Tin tức

Công nghệ Always on Camera trên Snapdragon 8 Gen 1 tiềm tàng những rủi ro về bảo mật

  0

  Con chip Snapdragon 8 Gen 1 mới của nhà Qualcomm sẽ tích hợp tính năng Always on Camera cho những chiếc flagship Android năm tới. Tính năng này cho phép camera trước của smartphone quét liên tục để có thể nhận diện được người dùng và mở khóa ngay ngay cả khi chúng ta không cần chạm vào thiết bị. Tính năng này sẽ cho điện thoại khả năng nhận dạng siêu nhanh, người dùng chỉ cần nhìn lướt qua là máy đã có thể mở khóa, khi camera trước không nhận dạng được người dùng thì smartphone cũng tự động khóa máy lại.

  Always on Camera là một tính năng mới khá thông minh và hữu ích của Qualcomm được tích hợp trên chip con cao cấp nhất vừa được ra mắt là Snapdragon 8 Gen 1. Thay vì phải đưa máy lên mặt và chờ máy nhận diện mất khoảng 1 giây để mở khóa như hầu hết các phương thức mở khóa khuôn mặt tốt nhất hiện tại, Always on Camera cho phép người dùng chỉ cần lướt qua điện thoại là camera trước đã nhận dạng được và mở khóa máy ngay lập tức.

  Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý tới một điều là với tính năng này, camera trước trên điện thoại của bạn sẽ hoạt động 24/7, như thể người dùng luôn bị theo dõi bởi camera trước trên điện thoại của mình. Trong thời đại mà sự bảo mật được đặt lên hàng đầu thì tính năng Always on Display sẽ tiềm ẩn một số rủi ro. Mặc dù các thiết bị công nghệ đã phát triển để nâng cấp sự bảo mật cho người nhưng hàng năm chúng ta vẫn ghi nhận rất nhiều vụ camera an ninh bị tấn công để thu thập dữ liệu từ người dùng. Và camera trên những chiếc smartphone và laptop cũng không phải ngoại lệ. Chắc hẳn chúng ta ít nhất đã nghe một lần về việc phải che camera trên laptop vì chính nó có thể gây nguy cơ bị tấn công, thu thập dữ liệu từ người dùng rồi chứ.

  Và nếu công nghệ mới của Qualcomm có bất cứ một lỗ hổng, các tên hacker có thể xâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng. Việc camera trước quét hình ảnh 24/24 có thể tiềm tàng những nguy cơ, rủi ro cho người dùng trong việc bị đánh cắp, sử dụng dữ liệu khuôn mặt vào các mục đích xấu.

  Chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm, Ziad Asghar nói rằng người dùng có thể quản lý smartphone bằng việc tắt hoàn toàn tính năng Always on Camera, hoặc chọn bật những tính năng cần thiết, tắt những tính năng không sử dụng trên camera trước để bảo mật. Và theo một thông tin khá quan trong tới từ Qualcomm, dữ liệu mà camera quét được sẽ chỉ được lưu trữ ở trung tâm cảm biến an toàn của hệ thống mà không hề được gửi lên đám mây. Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng trên điện thoại không thể truy cập được vào nguồn dữ liệu này. Ngoài ra, các hãng smartphone sử dụng con chip Snapdragon 8 Gen 1 cũng hoàn toàn có thể tắt tính năng Always on Display và thay vào đó là sử dụng, tùy chỉnh các biện pháp bảo mật riêng của mình để bảo vệ thông tin của người sử dụng.

  More in Tin tức

  You may also like