Tin tức

EU đề xuất các hãng smartphone đảm bảo 3 năm cập nhật hệ điều hành và 5 năm bảo mật

0

Sau khi dự luật thống nhất quy chuẩn sạc trên các thiết bị điện tử cầm tay được thông qua, Liên Minh Châu Âu (EU) mới đây đã tiếp tục có những động thái mới nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Nguồn tin từ arstechnica cho biết, giới chức Liên Minh Châu Âu đã đề xuất các hãng điện thoại đảm bảo 3 năm cập nhật hệ điều hành và 5 năm bảo mật. Thậm chí, các bản cập nhật hệ điều hành và bảo mật nói trên sẽ đến tay người dùng “chậm nhất là hai tháng sau khi phát hành công khai”.

Nếu đề xuất mới được thông qua, các thương hiệu điện thoại Android sẽ phải thay đổi lộ trình hỗ trợ cập nhật cho các sản phẩm của mình. Dưới đây là chính sách cam kết cập nhật của các thương hiệu điện thoại tại Việt Nam:

Lưu ý: Danh sách tham khảo của các mẫu flagship

HãngCập nhật hệ điều hànhCập nhật bảo mật
AppleÍt nhất 5 nămÍt nhất 7 năm 
Samsung4 phiên bản Android (4 năm)5 năm
OPPO3 phiên bản Android (3 năm)4 năm
Xiaomi3 phiên bản Android (3 năm) 4 năm
vivo3 phiên bản Android (3 năm) 3 năm
Realme3 phiên bản Android (3 năm) 4 năm
Google3 phiên bản Android (3 năm)5 năm

Hiện tại, hầu hết thương hiệu điện thoại đã cập nhật ít nhất 3 bản phần mềm mới cho các mẫu máy thuộc phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, nhiều mẫu máy thuộc phân khúc giá rẻ, tầm trung mới chỉ được trang bị 1-2 năm cập nhật phần mềm lớn

Như vậy, quy định mới này cũng có thể buộc các nhà sản xuất phải hỗ trợ lâu dài hơn cho các mẫu điện thoại giá rẻ và tầm trung. Ngoài ra, dự luật cũng quy định rằng, dung lượng pin của thiết bị “Không được suy giảm sau khi cập nhật hệ điều hành hoặc bản vá bảo mật và không có thay đổi hiệu suất nào xảy ra khi từ chối cập nhật.”

Thậm chí EU còn yêu cầu các nhà sản xuất phải đảm bảo có sẵn phụ tùng thay thế, bao gồm pin, màn hình, camera, cổng sạc,… trong ít nhất 5 năm. Giải thích cho điều này, các nhà nghiên cứu nhận định rằng người dùng đang có xu hướng thay thế điện thoại hơn khi chúng có dấu hiệu xuống cấp. Việc cung cấp đầy đủ linh kiện và hỗ trợ lâu dài hơn sẽ khiến các thiết bị này được tái sử dụng, từ đó, giảm ảnh hưởng đến môi trường và tránh lãng phí tài nguyên. Ủy ban Châu Âu hiện đang thu thập ý kiến phản hồi về các quy tắc của dự luật.

Hùng Review: Bạn sẽ không thể theo đuổi review nếu không có đam mê đủ lớn!

Previous article

Điện thoại Android sẽ có tính năng phát hiện tiếng ngáy và tiếng ho khi ngủ

Next article