Góc nhìn

Đã đến lúc Apple mang chuẩn sạc USB-C lên iPhone!

0

[ays_poll id=22]

Năm 2012, Lightning ra đời đã khiến các thương hiệu công nghệ phải bất ngờ. Giữa micro-USB, và sạc đa chân trên iPhone 4 thì Lightning nó quá dễ dùng, quá nhỏ gọn. Đến mãi tận bây giờ thì nó vẫn giữ được những ưu điểm đó; trừ tốc độ sạc không cao, tốc độ truyền tải dữ liệu thấp và không phù hợp giữa thời đại mà người người, nhà nhà dùng USB-C.

Chình vì vậy, Apple hãy xem xét về việc bỏ chuẩn sạc Lightning đang tồn tại trên iPhone. Thay vào đó là cổng USB-C với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Về Lightning

Cổng Lightning có kích thước bề ngang nhỏ hơn 80% so với cổng 30 chân cũ và thậm chí nhỏ hơn cả Micro USB của Android. Cả cáp và cổng Lightning trên iPhone/iPad đều có thể gắn được 2 mặt, giúp người dùng quên đi vấn đề phải chọn hướng trước khi cắm sạc. Chính Lightning cũng là một phần khiến kích thước iPhone ngày một nhỏ gọn. Thêm nữa, Apple cũng tận dụng được ở rất nhiều thiết bị khác nhau có mác quả Táo.

Lightning trên iPhone là một cái gì đó quá tuyệt vời. Tuy nhiên sau gần 10 năm thì nó lại dường như quá lạc hậu so với USB-C. Hiện tại, chuẩn Type-C có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với Lightning. Do đó, mình rất muốn Apple mang Type-C lên iPhone.

Sạc chậm, truyền file cũng chậm!

Hiện tại iPhone 13 Pro Max vẫn dùng USB 2.0, sạc tối đa là 27W, truyền tải dữ liệu cũng được tầm 480MB/s. Trong khi đó thì so với USB 3.1 trên iPad Pro 2020 thì đúng là một trời một vực, So với Galaxy S21 Ultra thì thậm chí khoảng còn xa hơn nữa khi mà flagship Samsung đã lên đến USB 3.2

LightningUSB 3.1
Tốc độ sạc30W100W (Tối đa)
Tốc độ truyền tải dữ liệu480Mbps10Gbps

Mang USB-C lên iPhone sẽ cực kỳ cần thiết, đặc biệt là khi chúng ta sao chép ảnh/video. Ví dụ, một video khoảng 500MB sẽ mất khoảng 45 giây mới xong. Như vậy thì nếu quay video 4K, ProRes thì sẽ mất rất nhiều thời gian cho quá trình sao chép dữ liệu. Nhiều bạn sẽ bảo bắn AirDrop, tuy nhiên, đâu phải ai cũng dùng toàn sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple đâu?

Hệ sinh thái không thuận tiện

Không kể đến các phụ kiện như chuột, tai nghe, bàn phím thì iPhone đang là sản phẩm lớn cuối cùng của Apple còn dùng Lightning. Đứng cạnh iPad, Macbook thi đúng là lạc loài. Ví dụ, bạn dùng toàn đồ Apple hỗ trợ cổng USB-C thì chỉ cần 1 cái dây trên bàn là sạc được cho mọi thứ rồi.

Khi ra ngoài cafe, đi du lịch thì cũng chỉ cần mang cái cục sạc Macbook là xong. Đảm bảo đủ sạc cho cả iPhone, iPad. Chuyển file các kiểu cũng tiện, phải không nào?

Bảo vệ môi trường?

Lý do thứ 3 mà Apple nên bỏ Lightning mà dùng Type-C là để bảo vệ môi trường. Apple luôn nhắc đi nhắc lại là về thông điệp bảo vệ môi trường, bỏ củ sạc để giúp môi trường thêm xanh. Ngoài ra còn là hộp iPhone được làm từ các vật liệu tái chế. Tuy nhiên, chính cái việc Apple dùng Lightning đã là góp phần phá hủy môi trường.

Vài năm qua, USB-C đã quá phổ biến trong thế giới công nghệ. Nó có ở tai nghe, máy ảnh, laptop, máy tính bảng,…. Bây giờ chung hết một cổng kết nối cho tất cả các thiết bị Apple thì vừa tiện vừa bảo vệ môi trường, đỡ phải sử dụng nhiều linh kiện chỉ để cho 1 chuẩn sạc. Ví dụ đơn giản thôi là bây giờ cả nhà  bạn dùng USB-C, chỉ có mỗi iPhone là dùng lightning thì lại hỏng. Muốn sạc lại phải đi mua cái mới. Cái này thì rất là bất tiện, và mình tin là nhiều gia đình cũng trong tình trạng là ba mẹ dùng Android mà con cái dùng iPhone, khá là lằng nhằng. Như mẹ mình thì thỉnh thoảng đi đâu mà vội còn vớ nhầm sạc luôn cơ.

Sức ép từ liên minh châu Âu

Lý do thứ tư cũng không kém phần thuyết phục đó là sức ép từ phía liên minh châu Âu. Apple buộc phải chấp nhận một cổng sạc chung nếu muốn kinh doanh tại thị trường châu Âu. Cách khác là Táo Khuyết sẽ phải tự tạo nên một phiên bản sạc USB-C cho thị trường này. Tuy nhiên cách này chắc chắn sẽ rất tốn chi phí.

Trụ sở Liên Minh Châu Âu – EU

Việc chuyển sang bộ sạc chung được cho là sẽ ảnh hưởng đến Apple hơn bất kỳ công ty nào khác, vì iPhone và hầu hết các sản phẩm của hãng đều được cung cấp bởi cáp Lightning, trong khi các thiết bị Android được cung cấp bởi đầu nối USB-C. Hy vọng với sức ép của Liên Minh Châu Âu thì Apple sẽ phải thực sự hành động.

Dự đoán

Rõ ràng là Apple nên bỏ Lightning đi! Mang USB-C. Uỷ ban Châu Âu cũng nên mạnh tay để Apple phải thật sự hành động trong khoảng 1-2 năm tới. Khi đó, người được hưởng lợi cuối cùng chắc chắn là khách hàng và môi trường sống của chúng ta.

Cẩn thận với chính sách “Ngôn từ gây thù ghét” của Facebook

Previous article

iOS 15.1 Developer Beta 2 – sửa lỗi kết nối Apple Watch, AirPods Pro Max ?

Next article