Tin tức

Google thử nghiệm ChromeOS trên điện thoại Android: dùng chế độ máy tính như Samsung DeX?

0

Theo Android Authority, Google đã thử nghiệm chạy ChromeOS, một hệ điều hành dành cho máy tính, trên điện thoại Android. Rất có thể, trong thời gian sắp tới, người dùng điện thoại Pixel, Xiaomi hay OPPO cũng được trải nghiệm chế độ máy tính đề bàn, tương tự Samsung DeX.

Google thử nghiệm ChromeOS trên điện thoại Android

Cụ thể hơn, Android Authority cho biết Google đã tạo ra một bản dựng đặc biệt của ChromiumOS – phiên bản mã nguồn mở của ChromeOS – để chạy trên một máy ảo. Bản thử nghiệm của dự án này với tên nội bộ “ferrochrome” đã được giới thiệu riệng cho các công ty khác tại sự kiện gần đây của Google.

Trong video dưới đây, Android Authority đang tiến hành chạy bản dựng “ferrochrome” trên chiếc Google Pixel 7 Pro. Có thể thấy thiết bị hoạt động khá mượt mà cho dù đây không phải phiên bản phần mềm chính thức hay ổn định.

Đáng chú ý, nếu dự án này thành công, rất có thể chúng ta sẽ có một cái nhìn khác về khả năng làm việc trên điện thoại Android. Người dùng có thể kết nối thiết bị chạy ChromeOS vào màn hình rời, sau đó làm việc với chế độ máy tính để bàn.

Bản chất là hệ điều hành dành cho máy tính, thế nên ChromeOS cung cấp khả năng làm việc tốt hơn rất nhiều so với Android. Nền tảng này có sẵn ứng dụng để chỉnh sửa tệp tin PDF, công cụ chụp ảnh màn hình, ứng dụng Canvas để vẽ hay Cursive để ghi chú. Quan trọng hơn, hệ điều hành này chạy phiên bản đầy đủ của trình duyệt Chrome. Tức là, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào các dấu trang (bookmark), khởi chạy tiện ích (extension) và sử dụng Google Docs với giao diện đầy đủ. Với những người thường xuyên làm việc trên trình duyệt, đây là yếu tố rất quan trọng.

Giao diện của Google Chrome trên ChromeOS

Trên thực tế, chế độ máy tính đã xuất hiện trên điện thoại Samsung với tên gọi DeX. Thế nhưng, cần nhấn mạnh rằng, đây là tính năng độc quyền của một hãng điện thoại Android. Thêm vào đó, DeX vẫn có một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như không thể sử dụng Google Docs với giao diện đầy đủ của máy tính.

Nguồn: Android Authority

Toàn bộ tính năng và thay đổi ở trên Android 15 Beta 2

Previous article

Google ra mắt tính năng nói chuyện với Gemini, tương tự GPT-4o của OpenAI

Next article