SmartPhoneVật Vờ Đánh giá

Đánh giá Black Shark 4: Có đáng bị ném đá?

0

Thời gian qua, Black Shark 4 có lẽ là chiếc Gaming Phone bị lên án nhiều nhất từ cộng đồng mạng. Mới nghe qua tức thiệt chứ, nhưng liệu Black Shark 4 có đáng bị ném đá hay không khi mà chúng ta vẫn có những sự nâng cấp như Trigger vật lí đầu tiên trong phân khúc? Hãy cùng mình trả lời trong video ngày hôm nay.

Trước tiên thì trên tay mình đây là phiên bản Quốc tế chính hãng 8GB RAM128GB ROM của Black Shark được phân phối duy nhất bởi Techshark Việt Nam, anh em không cần phải cài đặt thêm CH play hay ngôn ngữ tiếng việt cho máy như bản nội địaTrung Quốc. Phiên bản này cũng được bảo hành chính hãng tại Việt nam, thời gian bảo hành là 1 năm và 1 đổi 1 trong 30 ngày.

Màn hình

Trước khi đến với màn trải nghiệm game thì mình sẽ nói về một điểm mà không ít người chê đó là Black Shark 4 được trang bị một màn hình đục lỗ. Cái camera đục lỗ này rất nhỏ và có thể coi là nhỏ nhất trên Smartphone rồi. Với lại vị trí của nó không hiển thị thông tin quan trọng của các tựa game mobile phổ biến hiện tại. Ví dụ như bản đồ nhỏ trong tốc chiến, Liên quân mobile, PUBG mobile, hoặc trang bị, lượng tiền trong các trò Auto Chess.

Phần viền của Black Shark 4 đã được làm mỏng đi đáng kể xong lại có camera trong màn hình. Tuy nhiên thì mình lại thấy trong quá trình chơi game, nó hầu như chẳng ảnh hưởng gì đến mình cả. Black Shark 4 cũng có màn hình Super Amoled 6,67inch cho mình chất lượng hiển thị rất ngon, từ màu sắc, độ tương phản, độ đen. Cầm nắm ở trên tay thì chiếc điện thoại này cho mình cảm giác khá là nặng, tương đối đầm tay nhưng với việc được bo cong 4 góc sẽ giúp chúng ta cầm nắm không bị cấn tay.

Màn hình thì có tần số quét 144Hz cộng với tần số lấy mẫu cảm ứng  là 720Hz, nhanh nhất trên thế giới, cao gấp đôi so với ROG Phone 5, cái độ trễ gần như là không có khi các bạn vuốt, chạm, lướt mạng xã hội, chát chít các thứ rất mượt mà. Xiaomi đã tối ưu rất tốt cho nên máy không bị kiểu khựng khi thoát áp như trên chiếc Poco X3.

Trải nghiệm game

Trước khi đến với màn trải nghiệm game thì mình sẽ nói về một điểm mà không ít người chê đó là Black Shark 4 được trang bị một màn hình đục lỗ. Cái camera đục lỗ này rất nhỏ và có thể coi là nhỏ nhất trên Smartphone rồi. Với lại vị trí của nó không hiển thị thông tin quan trọng của các tựa game mobile phổ biến hiện tại. Ví dụ như bản đồ nhỏ trong tốc chiến, Liên quân mobile, PUBG mobile, hoặc trang bị, lượng tiền trong các trò Auto Chess.

Phần viền của Black Shark 4 đã được làm mỏng đi đáng kể xong lại có camera trong màn hình. Tuy nhiên thì mình lại thấy trong quá trình chơi game, nó hầu như chẳng ảnh hưởng gì đến mình cả.

Black Shark 4 cũng có màn hình Super AMOLED 6,67inch cho mình chất lượng hiển thị rất ngon, từ màu sắc, độ tương phản, độ đen. Cầm nắm ở trên tay thì chiếc điện thoại này cho mình cảm giác khá là nặng, tương đối đầm tay nhưng với việc được bo cong 4 góc sẽ giúp chúng ta cầm nắm không bị cấn tay.

Màn hình thì có tần số quét 144Hz cộng với tần số lấy mẫu cảm ứng  là 720Hz, nhanh nhất trên thế giới, cao gấp đôi so với ROG Phone 5, cái độ trễ gần như là không có khi các bạn vuốt, chạm, lướt mạng xã hội, chát chít các thứ rất mượt mà. Xiaomi đã tối ưu rất tốt cho nên máy không bị kiểu khựng khi thoát áp như trên chiếc Poco X3.
Năm nay thì Black Shark 4 thay vì có cấu hình mạnh mẽ nhất thì sẽ chỉ được chạy trên con chíp là 870. Mặc dù chúng ta không có con chíp mạnh mẽ nhất nhưng các bạn vẫn sẽ có một thiết kế gaming với những lớp tản nhiệt cùng với các chức năng hỗ trợ khả năng chơi game của máy. Theo như Xiaomi công bố thì nó có khả năng làm mát CPU lên đến 18 độ. Đây là một con số thực sự rất ấn tượng. Để kiểm tra điều này thì ngay lập tức mình sẽ test với tựa game Genshin Impact.

