Vật Vờ Đánh giáSmartPhone

Đánh giá Snapdragon 8 Gen 2 trên Sony Xperia 1 V: Máy tập trung vào camera thì hiệu năng sẽ ra sao?

0

Sony Xperia 1 V là một trong những mẫu flagship đầu bảng của Sony hiện nay. Máy sở hữu rất nhiều trang bị cao cấp như hệ thống camera chất lượng, màn hình đẹp, loa xuất sắc và một vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 vô cùng mạnh mẽ. Vậy hiệu suất của chiếc Xperia 1 V này sẽ ra sao khi đây hoàn toàn là một chiếc máy tập trung vào khả năng giải trí và nhiếp ảnh.

Cảm ơn cửa hàng Digiphone đã hỗ trợ sản phẩm giúp mình hoàn thành bài viết

Thông số cấu hình của Sony Xperia 1 V

ChipsetSnapdragon 8 Gen 2
Cấu trúc CPU1 x 3,2 GHz Cortex-X3
2 x 2,8 GHz Cortex-A715
2 x 2,8 GHz Cortex-A710
3 x 2,0 GHz Cortex-A510
GPUAdreno 740
Tiến trìnhTSMC 4nm
Sony Xperia 1 V

Thông qua bảng cấu hình, chúng ta có thể thấy chiếc Xperia 1 V được trang bị chipset Snapdragon 8 Gen 2 tiêu chuẩn với xung nhịp tối đa 3,2GHz đến từ nhân Cortex-X3. Đây cũng là con chip được đánh giá rất tốt khi đem lại hiệu năng mạnh mẽ, vừa đảm bảo nhiệt độ vừa phải và thời lượng pin tốt. Vậy hiệu năng thực tế của chiếc Sony Xperia 1 V có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào so với những mẫu máy trên không?

Điểm benchmark

Phần mềmĐiểm số
Antutu Benchmark (V10.1.2)1.427.998
Geekbench 6 (CPU test)Đơn nhân: 1.825
Đa nhân: 4.922
3D Mark
(Wildlife Extreme Stress Test)
Điểm thấp nhất: 2.183
Điểm cao nhất: 3.600
Độ ổn định: 60,6%

Với Antutu Benchmark, chiếc Sony Xperia 1 V đạt được gần 1,5 triệu điểm, tương đương với các mẫu máy cùng chạy trên Snapdragon 8 Gen 2 hay Dimensity 9200+. Với Geekbench 6, máy cũng đạt được số điểm khá tốt với lần lượt 1.825 và 4.992 điểm đơn nhân và đa nhân. Nhiệt độ trong quá trình chạy 2 phần mềm đầu cũng tương đối mát khi chỉ chạm mốc cao nhất 39°C.

Chuyển qua 3D Mark với thử nghiệm Wildlife Extreme Stress Test, chiếc Xperia 1 V lập tức cho thấy điểm yếu khi phải hoạt động liên tục ở mức hiệu suất cao. Độ ổn định của chiếc máy chỉ đạt được 60% và nhiệt độ cũng lên đến hơn 48°C trong quá trình thử nghiệm. Điều đó cho thấy Sony không bung hết sức mạnh của chipset 8 Gen 2 bởi các mẫu máy như Xiaomi 13 đều có được độ ổn định khá cao ngay cả khi phải hoạt động với nhiệt độ cao.

Khả năng chơi game thực tế

Để đạt được hiệu suất tốt nhất, người dùng cần kích hoạt chế độ ưu tiên hiệu năng (Performance prefered). Mình sẽ tiến hành thử nghiệm chơi game thực tế trên chiếc Sony Xperia 1 V với điều kiện phòng máy lạnh (khoảng 25-26°C) và 3 tựa game bao gồm PUBG Mobile, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến và Genshin Impact.

Tựa gameThiết lậpFPS trung bìnhNhiệt độ
PUBG MobileHDR@Cực độ
Mượt@90fps
59,5 fps
79,3 fps
41°C
LMHT: Tốc ChiếnCao@120fps104,4 fps42°C
Genshin ImpactCao@60fps43,7 fps46,3°C

Với PUBG Mobile, chiếc Xperia 1 V có thể chơi rất mượt mà ở thiết lập HDR@Cực độ. Tuy nhiên với tùy chọn Mượt và 90fps, chiếc điện thoại này đã gặp đôi chút vấn đề về độ ổn định.

PUBG Mobile với thiết lập HDR@Cực độ

Dù cho nhiệt độ trong quá trình chơi giữa 2 thiết lập đồ hoạ này là như nhau nhưng chiếc điện thoại này chỉ giữ được fps ở 90 trong một khoảng thời gian ngắn đầu. Ngay khi nhiệt độ tăng lên khoảng 40°C và xảy ra giao tranh, fps ngay lập tức có biến động mạnh và dao động liên tục trong khoảng 70-85 fps.

PUBG Mobile với thiết lập Mượt@90fps
Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến với thiết lập Cao@120fps

Điều tương tự cũng xảy ra khi mình chơi Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến ở thiết lập đồ hoạ cao và 120fps. Chiếc máy này chỉ có thể duy trì độ ổn định ở một khoảng thời gian nhất định và gặp biến động mạnh khi nhiệt độ tăng lên khoảng 40°C. Có lẽ Sony đã đặt một mức nhiệt giới hạn dành cho con chip 8 Gen 2 nhằm tránh tình trạng quá nhiệt, hạn chế các thiệt hại khi phải hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao.

Genshin Impact với thiết lập Tất cả cao@60fps

Đối với Genshin Impact, chiếc Sony Xperia 1 V dường như khó có thể hoạt động ổn định được ở thiết lập đồ hoạ Cao và 60fps. Nhiệt độ sau thử nghiệm với tựa game này lên đến khoảng 46°C. Do đó, nếu thực sự muốn cày game nặng trên chiếc điện thoại này, người dùng nên ưu tiên giảm mức độ hoạ xuống để đảm bảo tính ổn định và tránh tình trạng quá nhiệt.

Tạm kết

Qua thử nghiệm trên, có thể thấy được Snapdragon 8 Gen 2 trên Sony Xperia 1 V vẫn là một chipset mạnh mẽ khi nó mang lại điểm hiệu năng rất tốt, không thua kém gì các mẫu máy cùng chạy trên chipset tương tự. Tuy nhiên, khi bị đặt vào các thử nghiệm nặng hơn như 3DMark hay Genshin Impact, chiếc điện thoại này lập tức gặp nhiều vấn đề về độ ổn định cùng nhiệt độ tương đối cao. Vì vậy nên mình đánh giá rằng Sony Xperia 1 V vẫn là một chiếc điện thoại có hiệu năng mạnh mẽ nhưng chúng không hoàn toàn phục vụ cho khả năng chơi game và các tác vụ quá nặng nề.

Truy cập Digiphone để mua Sony Xperia 1 V giá tốt

YouTube triển khai nhiều tính năng mới tới người dùng đăng ký Premium

Previous article

Cả Xiaomi 14 và Xiaomi 14 Pro của mình gặp lỗi treo máy khi cập nhật HyperOS

Next article