Góc nhìn

iPhone tương lai: chọn Thương hiệu hay Công nghệ ?

0

“Tai thỏ” ở đây là… ?

Face ID

thành phần của cụm tai thỏ

Màn hình tai thỏ là cụm từ mô tả cách thiết kế smartphone có một phần khuyết trên màn hình, đặt sát cạnh trên máy. Sự xuất hiện của phần khuyết này khiến cho hai phần màn hình bên cạnh tạo thành hình dáng giống như hai chiếc tai thỏ. Ban đầu, cách gọi này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X ra mắt hồi 2018 nhưng sau đó áp dụng cho mọi smartphone có cách thiết kế màn hình tương tự. cụm tai thỏ của iPhone có các thành phần như:

  • Hệ thống camera Truedepth FaceID bao gồm các cảm biến quét gương mặt 3D (camera hồng ngoại, dot projector, flood illuminator,).
  • Camera trước và loa thoại, micro, các cảm biến phụ.

Có thể nói rằng ngoài màn hình của iPhone thì màn hình tai thỏ chính là nét đặc trưng của dòng điện thoại do Apple sản xuất. Phần tai thỏ này khi ra mắt đã nhận được khá nhiều bình luận trái chiều từ người dùng, nhiều người chê rằng phần thỏ này quá to, không phù hợp. Tuy vậy, vượt qua tất cả các lời chế giễu, các sản phẩm của Apple vẫn được nhiều người chọn mua và đạt doanh số ấn tượng, tạo ra xu hướng cho các nhà sản xuất khác làm theo.

Nhưng dần dần, khi mà các nhà sản xuất điện thoại cạnh tranh càng ngày càng nhiều và bắt đầu rời bỏ thiết kế đó, chuyển sang thiết kế mới.. từ giọt nước, đục lỗ, cho tới vô khuyết, hệ thống camera chuyển xuống dưới màn hình.

Vậy tại sao Apple chưa bỏ nó đi ? Thật ra, có nhiều vấn đề ở đằng sau hơn là với mục đích thương hiệu…

  1. Công nghệ từ nguồn cung chưa đủ đáp ứng, chèn ép bằng sáng chế
  2. Tiêu chuẩn của Apple quá cao.

1. Công nghệ chưa đủ đáp ứng

Các công nghệ của FaceID hiện tại vẫn chưa thay đổi nhiều về mặt thiết kế, vẫn giữ nguyên các cụm Truedepth. gây chiếm diện tích khá nhiều, trong thời gian tới Apple có thể rút gọn nó xuống như tích hợp dot projector với flood illuminator lại làm một, tiết kiệm được kha khá diện tích cho pin và các bộ phận khác. Cảm biến LiDAR hiện tại trên iPad Pro, iPhone 12 Pro là một ví dụ về việc tích hợp hai cảm biến này với nhau. Nếu mọi dự đoán chính xác, chúng ta có thể thấy cụm FaceID mới trên iPhone 2022.

Việc giữ lại tai thỏ không chỉ sẽ làm trì trệ phát triển công nghệ, mà kìm hãm iPhone bắt kịp với các bên khác. 

faceid vs lidar

So sánh giữa LiDAR và FaceID

Một vấn đề khác đó nữa chính là công nghệ màn hình hiện tại chưa đủ tốt. Apple hiện tại không tự mình sản xuất màn hình mà cũng như các hãng khác, thuê OEM gia công màn hình giúp, ở đây là Samsung. Tuy công nghệ FaceID không ảnh hưởng đến màn hình nhiều, nhưng công nghệ khác như camera ẩn dưới màn hình thì lại khác, Z Fold 3 vừa mắt được một vài hôm và nó thật sự không ấn tượng. Apple thường hay mua công nghệ của Samsung nên với thế hệ đầu tiên này, còn rất là xa để chúng ta có thể thấy được iPhone màn hình vô khuyết….

Vậy tôi đang đổ lỗi cho Samsung vì iPhone chưa thể chuyển ư ? Không. Samsung thực sự sản xuất màn hình với chất lượng rất tốt, không thể chê được, Thậm chí Samsung còn có một loại tấm nền riêng biệt dành cho Apple là LT Series được tuỳ chỉnh dành riêng cho Apple

Chỉ là công nghệ camera ẩn Samsung tự thân nghiên cứu sản xuất ra thế hệ đầu tiên, cần nhiều thời gian cải thiện hơn. Ngoài ra còn chèn ép về bằng sáng chế, rất khó để phát triển công nghệ mà không vi phạm phải bằng sáng chế tương tự của hãng khác. Cả hai có thể cần phải hợp tác chặt chẽ để phát triển thêm.

Hãy thử tưởng tượng Apple mạo hiểm sử dụng công nghệ cam ẩn của iPhone cho năm nay đem hệ thống FaceID xuống và để lại thiết kế đuc lỗ…

2. Tiêu chuẩn của Apple quá cao…

Apple luôn có tiếng với quy trình sản xuất, theo dõi, kiểm soát chất lượng gắt gao với sản xuất iPhone, nên đồng nghĩa với việc Apple luôn phải cẩn thận với công nghệ họ tích hợp vào iPhone, mong muốn nó phải hoạt động đúng ý mà họ muốn. Năm ngoái, chúng ta gần như đã có màn hình 120Hz trên dòng iPhone 12 Pro, nhưng vì tính năng này thất bại quá trình kiểm tra pin của Apple, nên nó đã bị loại bỏ. Ít nhất thì chúng ta sẽ có nó trên iPhone 13 năm nay.

Concept iPhone 2022 với thiết kế giọt nước

Tổng kết..

Thật lòng mà nói Apple thực sự rất muốn bỏ tai thỏ đi, đó là điều mà họ đang làm từ hồi ra mắt nó lần đầu tiên. với iPhone 2021 hay 2022, chúng ta có thể thấy Apple đang đi đúng với lịch trình: thu nhỏ cảm biến – đợi công nghệ camera ẩn thực sự có chất lượng tốt như công ty mong đợi và tích hợp nó.

Đó là ý kiến riêng từ góc nhìn R&D của cá nhân mình. Còn Apple, lựa chọn chỉ có họ mới biết được câu trả lời…

Trên tay Asus ROG Phone 5s Pro: 18GB RAM, Snapdragon 888+

Previous article

Google Pixel 5a ra mắt: Snapdragon 765G, màn hình 60Hz, giá từ 10,3 triệu

Next article