Vật Vờ Đánh giá

So sánh Galaxy Z Flip5 và Tecno PHANTOM V Flip: Samsung vẫn thật sự khác biệt!

0

Tecno PHANTOM V Flip là chiếc điện thoại gập mới nhất được Tecno giới thiệu trong tháng 9 vừa qua. Mẫu máy nhanh chóng ghi điểm nhờ thiết kế lưng da cao cấp, màn hình phụ độc đáo cùng mức giá vô cùng dễ tiếp cận. Tuy nhiên, nếu so sánh với Galaxy Z Flip5 thì Tecno PHANTOM V Flip vẫn thua thiệt ở rất nhiều mặt khác nhau.

Thiết kế và bản lề gập

Cả Tecno PHANTOM V Flip và Galaxy Z Flip5 đều sử dụng công nghệ bản lề mới. Samsung chuyển sang Flex Hinge, còn đối với Tecno là bản lề giọt nước. Những cách thiết kế này đều đảm bảo hai mặt máy trở nên khít và khó rời hơn, song cách tối ưu của từng hãng lại có sự khác biệt.

Nếp gập trên Tecno mờ và khó thấy hơn khá nhiều so với Galaxy Z Flip5. Mặc dù tại sự kiện ra mắt, Samsung cho biết nếp hằn đã mờ hơn 40% so với năm ngoái, thế nhưng trong điều kiện thông thường, mình vẫn có thể nhìn và cảm nhận khá rõ khuyết điểm này. Trong khi đó, nếp gập trên Tecno PHANTOM V Flip mờ và chỉ lộ rõ khi nhìn máy dưới góc nghiêng 45 độ.

Galaxy Z Flip5

Đổi lại, bản lề trên Galaxy Z Flip5 hoàn thiện tốt hơn đối thủ rất nhiều. Các khớp nối giữa mặt lưng và bản lề máy cực kỳ khít và chắc chắn, trong khi Tecno PHANTOM V Flip lại hơi yếu. Cả hai đều hỗ trợ gập mở đa góc độ, song Samsung tỏ ra lợi thế khi có thể giữ ổn định ở góc nghiêng chỉ 10 – 20 độ.

Khi đặt trên mặt phẳng, thân máy trên Tecno PHANTOM V Flip không được thẳng

Thậm chí, khi mở toàn bộ bản lề ra thì thân máy trên Tecno không được phẳng. Máy luôn tạo góc mở khoảng 2 – 3 độ so với mặt bàn kể cả khi mình cố gắng dùng lực để ép phẳng máy. Trong khi đó, bản lề trên Samsung phẳng, chắc chắn và bền hơn rất nhiều bất chấp mình có mở và sử dụng ở bất cứ góc độ nào.

Đổi lại, bản lề trên Galaxy Z Flip5 bền và chắc chắn ở gần như mọi góc độ

Màn hình phụ

Về màn hình phụ, Galaxy Z Flip5 vượt trội hơn hẳn đối thủ về cả kích thước, hiển thị và công năng sử dụng.

Kích thước tấm nền trên Tecno PHANTOM V Flip chỉ là 1,39 inch, nhỏ hơn rất nhiều so với con số 3,4 inch trên Galaxy Z Flip5. Chưa kể, màn hình phụ trên Tecno được thiết kế theo dạng hình tròn, đặt trong module camera lớn nên giới hạn rất nhiều về mặt hiển thị. Trong khi đó, màn hình trên Samsung có dạng hình vuông, lại làm tràn sang bốn cạnh máy nên cực kỳ tối ưu về mặt hiển thị cũng như công năng sử dụng.

Màn hình phụ trên cả hai máy đều cung cấp các chức năng cơ bản như xem thông báo, hẹn giờ, báo thức cho đến tuỳ chỉnh các cài đặt nhanh. Song, nhờ màn hình lớn nên không gian hiển thị trên Samsung rộng hơn, đã mắt hơn. Cùng một widget thời tiết, trong khi Tecno chỉ cho hiển thị thông tin theo thời gian thực thì Samsung có thể xem được dự báo trong nhiều giờ hoặc một tuần tới.

