Nhà thông minhVật Vờ Đánh giá

Đánh giá OLLI MAIKA: Loa thông minh nói được Tiếng Việt

  0

  Đây là OLLI Maika, một chiếc loa thông minh do người Việt phát triển và sản xuất.

  Loa thông minh có lẽ không còn là vật dụng xa lạ với nhiều gia đình Việt trong vài năm qua. Nó là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc điều khiển nhà thông minh. Thay vì phải ra tận nơi bật đèn, chúng ta có thể bật chúng bằng cách ra lệnh giọng nói hay sử dụng trực tiếp qua ứng dụng. Tất cả đã tạo nên một trong những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời với những chiếc loa này.

  Tuy nhiên, trên thực tế ở thị trường Việt Nam hầu hết là các loa thông minh có nguồn gốc nước ngoài. Chúng thường chỉ được hỗ trợ tiếng Anh (Siri, Alexa) hay một số ít được hỗ trợ tiếng Việt (Google Assitant), tuy nhiên giọng đọc lại khá thô cứng bởi được tạo bằng AI. Do đó, việc tạo nên một chiếc loa thông minh do người Việt sản xuất là rất cần thiết, qua đó giúp người dùng dễ dàng ra lệnh và thoải mái hơn trong quá trình đàm thoại với loa. OLLI Maika là một sản phẩm như thế, nó được đội ngũ người Việt phát triển với giọng đọc có “chất tính”, đáng yêu hơn hẳn “chị Google”.

  OLLI Maika: Thiết kế, cách thức kết nối

  Đầu tiên là thiết kế. OLLI Maika là một chiếc loa thông minh có kích thước vừa phải so với loa thông minh trên thị trường. Nó không to, mà cũng chẳng quá lớn, có lẽ chỉ bằng một chai nước 1,5 lít hay dùng thường ngày. Cạnh trên và cạnh dưới được làm từ chất liệu nhựa. Ở mặt trên cũng là nơi bố trí một số nút vật lý để tăng/giảm âm lượng; gọi Maika và cả phím tắt micro. Mình thấy phím tắt micro này khá hợp lý và hữu dụng bởi nhiều lúc chúng ta không muốn sử dụng thì hoàn toàn có thể tắt đi để không bị Maika phản hồi nhầm.

  Còn lại, hầu hết bề mặt của loa OLLI Maika được làm từ vải màu xám nhẹ. Đây có lẽ là điểm mình thích nhất trên loa Maika bởi nó tạo cảm giác thân thiện khi cầm trên tay. Hơn nữa, với những gia đình có con nhỏ thì nó cũng rất an toàn thay cho da tay của trẻ nhỏ. Ở phần tiếp giáp giữa lớp vải này và phần nhựa trên sẽ có một dải đèn tròn, bo hết viền ngoài của loa. Đây là dải đèn tín hiệu báo tình trang hoạt động của Maika. Màu cam sẽ là bật kết nối Wi-Fi, màu xanh thường xuất hiện khi gọi Maika, còn màu đỏ sẽ báo ngắt kết nối Wi-Fi.

  Muốn sử dụng, người dùng sẽ phải tải ứng dụng Maika (đã có trên Google Play Store và App Store). Ở đây sẽ có thêm các mục để người dùng sử dụng như một chiếc loa thông minh nhưng chỉ cần ứng dụng thôi. Maika làm được gì thì ứng dụng cũng làm được những điều tương tự. Để kết nối Wi-Fi thì chúng ta phải đặt tên cho Maika và thêm nó vào ứng dụng. Mình thấy quá trình này chưa thực sự tối ưu, mỗi lần di chuyển, kết nối lại Wi-Fi thì Maika cần 2-3 lần kết nối lại mới nhận mạng. Có lẽ nó vẫn cần thêm một vài bản cập nhật để thuận tiện hơn trong quá trình kết nối.

  Để điều khiển các thiết bị thông minh thì người dùng sẽ cần mua các thiết bị điện thông minh đó, hay đơn giản là mua một số ổ điện thông minh. Những ổ điện đó sẽ được kết nối với Wi-Fi qua ứng dụng để điều khiển được bằng Maika. Mình đã dùng để điều khiển bóng đèn, nồi cơm điện,… và phản hồi của nó cũng vô cùng tốt đó. Hiện tại, OLLI MAIKA hỗ trợ điều khiển nhà thông minh của nhà sản xuất Điện Quang, Tuya Smart, Smart Life, Goman Smart, HOMEGY và ACIS. Nếu bạn quan tâm thì có thể sắm cho mình thêm một số thiết bị thông minh để làm ngôi nhà của mình thông minh hơn nhé!

  Các tính năng hỗ trợ trên Maika

  Loa thông minh? Vậy nó thực sự thông minh đến mức nào? Công nghệ AI giúp OLLI MAIKA: Nghe – Hiểu – Tìm – Đáp câu lệnh tiếng Việt từ người dùng. Đây là điểm hiếm có loa thông minh nào làm được tại Việt Nam. Đây có lẽ là thứ mà Maika mạnh nhất khi so sánh với các đối thủ khác. Giọng phát ra của Maika thì cũng vô cùng thân thiện, khác hẳn so với cách nói của Google Assistant. Ngay từ khi phát triển, đội ngũ của Maika đã cố tình làm cho nó thân thiện nhất có thể bằng cách người dùng gọi “Maika ơi” và những câu phản hồi cực kỳ dễ thương “Dạ”, “Có em”, “Em nghe”. Tất cả đã tạo nên sự gần gũi, thân thiện của người Việt.

