Góc nhìn

Mở khoá bằng gương mặt: Đâu mới là công nghệ bảo mật cao?

0

Ngày nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã trở nên rất phổ biến. Nó xuất hiện trên tất cả các sản phẩm từ điện thoại cho đến máy tính bảng và cả laptop. Xét về mặt công nghệ, đây là một trong những phương thức bảo mật tiên tiến hơn hẳn so với những phương thức cũ như dùng mật khẩu, hình vẽ,… Tốc độ mở khóa của phương thức này nhanh hơn các phương thức trước đây rất nhiều.

Tuy nhiên thì công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được chia làm nhiều loại và không phải loại này cũng có hiệu quả như nhau. Mức độ bảo mật của mỗi loại sẽ là khác nhau. Trong bài viết này, xin mời các bạn cùng tìm hiểu và đánh giá hai loại công nghệ bảo mật khuôn mặt chính cùng Vật Vờ Studio.

Nhận diện khuôn mặt bằng camera

Công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng camera có nguyên lý hoạt động đơn giản. Khi bạn kích hoạt tính năng này trên điện thoại, thiết bị của bạn sẽ yêu cầu bạn chụp hình khuôn mặt của chính bạn. Sau đó, thiết bị của bạn sẽ xử lý và lưu lại các đặc điểm khuôn mặt của bạn. Khi mở máy, thiết bị sẽ ghi lại khuôn mặt của bạn và so sánh với các dữ liệu máy đã lưu.

Độ chính xác của công nghệ này thuộc vào camera và nhất là thuật toán xử lý phần mềm. Phải có được thuật toán xử lý tốt nhất thì mới có thể có được độ chính xác cũng như bảo mật cao. Trên thực tế có rất nhiều tình huống phức tạp mà thuật toán vẫn chưa thể xử lý như là việc nhận diện khuôn mặt khi trời tối, hay khi chủ sở hữu đeo khẩu trang,…

Công nghệ này tận dụng được chính camera selfie, không cần yêu cầu thêm một linh kiện phần cứng nào khác. Từ đó, người dùng có thể được trải nghiệm công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt tân tiến nhất với chi phí rẻ nhất. Điều mà các hãng Android vẫn luôn cố cải thiện cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt bằng camera đó là việc nâng cấp về thuật toán, về phần mềm.

Nhận diện khuôn mặt bằng hồng ngoại

Khác với công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng camera, công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng hồng ngoại yêu cầu thêm về các linh kiện phần cứng khác ngoài camera và ở đây là cảm biến hồng ngoại. Về cơ bản, nhận diện khuôn mặt bằng hồng ngoại được sử dụng phổ thông ở thời điểm hiện tại được chia làm hai loại chính, phân biệt qua cách thức mà chúng hoạt động.

Đầu tiên là sử dụng cảm biến hồng ngoại chụp quang phổ lại khuôn mặt của người dùng. Về cơ bản, cách thức hoạt động này khá giống với việc sử dụng camera nhưng giải pháp này tối ưu hơn rất nhiều trong điều kiện thiếu sáng. Hơn nữa, giải pháp này còn chống giả mạo, bảo mật tốt hơn so với camera thông thường do cảm biến hồng ngoại sử dụng nhiệt độ để tạo thành hình ảnh. Giải pháp này chủ yếu được sử dụng trên các dòng laptop cao cấp, các bạn có thể tìm thấy nó trong Windows Hello.

FaceID trên iPhone là một sự cải tiến lớn với công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại

Giải pháp trên đã thực sự là một bước tiến lớn hơn hẳn so với bảo mật nhận diện khuôn mặt bằng camera thông thường. Nhưng vẫn còn một giải pháp tối ưu hơn. Để dễ hình dung, giải pháp đó tương tự như FaceID của Apple. Cách thức hoạt động của giải pháp này như sau, đầu tiên nó sẽ sử dụng máy chiếu và chiếu một chùm tia sáng cùng hàng nhìn chấm sáng nhỏ vô hình lên khuôn mặt. Sau đó, một cảm biến hồng ngoại sẽ tính toán vị trí của các chấm sáng và tạo ra bản đồ chiều sâu của khuôn mặt bạn.

Giải pháp này vẫn sẽ tốt hơn so với giải pháp trên, hoạt động trong bóng tối, điều kiện thiếu sáng tốt hơn, nhận diện được khuôn mặt ngay cả khi bạn đeo kính, trang điểm hay thay đổi theo tuổi tác và khó bị “qua mặt” hơn.

Vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng hồng ngoại và công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng camera, cái nào tốt hơn?

FaceID hoạt động cả khi bạn sử dụng khẩu trang

Qua những thông tin trên, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự vượt trội hơn hẳn của nhận diện khuôn mặt bằng bằng ngoại. Như các bạn đã thấy, các ứng dụng ngân hàng, ví tiền điện tử không chấp nhận việc bảo mật khuôn mặt qua camera, họ đánh giá tính bảo mật của phương pháp này rất thấp.

Còn đối với nhận diện khuôn mặt bằng hồng ngoại như FaceID, nó được nhiều các phương thức thanh toán chấp nhận, họ đánh giá cao tính bảo mật của phương thức này. Apple còn tự tin xếp FaceID của họ có tính bảo mật tương đương TouchID và sử dụng mật khẩu truyền thống. Hay như Windows Hello, ngoài việc mở khóa thiết bị thì nó cũng còn được dùng để xác thực các khoản thanh toán khác.

Tương lai của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Apple rất chú trọng trong việc nâng cấp FaceID về mọi mặt

Như chúng ta cũng đã biết, thứ gì lạc hậu, lỗi thời đương nhiên sẽ được thay thế bằng những thứ mới mẻ hơn, tính ứng dụng cao hơn. Công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng thế. Chúng ta thấy được sự lạc hậu của công nghệ nhận diện khuôn mặt đơn thuần bằng camera, vậy là công nghệ nhận diện bằng hồng ngoại đã xuất hiện. Nhưng như vậy chưa phải là đã xong. Công nghệ này sẽ còn được phát triển hơn nữa vì tính nhanh chóng, tiện dụng mà nó đem lại.

Các hãng Android thì họ có vẻ không quá mặn mà với công nghệ nhận diện khuôn mặt cho lắm. Chúng ta thường thấy họ đầu tư cho nghiên cứu cảm biến vân tay dưới màn hình hơn. Hãng duy nhất mà chúng ta thấy họ rất đầu tư trong nghiên cứu, cải tiến công nghệ này đó chính là Apple. Apple có lẽ sẽ là hãng tiên phong, chúng ta sẽ có những chiếc iPhone màn hình vô khuyết, không còn “tai thỏ” trong khi vẫn giữ lại FacIDm cụm FaceID sẽ được đặt dưới màn hình. Trải nghiệm tốt hơn nhưng vẫn đem lại tính bảo mật cao cấp, đó là điều Apple đã làm và chắc chắn họ cũng sẽ làm được trong tương lai.

Tốc độ sạc của OnePlus 10 Pro có thể khiến các flagship của Apple, Samsung và Google phải xấu hổ

Previous article

Đánh giá LG UltraGear 27GP850: Chiếc màn hình Gaming 2K đáng mua nhất!

Next article