Góc nhìn

Kiểm chứng: Ảnh zoom trên Galaxy S23 Ultra bị giảm chất lượng khi lấy nét thủ công?

0

Những chiếc flagship Samsung như Galaxy S23 Ultra được đánh giá rất cao về camera, đặc biệt là chất lượng ảnh zoom. Tuy nhiên, một số thông tin gần đây cho rằng camera zoom trên mẫu máy đang gặp lỗi nghiêm trọng mỗi khi người dùng lấy nét thủ công. Vậy thì thực tế vấn đề này ra sao, liệu ảnh zoom trên Galaxy S23 Ultra có tệ đi khi người dùng lấy nét thủ công hay không?

Mới đây, một người dùng Twitter có tên Ice Universe đã đăng tải rất nhiều hình ảnh xoay quanh việc Galaxy S23 Ultra gặp lỗi camera. Cụ thể hơn, nếu người dùng sử dụng tính năng chạm lấy nét, những bức ảnh zoom số trên Galaxy S23 Ultra bị giảm chất lượng rõ rệt so với việc lấy nét tự động. Tình trạng này cũng được xác nhận bởi rất nhiều người dùng cũng như trang tin PhoneArena.

“Thuật toán” đằng sau những bức ảnh zoom

Theo Ice UniversePhoneArena, để kích hoạt thuật toán giúp ảnh chụp zoom trên Galaxy S23 Ultra trở nên nét hơn, bạn cần thực hiện đúng theo ba bước sau.

  • Bước 1 – Khởi động ứng dụng Camera, sau đó chụp một bức ảnh với mức zoom lớn hơn 20X.
  • Bước 2 – Quay về mức zoom số 6X – 9X.
  • Bước 3 – Chụp một bức ảnh khác, tuy nhiên không được chạm để lấy nét.

Nếu cố tính chạm lấy nét hay thực hiện không đúng thứ tự ba bước trên, ảnh zoom cho ra trên Galaxy S23 Ultra ngay lập tức bị mờ, nhoè và kém sắc nét. Được biết, vấn đề này thường xảy ra ở mức zoom từ 6X – 9X hay từ 20X – 80X, tức là được crop lại từ camera telephoto 3X và 10X của máy. PhoneArena cũng cho biết những mẫu flagship cũ hơn của Samsung như Galaxy S22 Ultra cũng gặp tình trạng tương tự bên trên.

Ảnh chụp zoom sử dụng “thuật toán” (trái) và lấy nét thủ công (phải) trên Galaxy S23 Ultra. Nguồn: PhoneArena

Thêm vào đó, theo Ice Universe, bạn có thể kiểm tra thuật toán trên có kích hoạt hay không bằng cách nhìn vào nút xem ảnh trong giao diện camera. Nếu ảnh xuất hiện ngay lập tức trên khung xem trước, điều đó tức là thuật toán trên đã không được kích hoạt. Ngược lại, nếu ảnh xuất hiện sau 1 – 2 giây kể từ lúc bấm nút chụp hình, điều đó đồng nghĩa rằng thuật toán đã được kích hoạt và bức ảnh sẽ nét, rõ ràng và chi tiết hơn.

Kiểm chứng thực tế

Để kiểm chứng, mình đã thử nghiệm dùng Galaxy S23 Ultra chụp ảnh zoom trong khoảng 15 trường hợp khác nhau. Các cài đặt được thiết lập mặc định và ảnh zoom được tuân thủ đúng thủ thuật phía trên.

Kết quả, chỉ có 2 trường hợp ảnh cho ra rõ và nét hơn khi dùng thủ thuật phía trên. Tuy nhiên, sự khác biệt về chi tiết là rất nhỏ và thật khó để nhận ra bằng mắt thường. Những bức ảnh còn lại cho chất lượng gần như tương đồng, duy chỉ có màu sắc trên ảnh dùng thủ thuật rực rỡ hơn một chút so với ảnh lấy nét thủ công.

THỨ TỰ ẢNH CHỤP
— CAMERA SỬ DỤNG “THUẬT TOÁN” (TRÁI) —
— CAMERA LẤY NÉT THỦ CÔNG (PHẢI) —

Ảnh sử dụng thủ thuật trong hai trường hợp dưới đây cho chi tiết tốt hơn, tuy nhiên sự chênh lệch chỉ khoảng 10 – 15%.

Các trường hợp còn lại cho chất lượng gần như tương đương nhau.

Trên thực tế, nhiều người dùng đã thử nghiệm cách làm trên. Một số cho rằng sự khác biệt về chi tiết ảnh là vô cùng rõ rệt, số khác cho rằng cách làm của Ice Universe là vô dụng và hoàn toàn không giúp ảnh zoom trở nên nét hơn. Họ cho rằng những bức ảnh trên đã bị can thiệp bởi tính năng bên ngoài như Tối ưu Cảnh (Scene Optimizer) hay Ưu tiên chất lượng ảnh (Prioritize Quality) trong ứng dụng Trợ lý Camera (Camera Assistant).

Một số giả thuyết đặt ra rằng phần mềm trên Galaxy S23 Ultra đang gặp lỗi và khiến ảnh zoom trên một số mẫu máy mờ, bệt và kém chi tiết. Tất nhiên, chúng ta cần chờ phát ngôn chính thức của Samsung để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Android có một giải pháp thông minh cho các ứng dụng không phản hồi

Previous article

Windows 11 chính thức hỗ trợ nhắn tin iMessage

Next article