  Cũng giống nhiều loa thông minh khác trên thị trường, Maika vẫn có thể hỏi đáp như cách chúng ta tra Google. Đó có thể là những câu hỏi về tin tức, bài học hay giải đáp những bài toán, dịch câu,… Nó sẽ khá hữu ích với những bạn đang học cấp 1 hoặc cấp 2. Thay vì hỏi bố mẹ thì có thể tận dụng luôn loa Maika để làm gia sư cho bản thân.

  Khi giải trí, Maika cũng có thể phát nhạc bằng câu lệnh như “Phát nhạc Sơn Tùng M-TP”. Khi đó, Maika sẽ chọn các playlist của nghệ sĩ/chủ đề người dùng nghe trên Nhaccuatui. Muốn tăng giảm âm lượng hay chuyển bài thì chúng ta có thể ra lệnh bằng giọng nói luôn! Ngoài kho nhạc bản quyền từ Nhaccuatui thì Maika cũng được tích hợp sẵn một kho truyện đầy đủ thể loại từ truyện cười, truyện thiếu nhi, truyện kinh dị,… Cái mạnh của Maika là kho truyện này đã được thu sẵn bởi người Việt nên quá trình kể có ngữ điệu, nhấn nhịp hấp dẫn. Nó hơn hẳn cái cách mà Google vẫn thường trả lời chúng ta, vô hồn thực sự!

  Thao tác điều khiển các thiết bị nhà thông minh cũng tương đối tốt, phản hồi khá nhanh nếu chúng ta gọi đúng cú pháp. Mình nhấn mạnh là phải đúng cú pháp đấy nhé! Nếu ra lệnh hơi lệch đi một chút thì Maika cũng sẽ chưa thể hiểu câu lệnh chúng ta muốn là gì. Sau khoảng 1 tháng sử dụng thì mình sẽ bắt đầu quen với cách ra lệnh của Maika, từ đấy mới có một trải nghiệm hoàn thiện nhất!

  Chất âm của loa OLLI Maika

  Là loa thông minh nên điều căn bản của một chiếc loa vẫn là chất âm phát ra. Với OLLI Maika, nó không phải là một chiếc loa hoàn hảo để nghe nhạc. Tuy nhiên, nó vẫn làm tương đối tốt ở mặt “hát” cho người dùng nghe. Chất âm ở các dải khá đều nhau, không xuất sắc nhưng cũng chẳng hề tệ! Với những người không yêu cầu quá cao về chất âm thì OLLI Maika vẫn là một lựa chọn hợp lý để vừa nghe nhạc, vừa điều khiển nhà thông minh.

  Một số điểm yếu cần cải thiện

  Sau một khoảng thời gian khá dài sử dụng, mình thấy Maika đúng là có nhiều điểm mạnh hơn so với loa thông minh khác trên thị trường. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm yếu rất cần được nhà sản xuất nâng cấp. Đầu tiên, đó là cách ra lệnh cho Maika. Nếu bạn muốn ra lệnh để Maika hiểu thì phải ra lệnh đúng cú pháp của Maika. Điều này đã có hướng dẫn ở trong sách hướng dẫn sử dụng, tuy nhiên chúng ta vẫn cần thời gian để hiểu và nhớ các cú pháp đó.

  Ví dụ, mình ra lệnh “Giảm âm lượng nhạc đi một chút” thì Maika sẽ không hiểu; muốn nói đúng thì phải “Giảm âm lượng nhạc đi 10”. Có vẻ nó hơi khác so với cách chúng ta nói chuyện, khác văn phong tiếng Việt nên sẽ hơi bỡ ngỡ. Hy vọng phía nhà sản xuất sẽ dần nâng cấp khả năng xử lý để Maika dần thích nghi hơn với những câu lệnh gần gũi hơn trong cuộc sống.

  Tiếp theo là khả năng kết nối qua ứng dụng. Việc kết nối Wi-Fi hay liên kết với các thiết bị nhà thông minh vẫn chưa thực sự tối ưu. Quá trình kết nối sẽ gặp đôi chút trục trặc dù bạn đã làm đúng cách. Đó có thể là lỗi thiết bị hay lỗi ứng dụng. Sau đó mình có gọi lên tổng đài nhờ phía Maika giúp thì cuối cùng cũng kết nối thành công.

  Tổng kết

  OLLI Maika thực sự là một sản phẩm hiếm có trên thị trường loa thông minh Việt. Chúng ta từng phải sử dụng những loa thông minh đến từ nước ngoài, với câu lệnh bằng Tiếng Anh hay những câu trả lời vô hồn, không ngữ điệu. Nó sẽ không thân thiện và cũng chẳng dễ dùng với những thành viên trong gia đình không quá thông thạo tiếng Anh. Sự xuất hiện của OLLI Maika phần nào giải quyết được tình trạng đó nhờ đội ngũ người Việt sản xuất. Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ cảm thấy được sự thân thiện của nó và phần nào cảm thấy nó thực sự là một thành viên trong gia đình!

  Loa thông minh OLLI Maika

  7.8

  Ưu điểm
  • Kho nội dung phong phú
  • Có hỗ trợ tiếng Việt, giọng nói gần gũi
  • Chất âm ổn
  • Phản hồi nhanh
  Nhược điểm
  • Ra lệnh cần đúng cú pháp
  • Kết nối chưa tối ưu
  • Khó sử dụng trong môi trường ồn

  You may also like