Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá Android 12: Google “chiều chuộng” người dùng quá!

  0

  ĐÁNH GIÁ MỘT HỆ ĐIỀU HÀNH, đây là điều chúng mình CHƯA TỪNG LÀM. Mình cũng chưa nghĩ là sẽ làm một nội dung như vậy vì đánh giá một hệ điều hành nó dựa nhiều vào CẢM NHẬN SỬ DỤNG hơn là những con số hiển thị như độ phân giải màn hình, kết quả test game.Tuy nhiên, với Android 12 thì mình quyết định làm khác xem sao. Android 12 nó thực sự khác biệt, vượt qua khỏi các hệ điều hành trước. Và hơn cả là thể hiện mức độ “chiều chuộng” của Google với người dùng!

  Thay đổi về thiết kế

  Khi có một hệ điều hành mới, các bạn mong chờ điều gì? Với cá nhân mình thì mình thích nhất là ở thiết kế. Và Android 12 đáp ứng được kỳ vọng đó của cá nhân mình. Năm nay, Google mang tới cái ngôn ngữ gọi là “Material You”. Văn vở là thế, còn nôm na là sẽ lấy nguyên liệu từ chính bạn để tạo nên hệ điều hành của riêng mình. Và thực tế, Android 12 đã làm được điều đó ở mặt thiết kế.

  Nguồn: The Verge

  Trực quan nhất là việc nó thay đổi toàn bộ màu hệ thống theo cái hình nền mà bạn chọn. Đây là điều mà iOS hay các hệ điều hành trước không thể làm được. Thực sự, Google đang rất chiều người dùng! Từ những ứng dụng hệ thống, cái widget đồng hồ thay thanh trạng thái. Tất cả sẽ phải lựa theo cái hình nền mà chúng ta chọn để pick một bảng màu phù hợp nhất. Nhìn nó tone sur tone nhất. Bạn nào khó tính một chút, hay kể cả những bạn làm Designer có lẽ sẽ rất thích kiểu thay đổi này. Và bản thân mình cũng vậy!

  Sự thân thiện, chiều chuộng người dùng còn thể hiện ở phần thanh trạng thái khi các icon của từng mục đã được làm to hơn rất nhiều. Bấm dễ dàng hơn hẳn. Tuy nhiên, nhìn đi thì cũng phải nhìn lại. Những ứng dụng mặc định như cài đặt giờ đây đã chuyển hết sang 1 màu cơ bản. Đó là đen và màu chủ đề. Hmm… Nhìn thì cũng “minimalism” đấy, tuy nhiên nó lại không trực quan cho lắm. Cách để icon màu khác ở từng mục sẽ giúp cho mình tìm đến từng mục nhanh hơn hẳn. Đỡ phải ngồi kéo kéo xuống, rồi đọc xem cái mục này là gì…

  Nguồn: The Verge

  Các tính năng

  Ngoài thiết kế thì tính năng mới cũng là thứ mà chúng ta mong chờ ở một hệ điều hành mới. Với Android 12, số tính năng mới là không nhiều nhưng với mình thì nó thực sự hữu ích. Android 12 phải nói thật là nó không có nhiều tính năng mới. Chủ yếu là làm gọn lại những thứ mà nó đang làm trên phiên bản Android 11 mà thôi.

  Cái hay nhất có lẽ là tính năng tự động xoay màn hình cho phù hợp với góc nhìn. Ví dụ mình nằm xuống, nhưng lại không muốn điện thoại xoay ngang thì vẫn được luôn nha. Cái camera trước nó sẽ tự động focus theo hướng nhìn của mình để nó giữ đúng nhu cầu của ta. Bạn nào mà hay thay đổi tư thế dùng điện thoại thì kiểu gì cũng thích cái này. Đỡ phải mò mò vào phần Xoay màn hình bật tắt gì cả.

  Nguồn: The Verge

  Hay một cái khác là share mật khẩu Wi-Fi bằng Nearby Share. Phải nói là nó hữu ích hơn hẳn cái QR Code ngày trước. Share thì bấm từ xa luôn, khỏi phải để gần nhau quét quét cãi mã gì cả. Đây là một tính năng vô cùng hay và mình rất mong các hãng Android sẽ mang về cho điện thoại của riêng mình. Mình đã thử ở cả OneUI 4.0, thì thao tác nó vô cùng mượt mà và dễ dùng. Một like cho Android 12.

  Hệ thống thông báo của Android 12 được thay đổi giao diện, tính năng và khả năng sử dụng. Cách hiển thị và chuyển tiếp thông báo cũng được làm mới. Tuy nhiên, sự khác biệt cũng là không nhiều. Thực sự là mình đọc cái danh sách tính năng mới thì mới thấy khác biệt. Chứ còn bảo dùng xong tự biết thì không hề nha!

  Với những bạn thường xuyên chơi Game thì sẽ để ý đến cái Game Mode của Android 12. Lúc này, chúng ta đã có thể chỉnh nhiều thứ hơn như mức tiêu hao pin, hiệu năng tổng thể khi chơi Game. Tuy nhiên, vào thời điểm này thì chắc chắn là số lượng Game thực sự “ăn nhập” với tính năng này là còn thấp. Hầu hết các hãng Android đã tự mình làm Game Mode riêng. Tính năng thì cũng na ná nhau, trừ Gaming Phone. Mức độ hiệu quả đến đâu thì hãy cùng chờ xem nhé!

  Nguồn: The Verge

  Một trong những thứ quan trọng khác của Android 12 là về bảo mật. Nhìn nhanh thì nó là hiển thị ký hiệu khi dùng camera, dùng mic. iPhone thì đã có từ lâu rồi nhưng mãi tới giờ Android nó mới có. Thế nhưng mình tin là người dùng sẽ rất ít khi để ý những thứ thế này. Anh em đơn giản là dùng thôi đúng không? Bảo mật sao thì cứ để cho hãng họ tự lo.

  Tổng kết

  Đó là những tính năng mà mình cảm thấy thực sự hữu ích. Để mà đánh giá là nó đã đột phá chưa thì câu trả lời của mình là… chưa! Tuy nhiên, nó đã phần nào giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc sử dụng điện thoại hằng ngày. Hy vọng, các hãng Android cũng sẽ tiếp tục giữ được cái cốt lõi của Android 12 và mang thêm nhiều tính năng nữa cho các thương hiệu này.

  Bạn đọc có thể tham khảo thêm video đánh giá ColorOS 12 dưới đây.