Góc nhìn

Đâu mới là công nghệ vân tay dưới màn hình tốt nhất?

0

Cảm biến vân tay dưới màn hình được hiểu đơn giản cụm cảm biến vân tay được đặt ẩn dưới lớp màn hình hiển thị. Khi chúng ta tác động, nó sẽ giúp xác minh và nhận diện dấu vân tay để mở khóa thiết bị. Cảm biến vân tay này được đặt ẩn dưới màn hình mà không ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của màn hình.

Cơ chế hoạt động của của cảm biến vân tay dưới màn hình hoạt động như sau: Khi chúng ta đưa ngón tay vào vùng có cảm biến vân tay dưới màn hình, cảm biến sẽ phát hiện ra ngón tay. Khi đó màn hình thiết bị của bạn sẽ phát sáng (hoặc phát ra sóng âm) vào ngón tay để cảm biến có thể quét vân tay của bạn. Khi quét xong hệ thống sẽ xác nhận dữ liệu quét được và mở khóa màn hình cho bạn. Công nghệ tiên tiến này có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên màn hình của bạn. Nhưng đại đa số các hãng điện thoại đều đặt nó ở dưới cùng của màn hình để người dùng tiện trong thao tác hơn.

Phân loại cảm biến vân tay dưới màn hình

Hiện nay, các hãng điện thoại chỉ sử dụng hai loại cảm biến vân tay dưới màn hình:

Thứ nhất, cảm biến vân tay dạng quang học (cảm biến dạng này sử dụng ánh sáng để chụp lại vân tay) thường xuất hiện trên các dòng điện thoại tầm trung, cận cao cấp.

Thứ hai, cảm biến vân tay dạng siêu âm (cảm biến dạng này sử dụng sóng siêu âm phát ra để ghi lại dấu vân tay). Loại này thường xuất hiện trên một số máy cận cao cấp và máy cao cấp.

Vậy loại cảm biến vân tay nào sẽ tốt hơn?

Nếu so sánh với loại cảm biến vân tay vật lý, các loại cảm biến vân tay dưới màn hình vẫn sẽ có chút gì đó thua kém hơn. Nhưng tuy nhiên, cảm biến vân tay dưới màn hình là tương lai, là xu thế và dần dần các hãng điện thoại sẽ cải tiến nó hơn và biến nó có thể bằng hoặc hơn cảm biến vân tay vật lý về mọi mặt. Nhưng tuy nhiên, với giới hạn công nghệ ở thời điểm hiện tại, sẽ có những nhược điểm mà vân tay dưới màn hình sẽ thua kém cảm biến vân tay vật lý.

Nhưng trong giới hạn của bài viết, chúng ta sẽ chỉ bàn đến sự chênh lệch giữa cảm biến vân tay dưới màn hình dạng quang học và dạng siêu âm. Đương nhiên, cảm biến vân tay dạng siêu âm sẽ có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Cảm biến vân tay dưới màn hình dạng siêu âm sẽ cho tốc độ nhanh hơn cảm biến quang học, bởi lẽ cảm biến quang học sẽ phải thiết lập hình ảnh 2D chi tiết của dấu vân tay, vì vậy nó phải ấn nhiều lần trên màn hình và dẫn đến tình trạng bảo mật không cao. Cảm biến vân tay dạng siêu âm không chỉ có độ chính xác cao hơn mà nó hoạt động còn tốt hơn khi tay bạn bị ướt, ra mồ hôi.

Khắc phục nhược điểm của vân tay dưới màn hình dạng quang học

Những chiếc Pixel 6 series mới của Google ra mắt, chúng được định danh ở phân khúc cận cao cấp với chiếc Pixel 6 và phân khúc cao cấp với chiếc Pixel 6 Pro. Nhưng tuy nhiên, theo Google công bố, chúng lại chỉ sử dụng vân tay dưới màn hình dạng quang học. Gần đây, đã có rất nhiều người dùng kêu ca rằng cảm biến vân tay dưới màn hình của Pixel 6 rất chậm, không nhạy, kém chính xác.

Cảm biến vân tay dưới màn hình trên Pixel 6 bị rất nhiều người dùng phàn nàn

Với sự việc này, Google đã giải thích rằng cảm biến quét vân tay của Pixel 6 sử dụng các thuật toán bảo mật nâng cao dẫn đến việc nó hoạt động chậm. Google cũng nói thêm rằng các biện pháp bảo mật này có thể khiến vân tay của bạn “mất nhiều thời gian hơn để xác minh hoặc yêu cầu nhiều lần hơn việc tiếp xúc trực tiếp”. Vân tay quang học vốn đã có những khuyết điểm nhiều hơn vân tay siêu âm, nhưng chúng lại có giá thành rẻ hơn. Việc Google sử dụng vân tay dưới màn hình dạng quang học là một cách để giảm giảm chi phí.

Hi sinh về mặt giá cả không có nghĩa là Google cũng sẽ hi sinh về mặt bảo mật cho người dùng. Theo như lời họ nói, có lẽ họ đang cố gắng đem lại sự bảo mật tốt nhất cho người dùng. Nhưng tuy nhiên, điều này lại đang đem lại trải nghiệm sử dụng không tốt cho người dùng. Hiện tại Goole vẫn đang khá “mập mờ” về việc trải nghiệm không tốt về vân tay dưới màn hình trên Pixel 6. Nhưng nếu đây chỉ là vấn đề về phần mềm, có thể Google sẽ khắc phục trong một số bản cập nhật sau này, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng sau này.

Tổng kết

Vân tay dưới màn hình dạng siêu âm có những ưu điểm nhất định và không phải ngẫu nhiên mà nó chỉ xuất hiện trên những chiếc máy cao cấp, một số máy cận cao cấp ở thời điểm hiện tại. Nhưng tuy nhiên, nhược điểm của nó so với vân tay dưới màn hình dạng quang học là về giá thành. Sử dụng vân tay dưới màn hình dạng quang  học đem lại cho chúng ta lợi ích về giá thành nhưng chúng ta cũng sẽ phải hi sinh một số trải nghiệm như bảo mật, tốc độ. Google có vẻ nhưng là hãng tiên phong về khắc phục nhược điểm này trên vân tay dưới màn hình dạng quang học. Cùng chờ xem liệu Google có thực sự làm được điều này không ở những bản cập nhật tiếp theo.

Galaxy Z Flip 3 được vinh danh là smartphone sáng tạo nhất năm 2021

Previous article

Samsung cập nhật tính năng cao cấp của Galaxy Watch 4 cho các mẫu đồng hồ cũ

Next article