Góc nhìn

Đâu là chất liệu tốt nhất trên điện thoại thông minh?

0

Mỗi chiếc điện thoại đều được hoàn thiện bởi một chất liệu mặt lưng khác nhau, từ kim loại, kính cho đến gồm. Từng mặt lưng sẽ có điểm mạnh, điểm yếu riêng, vậy thì đâu sẽ là chất liệu tốt và bền bỉ nhất trên điện thoại thông minh?

Bạn thích chất liệu nào nhất trên điện thoại?

Nhựa

Nhiều người cho rằng, nhựa là chất liệu kém cao cấp, sang trọng và chỉ phù hợp với các mẫu máy giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế lại không giống như vậy. Nhựa từng là chất liệu sử dụng rất nhiều trên các mẫu flagship như Galaxy Note 2, Galaxy S3 hay iPhone 3Gs. Nhiều mẫu máy ra mắt ở thời điểm hiện tại cũng sở hữu mặt lưng nhựa rất tốt với độ bền và khả năng chống trầy xước không thua kém so với kim loại hay kính.

Mặt lưng nhựa trên Galaxy Note 20

Nhờ khối lượng nhẹ, chất liệu nhựa khiến cảm giác cầm nắm trên một chiếc điện thoại trở nên rất nhẹ và gọn gàng. Thêm vào đó, do đặc tính đàn hồi tốt, nhựa cho khả năng chịu lực mạnh mẽ trong khi các hãng sản xuất vẫn có thể phối nhiều màu sắc khác nhau. Đánh đổi lại, nhựa khá dễ xước và làm mặt lưng máy kém sang sau thời gian dài sử dụng.

Điểm mạnh

 • Cảm giác cầm nắm nhẹ, nhỏ gọn;
 • Khả năng chịu lực tốt;
 • Dễ dàng phối nhiều màu sắc khác nhau;

Điểm yếu

 • Trải nghiệm sử dụng không cao cấp;
 • Dễ trầy xước.

Kim loại

Kim loại từng được xem là trào lưu những năm 2016, 2017 khi được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại từ cao cấp, tầm trung cho đến giá rẻ. Kim loại nổi bật với khả năng truyền dẫn nhiệt rất tốt, đặc biệt là khi sử dụng vào mùa đông hay trong môi trường nhiệt độ thấp. Thêm vào đó, chất liệu này cũng rất thân thiện với da tay khi đem lại cảm giác mát lạnh, dễ chịu và sang trọng.

Pixel 5 – mẫu máy hiếm hoi có mặt lưng kim loại nhưng vẫn hỗ trợ sạc không dây

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kim loại trở nên kém phổ biến và gần như không còn được trang bị trên điện thoại. Một số lý do được chỉ ra như kim loại rất dễ bị bẻ cong do khả năng đàn hồi thấp hay hạn chế khả năng sạc không dây. Thêm vào đó, do đặc tính cản trở sóng điện từ, kim loại khiến khả năng bắt sóng trên điện thoại trở nên kém hơn. Điều này khiến các nhà sản xuất phải trang bị một dải nhựa ở mặt lưng, giúp sóng có thể dẫn truyền và cải thiện chất lượng nghe gọi của thiết bị.

Điểm mạnh

 • Truyền dẫn nhiệt tốt, tản nhiệt tốt;
 • Cảm giác cầm nắm sang trọng;

Điểm yếu

 • Dễ bị bẻ cong;
 • Hạn chế khả năng sạc không dây;
 • Hạn chế khả năng thu nhận sóng.

Kính

Kính được xem là chất liệu cao cấp trên hầu hết các mẫu điện thoại cao cấp ngày nay. So với kim loại, kính đem lại cảm giác cầm nắm sang trọng tương tự trong khi không cản trở khả năng thu phát sóng hay toả nhiệt. Các hãng sản xuất cũng có thể tuỳ biến mặt lưng kính với nhiều màu sắc khác nhau trong khi vẫn đảm bảo vẻ ngoài và sự cao cấp của thiết bị.

Mặt lưng kính nhám trên iPhone 14 Pro Max

Tuy nhiên, kính lại vô cùng trơn, trượt và dễ trầy xước. Một chiếc điện thoại làm từ kính có thể bị vỡ ngay chỉ với một lực tác động rất nhỏ như làm rơi từ mặt bàn. Và để khắc phục nhược điểm trên, các nhà sản xuất đã tạo ra một biến thể mới có tên kính nhám. So với kính bóng thông thường, kính nhám cho khả năng cầm chắc chắn hơn, ít bám bẩn hơn trong khi vẫn đem lại sự cao cấp và độ bền cần thiết.

Điểm mạnh

 • Khả năng thu bắt sóng tốt;
 • Cảm giác cầm nắm sang trọng, màu sắc bắt mắt;
 • Khả năng tản nhiệt tốt;

Điểm yếu

 • Trơn, trượt và dễ trầy xước;
 • Dễ vỡ, chi phí thay thế, sửa chữa cao.

Một số chất liệu khác

Gốm: Gốm mang nhiều đặc điểm tương đồng với kính như cảm giác cầm nắm hay khả năng thu bắt sóng, trong khi đầm, chắc tay và khó xước hơn. Tuy nhiên, gốm cho độ bền kém khi rất dễ vỡ và chi phí thay thế, sửa chữa cũng rất cao. Hiện gốm đang được trang bị trên một số mẫu điện thoại như Xiaomi 13 Pro, Xiaomi MIX 4 hay OPPO Find X5 Pro.

Mặt lưng kính trên Xiaomi 13 Pro

Da: Xiaomi 13 hay OPPO Find X6 Pro là hai trong số những mẫu máy sở hữu mặt lưng làm toàn bộ (hoặc một phần) từ da. So với kim loại hay kính, da đem đến cảm giác cầm nắm vô cùng thân thiện với bàn tay. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, da có thể bị co lại và khiến mặt lưng máy xuất hiện các vết sần sùi, ảnh hưởng đến trải nghiệm cầm nắm.

Đá: OnePlus 11 Jupiter Rock Edition là một trong số ít những chiếc điện thoại có mặt lưng làm từ đá. Theo OnePlus, vật liệu được trang bị trên máy được gọi là Đá vi tinh thể 3D (3D Microcrystalline Rock) cung cấp độ bền và khả năng chịu va đập được cải thiện.

Người dùng YouTube Premium tại Việt Nam đã có thể phát video trong nền

Previous article

FBI cảnh báo người dùng không nên sử dụng sạc ở các nơi công cộng

Next article