The Review 2022

Huy Thành: Mình trưởng thành hơn rất nhiều sau The Review!

0

Đào Huy Thành, hay còn được biết đến với cái tên Thành Thật Thà, là một Reviewer, Tiktoker về công nghệ có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng. Khởi nguồn từ vị trí Á quân của The Review mùa đầu tiên, Huy Thành đã có những bước tiến lớn trong hành trình theo đuổi đam mê với những sản phẩm công nghệ. Những video của anh được đăng tải trên kênh YouTube và TikTok của ReLab thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, cùng hàng ngàn lượt tương tác. Cùng trò chuyện với anh để xem, The Review đã thay đổi và tác động như thế nào tới cuộc sống và công việc của anh nhé.

Vật Vờ Studio: Xin chào Huy Thành! Rất lâu rồi mới được gặp lại anh trên sóng của Vật Vờ Studio!

Huy Thành: Xin chào mọi người! Cũng lâu lắm rồi mình mới được ngồi lại cùng với Vật Vờ Studio!

Vật Vờ Studio: Anh đạt ngôi vị Á quân của The Review ngay trong mùa đầu tiên. Vậy trong quá trình tham gia cuộc thi, anh có những kỷ niệm nào đáng nhớ có thể chia sẻ cho mọi người?

Huy Thành: Đó là lúc mình qua áp lực về nội dung.

Lúc đó thì The Review có tổng cổng là ba vòng, và điều đặc biệt là ở mỗi vòng mình phải làm về một lĩnh vực khác nhau. Ở vòng 1, mình làm về máy ảnh, còn vòng 2 là về laptop. Đó là hai chủ đề mà mình khá chắc tay khi tham gia, nhưng đến vòng chung kết thì phải tìm một chủ đề hoàn toàn mới. Thật sự lúc đó mình khá áp lực khi đi tìm nội dung, vừa phải đảm bảo nằm trong vùng kiến thức cá nhân, vừa phải độc đáo và khác biệt với tất cả thí sinh còn lại. Và mình chọn Cloud Gaming – một chủ đề còn tương đối mới mẻ khi đó. Trong quãng thời gian ngắn này, mình đã cố gắng tìm hiểu và tiếp nhận rất nhiều thông tin mới, dù hơi áp lực một tí nhưng cảm thấy bản thân giỏi lên rất nhiều sau đó.

Vật Vờ Studio: Với những bạn trẻ khi mới bắt đầu đi làm thì cảm xúc của họ thường rất bồi hồi, khó tả. Điều này liệu có đúng với anh khi mới vào ReLab?

Huy Thành: Đúng chứ. Những ngày ấy thật sự khó quên lắm. Những video đầu tiên, mình run và hồi hộp tới mức video chỉ dài có 5 phút, nhưng mình mất đến hơn nửa tiếng mới quay xong cảnh chính. Rồi khi video được đăng lên là mình lao ngay vào phần bình luận xem mọi người nhận xét mình như thế nào, khen chê ra sao, v.v… Đúng là cảm xúc thật khó tả! (cười)

Vật Vờ Studio: Theo anh, công việc review công nghệ có những gì khác biệt so với review ẩm thực, trang sức, quần áo hay du lịch?

Huy Thành: Theo mình, review cái gì đi nữa thì bản chất cơ bản vẫn là chia sẻ quan điểm cá nhân về chủ đề đó. Mà nếu muốn những thông tin mình truyền đạt đi trở nên đúng đắn và mang lại giá trị cho người xem, thì yếu tố kiên quyết ở đây chính là kiến thức nền.

Đặc biệt, với những chuyên ngành đặc thù như công nghệ, thì yếu tố kiến thức càng phải được tôn trọng hơn. Một người Reviewer khi này cần có sự đa dạng về kiến thức về rất nhiều mảng khác nhau liên quan, từ phần cứng, phần mềm, thiết bị cho người dùng đầu cuối, thiết bị doanh nghiệp cho đến những thứ nghe rất ảo như… tiền ảo, chúng ta cũng cần phải nắm bắt rõ.

Công nghệ thì nhìn chung hơi khô khan, hàn lâm và nhiều con số, người xem lại yêu cầu sự chính xác rất cao nữa; do đó với những bạn mới làm review công nghệ, một điểm các bạn nên đặc biệt chú ý, đó là phải nắm bắt thông tin nhanh và chuẩn, hạn chế việc nói nước đôi theo kiểu: “Mình thấy màn hình này lúc đẹp, có lúc không đẹp” được.

Vật Vờ Studio: Anh là một cựu học sinh của Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Vậy theo anh, việc thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, giúp ích gì cho anh trong công việc sáng tạo nội dung?

Huy Thành: Ừm, sao nhỉ. Nói chung việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp mình gần như tăng… gấp 1000 lần khả năng thu nhận thông tin với ngôn ngữ ấy.

