Tin tức

FIFA thử nghiệm công nghệ VAR riêng để xác định việt vị

  0

  Liên đoàn Bóng đá thế giới – FIFA đang thử nghiệm một công nghệ VAR mới để phục vụ cho công tác xác định việt vị. Công nghệ VAR mới này sẽ theo dõi chân và tay của các cầu thủ để phát hiện họ có mắc lỗi việt vị hay không. Cụ thể thì FIFA sẽ thử nghiệm công nghệ mới này tại Cúp Ả Rập diễn ra vào hôm nay đầu tiên.

  FIFA gọi công nghệ này là “công nghệ việt vị bán tự động”. Hệ thống sẽ có từ 10 đến 12 camera sẽ được lắp đặt dưới mái che của mỗi sân vận động, 12 camera này sẽ thu lại được 29 điểm dữ liệu, 50 lần mỗi giây cho mỗi cầu thủ . Hệ thống sẽ sử dụng dữ liệu theo dõi tay chân để tính toán đường việt vị tại thời điểm bóng được phát. Nếu phát hiện lỗi việt vị, nó sẽ lập tức cảnh báo cho người đang quan sát và vận hành hệ thống, để người này có thể xem lại sự việc gần như trong thời gian thực.

  Trong bóng đá, việt vị là quy định liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Khi bàn thắng được ghi nhưng cầu thủ ghi bàn dính lỗi việt vị, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, việc xác định việt vị trong những tình huống như vậy rất hay gây ra tranh cãi, chính trọng tài cũng gặp khó khăn trong công tác này. Công nghệ VAR được ra mắt để hỗ trợ trọng tài trong việc ra quyết định liên quan đến việt vị nhưng tuy nhiên, nó không giúp được hơn quá nhiều, công nghệ VAR càng làm cho những tranh cãi gay gắt xảy ra.

  FIFA cho biết, công nghệ việt vị bán tự động mới của họ không chỉ có thể bắt lỗi việt vị nhanh hơn mà còn tăng tính rõ ràng, xác đáng, minh bạch hơn, sẽ giúp trận đấu trở nên “trôi chảy” hơn. Và nếu công nghệ này qua thử nghiệm đem lại hiệu quả tốt, nó sẽ được sử dụng trong World Cup 2022 sắp tới ở Qatar.

  Theo TheVerge

  More in Tin tức

  You may also like