Tin tức

Kỹ sư Facebook lạm quyền, lén theo dõi phụ nữ

0

Cuốn sách An Ugly Truth: Inside Facebook’s Battle for Domination của hai phóng viên New York Times Cecilia Kang, Sheera Frenkel đã tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động về mạng xã hội Facebook. Từ tháng 01/2014 đến tháng 08/2015, Facebook đã sa thải 52 nhân viên vì khai thác dữ liệu người dùng cho các mục đích cá nhân.

Sự thật bị phơi bày

Một kỹ sư giấu tên làm việc tại Facebook đã lạm quyền để theo dõi một người phụ nữ đi du lịch cùng anh ta ở Châu Âu. Người phụ nữ này đã xảy ra cãi vã với anh ta và cô ấy rời đi ngay giữa chuyến du lịch. Cô ấy bỏ anh ta ở lại khách sạn ban đầu mà hai người đã đặt. Và “bằng các biện pháp nghiệp vụ” của mình, kỹ sư này tìm ra và theo dõi được cô ấy ở một khách sạn khác.

Trong một trường hợp khác, một kỹ sư Facebook cũng đã sử dụng quyền truy cập dữ liệu của mình để tìm thông tin về một người phụ nữ với lý do cá nhân. Anh ta nói rằng người phụ nữ này đã hẹn hò với anh ta và đột nhiên cô ấy ngừng trả lời tin nhắn. Nhờ hệ thông dữ liệu được truy cập, anh ta có quyền truy cập vào nhiều cuộc trò chuyện riêng tư với bạn bè qua Facebook messenger, sự kiện tham dự, ảnh được tải lên (bao gồm cả những bức ảnh cô ấy đã xóa) và các bài đăng cô ấy đã bình luận hoặc nhấp vào. Thông qua ứng dụng Facebook mà cô ấy đã cài đặt trên điện thoại của mình anh ta cũng có thể nhìn thấy vị trí của cô ấy theo thời gian thực.

Tác giả của cuốn sách, Sheera Frenkel và Cecilia Kang nói rằng hầu hết các kỹ sư của Facebook truy cập dữ liệu người dùng với mục đích tra cứu thông tin, nhưng một vài người không chỉ dừng lại ở đấy, họ tiếp cận với những ý đồ xấu hơn. Cuốn sách cũng chỉ đích danh các kỹ sư lạm quyền này là “những người đàn ông tìm hồ sơ Facebook của những người phụ nữ mà họ có hứng thú”.

Động thái của Facebook

Trong một bài phỏng vấn với trang Insider, Facebook khẳng định họ sẽ không khoan nhượng đối với những kỹ sư truy cập dữ liệu người dùng không đúng mục đích, họ sẽ thẳng tay sa thải những người này. Facebook cũng nói họ đã và đang tăng cường đào tạo nhân viên để tránh những trường hợp như trên xảy ra. Họ sẽ chú trọng để việc giảm quyền truy cập thông tin người dùng của các kỹ sư.

CEO Mark Zuckerberg lần đầu tiên được báo cáo về vấn đề này vào tháng 09/2015, khi Alex Stamos – trưởng bộ phận an ninh của Facebook tại thời điểm đó lên tiếng. Trong một buổi thuyết trình lớn của công ty, Stamos nói rằng các kỹ sư lạm dụng quyền truy cập “gần như mỗi tháng”.

Vào thời điểm đó, hơn 16.000 nhân viên có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân củangười dùng , theo cuốn sách. Stamos đề nghị thắt chặt quyền truy cập vào ít hơn 5.000 nhân viên và ít hơn 100 đối với thông tin đặc biệt nhạy cảm như mật khẩu. Ông đề xuất yêu cầu nhân viên gửi yêu cầu chính thức để truy cập vào dữ liệu riêng tư nhưng không nhận được đồng tình từ các giám đốc điều hành. Zuckerberg cho biết những thay đổi về vấn đề này là “ưu tiên hàng đầu” và giao nhiệm vụ cho Stamos tìm giải pháp và cập nhật trong một năm, theo cuốn sách.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg sẽ không hoàn toàn khắc phục vấn đề này trong nội bộ công ty. Một nhân viên cho rằng những thay đổi mới sẽ ảnh hưởng đến việc Facebook thu thập dữ liệu, đi ngược lại với “DNA của Mark”. Nhân viên này cũng chia sẻ: “Trong lịch sử phát triển của Facebook, có rất nhiều phương thức để lựa chọn giúp hạn chế, cắt giảm lượng dữ liệu người dùng mà Facebook thu thập. Nhưng trước khi đề xuất vấn đề này cho Mark, họ đã biết đây sẽ không phải là cách mà Mark sẽ chọn”

Nguồn: Businessinsider

Instagram giới thiệu tính năng bảo mật mới: Thú vị!

Previous article

ZTE chuẩn bị tung ra smartphone camera ẩn thế hệ hai

Next article