Genshin Impact 

Với tựa game này thì mình sẽ để cấu hình ở mức trung và 60fps vì chỉ khi chúng ta có những con chip như 888 thì mới nên test ở mức cấu hình cao hơn. Và với Black Shark 4 thì mình thấy lúc ở trong bí cảnh thì fps lên được rất cao, khoảng từ 58-61fps. Và đó cũng là lúc mình có trải nghiệm mượt mà nhất vì khi giao tranh, nó tụt xuống còn khoảng trên dưới 45fps thôi. Còn khi ở ngoài bí cảnh fps giao động khoảng từ 47-53fps , lúc giao tranh thì tụt xuống dưới 40.

Thỉnh thoảng mình bất chợt bị giật khung hình xuống mức 18fps nhưng chỉ trong khoảng 1 giây, không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của mình. Sau 20 phút thì mình có tiến hành đo nhiệt độ thì mặt sau của máy là 41 độ C. Còn mặt trước có cao hơn một chút là 41,7 độ C.

Đây là một nhiệt độ rất là tốt đối với tựa game nặng như Genshin. Mình thấy rằng với hệ thống tản nhiệt này thì đầu game và cuối game không có sự thay đổi quá nhiều mặc dù đã sau 20 phút chơi game và máy cũng đã nóng lên. Tuy nhiên thì mình vẫn khuyên các bạn chỉ nên để ở mức 30 thay vì 60fps để hạn chế tình trạng thỉnh thoảng bị giật khung hình như mình đã đề cập ở trên.

PUBG Mobile 

Với một tựa game nhẹ nhàng hơn như PUBG Mobile mình để ở HDR+ với mức fps cao nhất mà máy có thể đạt được thì chơi ngon luôn. Tuy nhiên nhiệt độ mới là điều đáng nói ở đây khi mà nó chỉ có 37 độ. Với con số này thì các bạn sẽ chỉ thấy máy ấm nhẹ hoặc thậm chí là không cảm nhận được nhiệt độ khi mà tay bạn cũng đã tầm 37 độ rồi.

Nhưng nếu chỉ nói về nhiệt độ và fps thì chưa thể nói lên độ sướng khi chơi PUBG trên chiếc điện thoại này. Chúng ta còn có điều khiển qua giọng nói ví dụ khi mình muốn nạp đạn chỉ cần nói nạp đạn là nó sẽ tự động nạp, hay với motion nó sẽ mô phỏng hành động như khi các bạn nghiêng bên nào nó sẽ nghiêng theo. Với tựa game PUBG, mình có thể tận dụng hầu hết các phím chức năng để đem đến những trải nghiệm chơi game có 1 không 2 trên chiếc Black Shark 4, cảm giác cứ như hacker vậy. Đặc biệt là 2 phím trigger vật lý ở cạnh phải, bấm sướng và có cảm giác thật hơn, nảy tay hơn nhiều so với trigger cảm ứng,
Đấy như anh em thấy trên màn hình là nhiệt độ của BS4 khi chơi game, nếu như anh em vẫn còn chưa ưng về cái nhiệt độ này thì đây: quạt tản nhiệt kiêm sò lạnh này. Sau khi test tựa Genshin Impact được 20 phút thì mình đã thử gắn thiết bị này vào và sau khoảng 3 phút chơi, nhiệt độ của máy ở cả mặt trước và mặt sau đều đã được giảm từ mức hơn 41 độ C xuống chỉ còn trên dưới 36 độ mà thôi. Vì cùng trong một hệ sinh thái Xiaomi nên các bạn không cần tải app mà chỉ cần vào phần Shark Space để tối ưu và tùy chỉnh cho chiếc quạt này.

Ốp lưng tặng kèm theo máy được gắn một miếng đồng ở giữa, giúp các bạn không cần phải tháo nắp lưng khi sử dụng tản nhiệt. Ngoài ra khi mua combo cả điện thoại và tản nhiệt thì các bạn sẽ được giảm khoảng 500K, khá là thơm.