Thay vì chỉ đọc báo, xem video bằng tiếng Việt, giờ đây mình có thể thu nhận thêm thông tin bằng cả tiếng Anh nữa. Nguồn tin bằng tiếng Việt thì ít lắm, còn các bài viết, diễn đàn, video của các tác giả Anh, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Singapore thì vô kể luôn. Chất lượng của những bài viết như vậy cũng hơn hẳn so với báo Việt, vì cũng có nhiều tin tức là các tác giả Việt dịch lại từ báo nước ngoài mà.

Rồi có những lúc mình đi công tác tại nước ngoài nữa, việc thông thạo tiếng Anh lúc này cũng giúp rất nhiều cho mình. Như hôm trước mình đi Thái Lan dự sự kiện, mặc dù mọi việc đều có hướng dẫn viên trợ giúp nhưng nhờ khả năng giao tiếp tiếng Anh (cũng sơ sơ thôi), mà mình đã có thể trực tiếp phỏng vấn một bạn YouTuber nước ngoài bằng tiếng Anh đấy.

Vật Vờ Studio: Trong quá trình làm việc tại ReLab, hẳn là anh đã gặp áp lực, khó khăn nhất định chứ?

Huy Thành: Mình không gặp áp lực đâu, mà là gặp siêu nhiều áp lực luôn. Kiểu như áp lực mỗi ngày luôn á. Video đăng lên YouTube mà lượt xem thấp thì anh em phải ngồi lại nhìn xem vấn đề nằm ở đâu, do nội dung hình ảnh không phù hợp, cách tiếp cận người dùng sai hướng, hay thậm chí kể cả những lý do rất “giời ơi đất hỡi” kiểu…. đứt cáp quang nên ít người xem (cười).

Rồi ngày ngày phải cày cuốc đi tìm những nội dung, thay đổi cách tiếp cận làm sao để thu hút được khán giả nữa. Nói chung vấn đề này mình nghĩ anh em Reviewer ai cũng sẽ gặp phải thôi, nên mình cũng không muốn đề cập quá sâu.

Vật Vờ Studio: Anh và đội ngũ kênh ReLab đang hoạt động trên cả hai nền tảng YouTube và TikTok. Và nếu chỉ được chọn duy nhất một trong hai nền tảng để phát triển, anh sẽ chọn nền tảng nào?

Huy Thành: Chắc chắn mình sẽ chọn YouTube. Đó đơn giản là vì mình dựa trên “tầng thứ tư trên tháp nhu cầu Maslow”.

Ngày trước, mình chọn làm YouTube cũng chỉ vì muốn chia sẻ kiến thức hữu ích tới mọi người. Mình cũng muốn được mọi người lắng nghe, và đón nhận những chia sẻ ấy như một minh chứng thể hiện những gì mình làm là thật sự có ích cho đời ấy (cười). Nền tảng YouTube cho phép mình có thể chia sẻ được nhiều, được sâu và cụ thể hơn. TikTok thường là dạng chia sẻ nhanh, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng nên đôi khi nội dung cũng không được sâu và rộng bằng YouTube ấy.

Vả lại, TikTok cũng là nền tảng mới, tương lai của ứng dụng vẫn chưa được đảm bảo hay ít nhất là có thể vượt qua được YouTube. Nên mình sẽ chọn YouTube thay vì là TikTok.

Vật Vờ Studio: Công nghệ nhiều năm trở lại đây đang có dấu hiệu bão hòa và dần đi xuống. Vậy anh có những lời khuyên, chia sẻ nào muốn gửi gắm tới những bạn trẻ GenZ đam mê công nghệ và đang muốn gắn bó với nghề review hay không?

Huy Thành: Khách quan mà nói thì công nghệ vẫn luôn thay đổi và phát triển mà. Người xem ít quan tâm hơn tới điện thoại thì có thể là do điện thoại nói riêng, hay đồ công nghệ nói chung trở nên bão hoà rồi. Nhưng họ vẫn quan tâm nhiều chủ đề khác mà. Tiền ảo, NFT, Vũ trụ ảo – Metaverse vẫn là những chủ đề “rất hot” đó.

Với những bạn trẻ, mình nghĩ các bạn nên nắm bắt được xu thế, hiểu được thị hiếu người xem và chịu thay đổi, chịu thích nghi với cái mới thôi. Làm được vậy, kiểu gì cũng thành công mà thôi.

Vật Vờ Studio: Cảm ơn anh Huy Thành với những chia sẻ thú vị trên. Chúc anh sức khỏe và thành công hơn nữa với những dự định cá nhân!

Cảm ơn SamCenter đã đồng hành cùng The Review 2022: Tỏa sáng cùng Đam Mê!

Anh Chồng Công Nghệ: Làm sáng tạo tức là luôn phải suy nghĩ, nghĩ không ngừng nghỉ

Previous article

Reviewer công nghệ kiếm tiền như thế nào?

Next article