Tin tức

Apple sẽ phải sử dụng chuẩn sạc USB-C trên iPhone?

  0

  Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một đề xuất về một chuẩn sạc chung cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU). Đề xuất này sẽ chủ yếu tác động đến Apple, bởi hiện tại hầu hết smartphone Android đã chuyển qua sử dụng cổng sạc USB-C trong khi Apple vẫn sử dụng Light trên iPhone.

  Lý do EC đưa ra đề xuất này là nhằm cắt giảm chất thải điện tử, để người dùng có thể dùng chung một bộ sạc cho nhiều thiết bị, bớt tốn kém hơn. Ngoài điện thoại ra thì các thiết bị khác như máy tính bảng, tai nghe, máy chơi game, máy ảnh cũng sẽ phải sử dụng chuẩn sạc chung.

  Một infographic của EU về đề xuất này

  Các quan chức tại châu Âu đã thúc đẩy một tiêu chuẩn sạc chung trong một thời gian dài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Appe và một số công ty khác trong ngành công nghệ. Các nhà lập pháp EU cũng nhấn mạnh một bộ sạc chung sẽ thuận tiện hơn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường hơn. Về phần Apple, trong một phát biểu với Reuters, công ty vẫn mãnh mẽ phản đối các tiêu chuẩn sạc bắt buộc. Táo Khuyết cho rằng chúng sẽ cản trở sự đổi mới, làm phiền người tiêu dùng và tạo ra rác thải điện tử không cần thiết.

   

  Có lẽ EU sẽ chọn USB-C là chuẩn sạc chung bắt buộc

  Theo một nghiên cứu đánh giá tác động do Ủy ban châu Âu công bố vào năm 2019, một nửa số bộ sạc bán kèm điện thoại ở thị trường châu Âu năm 2018 dùng cổng micro-USB, trong khi 29% sử dụng chuẩn USB-C và 21% Lightning. Mặc dùng cổng micro-USB vẫn chiếm tỉ lệ lớn nhưng theo EU, tỉ lệ này đến hiện tại đã thay đổi đáng kể vì USB-C đã thay thế Micro USB trên tất cả các điện thoại Android kể cả những dòng  Android rẻ nhất.

  iPhone 12 chỉ có một sợi các USB-C to Lightning

  Một số sản phẩm mới đây của Apple, như MacBook, iPad cũng đã chuyển sang dùng USB-C. Năm ngoái, Apple cũng là nhà sản xuất tiên phong trong việc cắt giảm bộ sạc, tai nghe đi kèm iPhone. Lý do được đưa ra là bảo vệ môi trường, đồng thời hãng có thể làm hộp nhỏ hơn, từ đó vận chuyển một lượng hàng lớn hơn. Tuy nhiên, động thái này của Apple cũng đã gặp phải phản ứng gay gắt của người dùng khi họ cho rằng Apple làm vì mục đích lợi nhuận chứ không phải vì môi trường. Nhưng sau đó, nhiều hãng khác như Samsung, Xiaomi, sau đó cũng đã áp dụng cách làm này.

  Nguồn: Tổng hợp

  More in Tin tức

  You may also like