Bên cạnh chiếc quạt tản nhiệt thì mình cũng muốn nói qua về chiếc tai nghe Earphones Pro. Mặc dù đã thiết kế kiểu gaming nhưng cá nhân mình thấy vẫn khá là vướng tay khi chơi game. Nhưng bù lại khi đeo trong một thời gian dài thì mình không thấy bị kích hay đau tai, đặc biệt với những tựa game bắn súng như PUBG hay COD thì khả năng tái tạo âm thanh của chiếc tai nghe này là tuyệt vời.

Loa và âm thanh

Loa ngoài cũng là một điểm cộng của Black Shark 4. Khi mình chơi PUBG thì loa kép của nó hoạt động khá là tốt, âm thanh tách bạch, rõ ràng, giúp mình nghe tiếng bước chân khá là rõ. Và đặc biệt nữa là nó còn cho phép tạo hiệu ứng âm thanh vòm là đạn bắn ra từ phía trước, đạn bắn bên phải, bên trái, hay khi bị bắn sau lưng làm tăng đáng kể trải nghiệm của mình về âm thanh của chiếc điện thoại này.

Thời lượng pin

Gaming phone có rất nhiều linh kiện nặng bên trong  và năm ngoái thì có rất nhiều người kêu là máy to thì khó bỏ vào túi, pin lớn thì cầm bị nặng nên Black Shark 4 đã tối ưu với mức pin 4500mAh để dễ cầm nắm và cũng không bị nặng máy. Khi mà mình test Genshin Impact ở trên trong 20 phút thì pin tụt khoảng 15%, còn với PUBG thì con số là 10%. Tức là nếu chơi game nặng như Genshin thì máy chỉ trụ được hơn 2 giờ sử dụng liên tục. Còn với những tựa game nhẹ nhàng thì là khoảng trên dưới 3 tiếng.

Sử dụng hằng ngày với những tác vụ cơ bản thì máy cũng chỉ cho ta chưa đến 6 tiếng on screen. Mình nghĩ nguyên nhân có lẽ là do màn hình tần số quét lên đến 144Hz này. Nhưng mất cái nọ thì ta lại được cái kia, khi mà Xiaomi cung cấp cho chiếc điện thoại này công suất sạc lên tới 120W, sẽ giúp chúng ta sạc đầy từ 0-100% pin chỉ trong 15 phút. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn quốc tế thì máy được trang bị sạc 67W để đảm bảo hiệu năng sạc vừa đủ, bền máy và sử dụng lâu dài.

Camera

Về camera thì máy được trang bị cụm 3 camera ở phía sau, camera chính có độ phân giải 48 MP, có cả ống kính góc siêu rộng và macro. Thật sự là camera trên gaming phone không phải là một thứ chúng ta nên đòi hỏi nhiều nên mình sẽ nói nhanh thôi. Trong điều kiện đủ sáng thì máy cho chi tiết khá ổn, màu sắc hài hòa. Camera góc rộng thì phần viền ít bị méo, chi tiết kém hơn đôi chút so với camera gốc. Chụp ảnh chân dung trong điều kiện đủ sáng thì phần viền được xử lý tương đối.

Trong điều kiện thiếu sáng thì chế độ chụp đêm mang lại nhiều chi tiết hơn, nếu không bật chụp đêm thì ảnh bệt rõ rệt. Camera trước có độ phân giải 20MP, những bức ảnh selfie thì da mặt bị cà nhiều. Tuy nhiên thì mình thấy màu sắc khá là tươi. Máy còn hỗ trợ khả năng quay video tối đa là 4K 60fps. Mình đã test ở một số trường hợp khi mà quay ở Full HD 60fps thì khả năng chống rung khá oke. Tuy nhiên thì lấy nét rất chậm và bị giật khung hình rất nhiều. Còn khi lên đến 4K 30fps thì chống rung khá là tệ.

Kết luận

Trên đây là những đánh giá của mình sau khi trải nghiệm chiếc Gaming Black Shark 4. Có thể thấy, những trải nghiệm về chơi game như phím trigger vật lý của chiếc điện thoại này thực sự rất gây nghiện. Và với mức giá được xem là tốt nhất trong phân khúc hàng chính hãng, Black Shark 4 thực sự là một đối thủ đáng phải để mắt đối với bất kì cái tên nào trong thị trường smartphone chuyên game.

7.9

Ưu điểm
  • Màn hình 144Hz
  • Tản nhiệt tốt
  • Trigger vật lý tốt, bấm đã
Nhược điểm
  • Cấu hình không quá mạnh
  • Camera chưa tốt

Nối gót Apple, Samsung cũng ra tay “tiêu diệt” leaker

Previous article

Cách tội phạm cướp tiền trong tài khoản ngân hàng từ những chiếc iPhone bị đánh cắp

Next article