Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá iOS 16.1 chính thức: bàn phím đã hết lỗi chưa?

0

Vào ngày 24/10 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt iOS 16.1 cho các thiết bị iPhone. Đây có thể được coi là phiên bản cập nhật tốt nhất từ khi iOS 16 ra mắt, và cũng là một trong những bản iOS ổn định nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Lỗi bàn phím đã được khắc phục

Lỗi bàn phím là vấn đề gây nhức nhối với người dùng iPhone tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Theo đó, lỗi bàn phím trên iOS đã bắt đầu xuất hiện từ phiên bản iOS 15. Cụ thể hơn, người dùng sẽ không thể gõ được từ đầu tiên bằng tiếng Việt, ví dụ như khi người dùng gõ “Vật Vờ Studio”, máy sẽ hiển thị thành “Vaatj Vờ Studio”. Đáng chú ý, không phải mẫu máy nào cũng gặp phải lỗi này, và chúng xuất hiện trên không phải tất cả mọi ứng dụng.

Với iOS 16.1, Apple gần như xử lý triệt để được vấn đề khó chịu này. Trên các diễn đàn và hội nhóm, hầu hết người dùng cho biết họ không còn gặp tình trạng lỗi kí tự khi sử dụng bàn phím tiếng Việt với ứng dụng hàng ngày.

Lỗi bàn phím đôi lúc xuất hiện trên Facebook, tuy nhiên cường độ xuất hiện không còn quá nhiều

Mặc dù vậy, một số khác lại phản hồi rằng họ vẫn gặp tình trạng này khi đăng tin hoặc trạng thái trên ứng dụng Facebook. Nhưng đây dường như là vấn đề tối ưu đối với ứng dụng bên thứ ba, và chúng ta cần chờ thêm thời gian để các lập trình viên tối ưu và sửa hoàn toàn vấn đề trên.

Phần trăm pin nay đã trực quan hơn

Một thay đổi nhỏ trên iOS 16.1 là các dòng iPhone XR, 11, 12 mini và 13 mini nay đã hỗ trợ việc hiển thị biểu tượng phần trăm pin trên thanh trạng thái. Cách hiển thị của biểu tượng này nay cũng đã trực quan hơn, khi thanh pin sẽ hiển thị tỷ lệ với mức pin hiện tại của thiết bị.

Ví dụ, khi thiết bị còn 50% pin, thanh pin sẽ hiển thị một nửa diện tích. Với mức pin còn 25% chẳng hạn, thanh pin sẽ chiếm dụng một phần tư tổng diện tích biểu tượng. Điều này khác với iOS 16.0, khi mà thanh pin luôn giữ cố định kể cả khi máy còn 100% hay 50%, và chỉ thay đổi khi mức pin sụt giảm còn 20% – ngưỡng pin yếu.

Mặc dù trực quan là vậy, nhưng đôi khi cách hiển thị mới này vẫn gây ra phiền toái trong một số trường hợp, đặc biệt là với những hình nền nhiều chi tiết, màu sắc khác nhau.

Live Activities hoạt động với ứng dụng bên thứ ba

Live Activites là một tính năng mới được Apple giới thiệu nhằm hiển thị các nội dung, thông báo và cài đặt nhanh ngay trên màn hình khóa của iPhone. Đặc biệt hơn, với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Live Activites còn có thể hiển thị trên cả Dynamic Island – một cách ứng dụng cụm “đảo động” vô cùng thú vị.

Trên iOS 16.1, Apple đã hỗ trợ việc hiển thị thông tin ứng dụng bên thứ ba ngay trên Live Activities. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi tỉ số các trận đấu bóng đá trên Dynamic Island, tình trạng giao hàng hay đặt đồ ăn ngay trên màn hình khóa.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, người dùng Việt Nam vẫn chưa thể tận dụng được những tính năng mới trên Live Activities. Những ứng dụng phổ biến tại Việt Nam như Shopee, Grab vẫn chưa hỗ trợ theo dõi tình trạng giao hàng trên màn hình khóa. Do vậy, chúng ta nên chờ thời gian để những tính năng mới được tương thích tốt hơn.

Một số tính năng khác

Sạc bảo vệ môi trường: Tính năng được Apple giới thiệu giúp tối ưu dòng sạc trên iPhone sử dụng năng lượng sạch. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, tính năng này vẫn chưa thể sử dụng được.

iCloud Share Photo Library: Người dùng khi này có thể tạo các album và chia sẻ chúng với những người khác trong gia đình. Họ còn có thể truy cập, bình luận hay thậm chí thêm ảnh, video khác từ ngoài vào.

Tạm kết

Tổng kết lại, có thể khẳng định iOS 16.1 là phiên bản iOS tốt khi đã khắc phục được nhiều vấn đề tồn đọng lâu nay trên iPhone như hiển thị phần trăm pin và đặc biệt là lỗi bàn phím khó chịu. Người dùng có thể trải nghiệm phiên bản iOS mới này ngay trong mục Cập nhật Hệ thống của ứng dụng Cài đặt, tuy nhiên chỉ hỗ trợ từ iPhone 8 trở lên.

Vượt qua Apple, Huawei và Xiaomi dẫn đầu thị phần đồng hồ thông minh tại Việt Nam

Previous article

Microsoft giới thiệu phiên bản Mobile của Age of Empires

Next article