Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá hiệu năng iQOO 12 Pro: chip Gaming Q1 nhiều tuỳ biến hay, nhưng vẫn chưa được tối ưu!

0

Bên cạnh Snapdragon 8 Gen 3, iQOO 12 Pro còn được trang bị thêm một con chip chuyên chơi game có tên Q1. Theo chia sẻ. chipset này được chính vivo phát triển nhằm nâng cao hiệu suất chơi game với độ phân giải, khung hình và nhiệt độ tốt hơn. Vậy thì thực tế, Snapdragon 8 Gen 3 và chip Q1 riêng có giúp iQOO 12 Pro đem đến khả năng chơi game tốt hơn những đối thủ cùng phân khúc hay không?

Trong bài đánh giá này, mình sẽ thử nghiệm với ba tựa game Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, PUBG Mobile và Genshin Impact. Riêng Genshin Impact, mình sẽ chơi ở hai chế độ khác nhau gồm Tiêu chuẩn và Monster để kiểm chứng sức mạnh thực tế của thiết bị. Điều kiện thử nghiệm như sau:

  • Chơi game trong điều kiện phòng, với nhiệt độ môi trường khoảng 25 – 26 độ C.
  • Tắt hết các kết nối không quan trọng, xoá đa nhiệm và các cài đặt khác để ở mặc định.
  • Độ sáng đặt ở mức 50%, tắt âm lượng.

LMHT: Tốc Chiến và PUBG Mobile

Khá đáng tiếc khi iQOO 12 Pro chưa thể mở được FPS cao với hai tựa game này. Cả LMHT: Tốc Chiến và PUBG Mobile trên chiếc máy này đều chỉ có thể chơi với 60FPS. Đây là điểm trừ về mặt tối ưu vì một mẫu máy cùng sử dụng Snapdragon 8 Gen 3 là Xiaomi 14 Pro đã có thể chơi LMHT: Tốc Chiến với 120FPS.

Cập nhật: iQOO 12 Pro hiện đã chơi được LMHT: Tốc Chiến ở 120FPS.

Tất nhiên, cả hai tựa game này đều không thể làm khó được iQOO 12 Pro. Với mức đồ hoạ gần như cao nhất, dải FPS mà máy cho ra rất thẳng và duy trì xuyên suốt màn đấu. Kể cả khi trận đấu đã trôi về những phút cuối cùng, iQOO 12 Pro vẫn hoạt động tốt, hiếm khi gặp tình trạng khựng lag.

Sau khoảng 15 phút chơi với mỗi tựa game, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được trên iQOO 12 Pro chỉ dao động quanh mức 37 – 38 độ C. Trên thực tế, kể từ Snapdragon 8 Gen 2 trở đi, Qualcomm đã tối ưu rất tốt về mặt nhiệt độ. Các thiết bị như OPPO Find X6 Pro hay Xiaomi 14 Pro đều cho ra mức nhiệt rất khả quan, kể cả khi chơi game nặng.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số tựa game trên iQOO 12 Pro

FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
(Môi trường: 26 độ C)
LMHT: Tốc Chiến
(Cao, 60FPS)
60,337,5 – 38 độ C
PUBG Mobile
(HDR, Cực độ)
59,736 – 37 độ C

Genshin Impact

Như đã đề cập bên trên, mình có thử sức Genshin Impact với hai chế độ khác nhau gồm Tiêu chuẩn và Monster (hiệu năng cao). Trong quá trình chơi game, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi hai chế độ này bằng cửa sổ Game Mode bên cạnh trái.

Với chế độ Monster, máy duy trì dải FPS khá ổn định quanh mốc 60. Khi chơi, sự giật lag có xuất hiện, xong chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và khung hình nhanh chóng trở về mức tối đa.

FPS khi chơi Genshin Impact trên iQOO 12 Pro (Cao, 60FPS) với hai chế độ

Chế độ Tiêu chuẩn
Chế độ Tiêu chuẩn
Chế độ Tiêu chuẩn
Chế độ Monster
Chế độ Monster

Tuy nhiên, khi chuyển về chế độ Tiêu chuẩn, iQOO 12 Pro lập tức giới hạn FPS ở mức 50. Đáng nói là tại thời điểm mình chơi, máy chỉ ấm nhẹ với mức nhiệt tối đa chỉ khoảng 40 – 41 độ C. Rõ ràng, Snapdragon 8 Gen 3 có đủ sức mạnh để chơi Genshin Impact ở mức tốt nhất mà không cần phải giới hạn hiệu năng.

Gạt hiệu năng qua một bên, con chip Q1 nói chung và iQOO 12 Pro nói riêng tích hợp rất nhiều tính năng thú vị giúp cải thiện trải nghiệm chơi game. Trong phần cài đặt, vivo tách riêng Game Mode ra một mục riêng với vô vàn các tuỳ chọn khác nhau từ rung phản hổi 4D, nội suy khung hình cho đến tăng cường hiển thị trò chơi. Đáng tiếc khi loạt tính năng trên chỉ hỗ trợ một số ít trò chơi, phần lớn được phát hành ở nội địa Trung Quốc.

So sánh hình ảnh khi bật và tắt “Độ phân giải trò chơi siêu cao” trên iQOO 12 Pro

Bật
Bật
Bật "Độ phân giải Siêu cao"
Tắt
Tắt "Độ phân giải Siêu cao"

Trong những tính năng trên, mình ấn tượng hơn cả với chế độ “Độ phân giải trò chơi siêu cao”. Bằng cách sử dụng thuật toán của chip hiển thị, tính năng này sẽ làm nét hình ảnh và các chi tiết trong trò chơi. Thử nghiệm với Genshin Impact (bản phát hành tại Trung Quốc), hình ảnh sau khi kích hoạt tính năng trên trở nên rõ ràng và sắc nét hơn rất nhiều. Sự cải thiện trên là rất đáng giá khi mà Genshin Impact trên các thiết bị Android thường xuất ra độ phân giải thấp hơn iPhone.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa khi chơi Genshin Impact (Cao, 60FPS) trên iQOO 12 Pro

FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
(Môi trường: 27 độ C)
Chế độ Tiêu chuẩn49,840 – 41 độ C
Chế độ Monster5941 – 41,5 độ C

Kết luận: iQOO 12 Pro chơi game rất mát, nhưng chưa thật sự tối ưu

Nhìn chung, Snapdragon 8 Gen 3 trên iQOO 12 Pro mặc dù rất mạnh, thế nhưng vẫn chưa được tối ưu tốt. Máy không thể mở FPS cao khi chơi LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile và bị giới hạn khung hình với Genshin Impact. Đổi lại, mình đánh giá iQOO rất cao khi mang đến rất nhiều tính năng chuyên biệt cho chơi game, điển hình trong số đó là nội suy hình ảnh (tăng FPS) hay Độ phân giải trò chơi siêu cao.

Trên tay iPhone SE “độ vỏ” Nokia N9: mất 6 tháng để làm, hoàn toàn do người Việt gia công!

Previous article

Galaxy S23 cũ sau gần 1 năm: One UI 6 và giá 13 triệu khiến máy quá hấp dẫn!

Next article