The Review 2022

Hùng Review: Bạn sẽ không thể theo đuổi review nếu không có đam mê đủ lớn!

0

Thay đổi nghề nghiệp luôn là một trong những quyết định khó khăn và thách thức nhất đối với mỗi chúng ta. Việc chuyển ngành, nghề, về mặt tích cực giúp bản thân được trải nghiệm, khai phá thêm những cái mới mẻ; mặt khác lại đặt ra áp lực làm sao để thành công trong môi trường hoàn toàn mới.

Cùng trò chuyện với anh Bùi Hữu Hùng (Hùng Review), để xem anh đã có những bước chuyển mình như thế nào trên con đường đã chọn nhé.

Vật Vờ Studio: Trước đó, nội dung trên kênh của anh tập trung vào game. Hẳn là có cơ duyên nào đó khiến anh bén mảng và chuyển hoàn toàn sang review công nghệ chứ?

Hùng Review: Thực ra định hướng ban đầu của mình không phải livestream game đâu. Đợt đó mình mới tạo kênh, cũng chỉ đăng tải lên một vài video chơi game lên thôi. Nào ngờ cũng được các bạn ủng hộ quá trời, dần dần lên xu hướng và được các bạn trẻ theo dõi rất nhiều.

Nhưng sau khi làm khoảng 1 năm thì mình mới nhận ra: Đam mê thật sự của mình phải là về công nghệ, chứ không phải là game. Mình thích được trải nghiệm sản phẩm mới, được trên tay những món đồ mà chưa ai từng sở hữu, rồi chia sẻ chúng tới tất cả mọi người. Và thế là mình quyết định “lấn sân” sang mảng review công nghệ.

Thời gian đầu mình làm theo kiểu thăm dò, tức là cứ 10 video về game, mình sẽ đăng tải khoảng 2-3 video về công nghệ. Dần dần theo thời gian, rồi cũng đến thời điểm trò chơi mình làm hết “hot”, thì những video mình làm về công nghệ lại được các bạn yêu thích, theo dõi. Và thế là mình chuyển hoàn toàn sang nghề review.

Vật Vờ Studio: Việc anh chuyển sang làm review công nghệ, vốn không phải thế mạnh của bản thân có thể coi là “nghề tay ngang”. Hẳn anh gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu chứ?

Hùng Review: Đối với mình thì bước “tay ngang” này cũng không quá khó khăn. Cơ bản là mình cũng có hiểu biết về công nghệ nên cũng không gặp nhiều vấn đề về kiến thức. Kênh mình trước đó cũng có tương tác rồi nên việc tiếp cận với khán giả cũng không quá khó khăn.

Còn khó khăn lớn nhất đối với mình khi mới bắt đầu làm, đó là việc đi mượn máy. Căn bản đợt ấy mình làm theo kiểu tự phát, làm một mình, máy thì có sao nói vậy. Nên việc đi mượn các bên đối tác cũng khó tại kênh mình còn nhỏ, chưa có tiếng nói trong giới review công nghệ.

Đợt đó mình cũng khá bối rối trong việc tìm nội dung và duy trì kênh sao cho có tương tác đều đặn. Để mà nói, bạn sẽ không thể theo đuổi công việc này nếu không có đam mê đủ lớn, nguồn tài chính ổn định hoặc một công việc phụ kiếm ra tiền.

Vật Vờ Studio: Và đó vẫn là quyết định đúng đắn chứ? Nếu được chọn lại, anh sẽ quay lại làm về mảng trò chơi không?

Hùng Review: Để mà nhìn lại thì đó hoàn toàn là một quyết định đúng đắn. Làm review cho mình sự nổi tiếng, thu nhập ổn định, và trên hết là niềm thỏa mãn đam mê, thứ mà streamer trước kia không có.

Vật Vờ Studio: Trong tương lai, liệu anh có muốn thử sức với một số mảng mới, ví dụ như review laptop, gaming gear hay một số lĩnh vực liên quan đến đời sống hay không?

