Tin tức

iPhone và dịch vụ mang lại doanh thu kỷ lục cho Apple

0

Trong báo cáo tài chính quý I/2023, Apple cho biết đã đạt tổng mức doanh thu 94,8 tỷ USD, đồng thời ghi nhận mức lợi nhuận dòng 24,1 tỷ USD. Đáng chú ý, doanh thu quý này của Apple đã giảm 5%, dồng thời cũng là quý thứ 2 liên tiếp mà thương hiệu này sụt giảm doanh thu.

Hai điểm điểm sáng đóng góp lớn vào doanh thu là iPhone và mảng dịch vụ. Trong đó, mảng dịch vụ đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại khi cán mốc 20,9 tỷ USD. Thêm vào đó, iPhone cũng đạt doanh thu tới 51,3 tỷ USD. Những thông tin tích cực này cho thấy nhu cầu mua sắm dành cho dòng iPhone 14 tiếp tục tăng tại nhiều thị trường trên toàn cầu.

CEO Tim Cook chia sẻ trong báo cáo của công ty: “Chúng tôi vui mừng thông báo về kỷ lục các dịch vụ và kỷ lục của mảng iPhone, mặc cho những khó khăn về kinh tế và sức ép trong việc giữ các nhà máy sản xuất hoạt động đúng công suất”. Ông cũng chia sẻ với báo CNBC rằng, không giống những công ty công nghệ khác đã sa thải hàng chục ngàn nhân viên, thì Apple trong những tháng gần đây không có ý định cắt giảm nhân sự như vậy: “Tôi tin rằng, việc cắt giảm nhân sự là lựa chọn cuối cùng, và đó không phải điều mà chúng ta đang nói chuyện ở thời điểm này.”

Doanh thu các dòng sản phẩm của Apple theo từng quý. Nguồn: Macrumors

Tuy nhiên, bên cạnh đó, doanh thu của dòng sản phẩm PC đang trải qua thời gian suy giảm lớn trong những tháng gần đây. Theo báo cáo của IDC và Canalys, lượng đơn hàng trên toàn cầu đã giảm khoảng 30% so với quý trước đó. Và Apple là hãng công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi người dùng liên tục cắt giảm chi tiêu sau thời gian đại dịch. Điều này đã kéo doanh thu các dòng Mac giảm từ 10,4 tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 7,2 tỷ USD của năm nay.

Khi nói về tình hình của dòng máy Mac, CEO Tim Cook cho rằng, có hai lý do trong việc suy giảm này. Đầu tiên là tình hình chung của thị trường. Lý do thứ hai nằm ở sự khác biệt rất lớn giữa Macbook Pro 14 inch và 16 inch của năm ngoái so với thế hệ trước đó. Trong khi đó, dòng Macbook chạy M2 Pro chỉ là một cú hích về thông số kỹ thuật.

Nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ ra mắt chiếc Macbook Air 15 inch và một số sản phẩm khác trong vài tuần tới; do đó đây có thể sẽ là cú hích giúp doanh số dòng Mac được cải thiện. Ngoài ra, doanh thu của mặt hàng iPad cũng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Apple Watch giảm 1%.

Tháng sau, Apple sẽ tổ chức sự kiện WWDC, dự kiến sẽ trình làng nhiều phiên bản phần mềm mới của iOS, iPadOS, macOS, wearOS và tvOS. Ngoài ra, một số tin đồn cho rằng, sẽ có ít nhất ba thiết bị mới được Apple giới thiệu trong WWDC và cho ra mắt vào năm nay.

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến Việt Nam giành Huy Chương Bạc tại SEA Games 32

Previous article

Độ sáng màn hình của Xiaomi 13 Ultra không như kỳ vọng, con số 2600 nits chỉ là quảng cáo?

Next article