ứng dụng nhạy cảm chứa dữ liệu như thông tin sức khỏe, tài chính bằng một mã PIN riêng biệt. Tính năng này sẽ ngăn chặn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu hay các ứng dụng ngân hàng có trên thiết bị.
Tính năng Private Space trên Android 15 Beta, ảnh: 9to5Google
  • Bổ sung thêm các bước xác thực mỗi khi người dùng thay đổi các cài đặt quan trọng của thiết bị: Google cho biết, họ sẽ bổ sung thêm một lớp bảo mật mỗi khi người dùng thay đổi các cài đặt quan trọng trên thiết bị. Theo đó, người dùng sẽ phải xác thực bằng PIN, mật khẩu hoặc sinh trắc học để thay đổi các cài đặt nhạy cảm như tắt tính năng “Tìm thiết bị” hay kéo dài thời gian chờ màn hình.
  • Tăng cường xác thực: Với tính năng xác thực nâng cao mới, ngay cả khi kẻ trộm biết được mã PIN của bạn, họ vẫn sẽ gặp khó khăn khi truy cập và thay đổi các cài đặt quan trọng của tài khoản Google và thiết bị từ một nơi không đáng tin cậy. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ yêu cầu xác thực sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt hay quét võng mạc để thực hiện các thao tác như thay đổi mã PIN, vô hiệu hóa tính năng bảo vệ chống trộm cắp hay truy cập Passkeys (Khóa điện tử).

Trên website chính thức, Google viết rằng: “Các bản cập nhật bảo vệ khôi phục cài đặt gốc và Không gian riêng tư sẽ được phát hành như một phần của Android 15“. Đối với các biện pháp xác thực nâng cao, chúng sẽ được phát hành cho một số thiết bị được chọn lọc vào cuối năm 2024.

Tự động bảo vệ khi điện thoại của bạn bị đánh cắp

Không chỉ bổ sung những cải tiến trên, Google còn triển khai các tính năng mới để điện thoại có thể tự động bảo vệ nếu chẳng may bị đánh cắp.

  • Tính năng Theft Detection Lock: Với Theft Detection Lock, tính năng này sẽ sử dụng Google AI để nhận biết nếu ai đó giật điện thoại khỏi tay của bạn và cố gắng chạy, đạp xe, hoặc lái xe đi. Nếu phát hiện thiết bị chuyển động bất thường, giống như các hành vi trộm cắp, điện thoại sẽ tự động tắt màn hình để ngăn kẻ trộm truy cập vào dữ liệu.
  • Tăng cường bảo vệ khi kẻ trộm lấy được thiết bị của bạn: Nếu kẻ trộm cố gắng ngắt kết nối điện thoại trong thời gian dài, tính năng “Offline Device Lock” sẽ tự động khóa màn hình để bảo vệ dữ liệu, ngay cả khi thiết bị không có kết nối internet. Ngoài ra, Android cũng có thể nhận biết các dấu hiệu cho thấy thiết bị có thể đang bị trộm. Ví dụ: Offline Device Lock sẽ tự khóa màn hình thiết bị nếu kẻ trộm thực hiện quá nhiều lần xác thực thất bại.
Tính năng Theft Detection Lock và Offline Device Lock trên Android 15 Beta, ảnh: 9to5Google

Đáng chú ý, Theft Detection Lock và Offline Device Lock sẽ được triển khai cho toàn bộ thiết bị chạy Android 10 trở lên thông qua bản cập nhật dịch vụ Google Play vào cuối năm nay.

Remote Lock – tính năng bảo vệ dành cho người dùng quên tài khoản Google, không thể sử dụng Find My Device

Để giải quyết trường hợp người dùng quên tài khoản Google khi sử dụng Find My Device trong quá trình tìm thiết bị, Google đã ra mắt một tính năng mới có tên Remote Lock. Với tính năng này, người dùng có thể khóa màn hình thiết bị của mình bằng số điện thoại và trả lời một câu hỏi bảo mật đơn giản từ các thiết bị khác.

Tính năng Remote Lock, nguồn: Google

Giống như Theft Detection Lock và Offline Device Lock, Remote Lock cũng được triển khai cho các thiết bị chạy Android 10 trở lên thông qua bản cập nhật dịch vụ Google Play vào cuối năm nay. Với động thái mới đến từ Google, người dùng Android sắp tới có thể sử dụng điện thoại một cách thoải mái và yên tâm hơn nếu chẳng may bị trộm.

iOS 17.5 gặp lỗi khiến máy hiển thị lại các bức ảnh đã xóa

Previous article

Cuối cùng, trình giả lập PPSSPP đã có mặt trên iPhone

Next article