Hùng Review: Thực tế hiện tại mình đang làm cả mảng máy tính và gaming gear nữa rồi. Đơn giản cũng bởi vì được các nhãn hàng booking, và cũng là do trước đó mình làm streamer, được tiếp xúc nhiều với PC và các linh kiện máy tính nhiều nên cũng khá hứng thú luôn.

Vật Vờ Studio: Ở phần trên anh có đề cập đến việc đi mượn máy. Hẳn là việc đi mượn ban đầu cũng không dễ dàng đúng không?

Hùng Review: Đúng vậy. Thực tế trên kênh F.A Channel của mình, phải có đến 99% thiết bị là mình phải đi mượn. Cũng có nhiều nguồn để mình đi mượn lắm: thông qua các cửa hàng kinh doanh trên Shopee, Lazada hoặc cửa hàng bán lẻ như CellphoneS chẳng hạn. Đơn giản mình đi mượn vì điện thoại thường có giá khá cao, nếu mà tự bỏ tiền túi ra mua, thì sẽ rất khó dành tiền phát triển kênh cũng như trả lương nữa.

Đôi khi mình cũng được một số bên đối tác nhờ booking rồi tặng luôn sản phẩm, hoặc là được các bạn fan gửi sản phẩm tới nhờ mình review. Cũng có những món đồ vui vui tìm được trên mạng nên mình mua về, vừa để sưu tầm, vừa để review luôn. Nhưng chúng chỉ chiếm phần thiểu số trên kênh mình thôi.

Vật Vờ Studio: Và nếu được chọn một mẫu điện thoại hoàn hảo nhất với anh, chúng sẽ gồm những chi tiết gì?

Hùng Review: Với mình, một chiếc điện thoại hoàn hảo nhất sẽ bao gồm một màn hình rực rỡ của Samsung, một hệ điều hành mượt mà của iOS, một cụm camera chất lượng từ Huawei, một tốc độ sạc chóng mặt của OnePlus và một viên pin “trâu bò” của những chiếc máy Tecno nữa. Tất nhiên mức giá cũng phải thật “Xiaomi” để mọi người chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận.

Nhưng chờ đến một ngày các hãng làm việc với nhau và đưa ra một chiếc điện thoại, có lẽ còn xa lắm.

Vật Vờ Studio: Cuối cùng theo anh, một Reviewer giỏi cần phải hội tụ được những yếu tố gì? Và anh có lời khuyên nào muốn gửi gắm tới các bạn thí sinh tham gia The Review năm nay hay không?

Hùng Review: Với mình thì một Reviewer giỏi cần hội tụ được ba yếu tố: kiến thức, giao tiếp và đam mê. Kiến thức và đặc biệt là về công nghệ thì là điều kiện kiên quyết rồi. Một Reviewer lên sóng mà không biết gì về sản phẩm mình sắp làm, thì chẳng khác gì một MC cả. Kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò quan trọng quyết định việc bạn sẽ lên hình như thế nào. Trừ khi bạn có một giọng nói “trời phú” hoặc một điểm độc đáo nào đó trong cách giao tiếp, còn nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ rất khó thu hút khán giả.

Và trên hết là sự đam mê và lòng nhiệt huyết với nghề. Không có đam mê, bạn sẽ không theo được ngành này đâu, bạn sẽ nhanh chán rồi cũng bỏ đi mà thôi.

Mình nghĩ các bạn trẻ cần nắm chắc được ba yếu tố trên, khi đó các bạn đã có đủ hành trang để trở thành một Reviewer tài năng rồi.

Vật Vờ Studio: Cảm ơn những chia sẻ đầy thú vị của anh. Chúc cho anh và F.A Channel ngày càng thành công hơn nữa với những dự định trong tương lai!

Cảm ơn SamCenter đã đồng hành cùng The Review 2022: Tỏa sáng cùng Đam Mê!

Lộ trình cập nhật Android 13 của các hãng điện thoại

Previous article

EU đề xuất các hãng smartphone đảm bảo 3 năm cập nhật hệ điều hành và 5 năm bảo mật

Next article