Chưa kể, Galaxy Z Flip5 cũng hỗ trợ việc cài đặt và chạy các ứng dụng bên thứ ba trên màn hình phụ một cách chính thống. Người dùng có thể lựa chọn giữa những ứng dụng mặc định hoặc bên thứ ba nhờ một tiện ích trên Good Lock. Đây là điều mà Tecno PHANTOM V Flip không hề làm được.

Hiệu năng

Hiệu năng cũng là một sự chênh lệch lớn giữa hai sản phẩm. Tecno PHANTOM V Flip chỉ được trang bị con chip tầm trung Dimensity 8050. Trong khi đó, Galaxy Z Flip5 lại sở hữu Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy, một trong những chipset mạnh nhất thế giới Android hiện tại.

Trên thực tế, bản thân Dimensity 8050 không phải là một con chip yếu. Tecno cũng tối ưu khá tốt các thao tác và hoạt ảnh chuyển động trên chiếc máy của mình. Song, nếu so với Snapdragon 8 Gen 2, sự khác biệt là quá rõ ràng.

Cả Tecno PHANTOM V Flip và Galaxy Z Flip5 đều được cài sẵn phiên bản phần mềm mới nhất, lần lượt là HiOS 13.5.0 và One UI 5.1 dựa trên nền Android 13. Tất nhiên, hai máy đều có sẵn tiếng Việt, Play Store và không gặp lỗi chậm thông báo hay ứng dụng rác như một số điện thoại gập nội địa khác.

Một số yếu tố khác

Thông số màn hình trên cả Galaxy Z Flip5 và Tecno PHANTOM V Flip đều nằm ở mức tiêu chuẩn trong phân khúc. Cả hai đều sở hữu tấm nền AMOLED, độ phân giải Full HD+ và tần số quét lên đến 120Hz. Song, khi cùng xem một nội dung thì màn hình trên Samsung sáng hơn đáng kể. Có được điều này là do Samsung đã nâng cấp độ sáng tối đa trên chiếc máy này lên đến 1.750 nits, ngang bằng với nhiều điện thoại dạng thanh khác.

Trong khi đó, màn hình trên Tecno PHANTOM V Flip tối và màu sắc cũng kém tươi hơn. Thực tế, khi sử dụng trong nhà thì mình thường xuyên phải kéo sáng chiếc máy này từ 70 – 80% để có thể nhìn một cách thoải mái nhất.

Về camera sau, cả hai mẫu máy đều sở hữu cảm biến chính và cảm biến góc siêu rộng. Thời lượng pin trên Galaxy Z Flip5 chỉ là 3.700mAh, thấp hơn một chút so với 4.000mAh trên Tecno PHANTOM V Flip. Công suất sạc trên Tecno cũng nhỉnh hơn với 45W so với chỉ 25W trên đối thủ.

Tổng kết: Tecno PHANTOM V Flip và Galaxy Z Flip5, đâu là sản phẩm tốt hơn?

Thông qua những yếu tố bên trên, có thể thấy Galaxy Z Flip5 toàn diện và tốt hơn đối thủ khá nhiều. Sự khác biệt thể hiện rõ ràng từ độ hoàn thiện của bản lề, công năng màn hình phụ cho đến hiệu năng và khả năng cập nhật lâu dài. Thế nhưng, cần nhớ rằng mức giá niêm yết của Tecno PHANTOM V Flip chỉ là 15 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với đối thủ. Chưa kể, Samsung đã có 4 năm kinh nghiệm làm điện thoại gập và đang giữ vững ngôi đầu doanh số trên toàn cầu.

Giá iPhone 15 Pro Max xách tay đã hạ nhiệt, chỉ còn 36 – 37 triệu đồng

Previous article

Google lên kế hoạch “đại tu” thanh tìm kiếm trên Android 14

Next article