Tin tức

CEO BKAV “thanh minh”: Bphone A series vẫn là hàng MADE IN VIỆT NAM

  0

  Vài ngày trước, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc tập đoàn công nghệ BKAV, đã đưa ra danh sách một loạt các thiết bị chuẩn bị ra mắt của dòng điện thoại Bphone. Danh sách đó bao gồm: Bphone A40, Bphone A50, Bphone A60 và Bphone A85 5G. Dù chưa ra mắt nhưng khá nhiều trang tin đã hé lộ thông tin rằng Bphone thế hệ mới sẽ chỉ mang cái mác điện thoại Việt Nam. Thậm chí còn có thông tin rằng, nó là một dòng điện thoại được ghép nối từ nhiều linh kiện Trung Quốc.

  Ngay sau đó, CEO BKAV đã phải đăng bài viết đính chính lại thông tin và khẳng định Bphone vẫn là sản phẩm của người Việt. Cụ thể như sau: “Bphone dòng A là điện thoại MADE IN VIỆT NAM! Sản phẩm dòng A chúng tôi hướng tới phân khúc tầm trung, giá rẻ và một phần của phân khúc cận cao cấp. Như vậy dòng A hướng tới những khách hàng có nhu cầu phone cấu hình cao, giá tốt không đặt nặng sản phẩm phải cá tính, khác biệt.”

  Toàn cảnh nhà máy điện tử sản xuất Bphone | Ảnh: Thanh Niên

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Tử Quảng cũng nhấn mạnh rằng: “Để đạt mức cấu hình cao, giá tốt, chúng tôi thay đổi phương thức sản xuất với dòng A. Chuyển sang phương thức ODM, nhiều hãng cùng nhau đặt một nhà sản xuất, số lượng lớn, giá sẽ giảm xuống rất nhiều. Các tính năng chống nước, khung nhôm nguyên khối cũng được cắt giảm để bù cho cấu hình và mức giá tốt. Với tai nghe không dây, AirB cũng được thực hiện theo phương thức ODM để có mức giá tốt, là sản phẩm MADE IN VIỆT NAM. Trong khi đó AirB Pro giống như Phone dòng B là sản phẩm MAKE IN VIỆT NAM”

  Nói thêm về ODM. Đây là phương thức phổ biến hiện nay, được các hãng smartphone sử dụng như Samsung, VSmart trước đây, Oppo, Xiaomi và Huawei. Trong đó, mọi khâu hoàn thiện sản phẩm, nghiên cứu phần mềm, kiểm soát chất lượng độ bền, chất lượng sóng, được thực hiện tại Việt Nam. Chỉ khác là Phone dòng A nhập khẩu cụm linh kiện theo phương thức ODM, thay vì nhập từng linh kiện như dòng B.Giá trị gia tăng trên mỗi sản phẩm dòng A vẫn rất cao, tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa cao.

  CEO Nguyễn Tử Quảng tại buổi ra mắt Bphone B86 ngày 10/5 | Ảnh: Vnexpress

  CEO BKAV cũng nhấn mạnh rằng, Bphone dòng A đạt các tiêu chuẩn là sản phẩm MADE IN VIỆT NAM, còn dòng B là MAKE IN VIỆT NAM. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc khi đọc dòng chữ “Make in Vietnam” và nghĩ rằng nó sai chính tả. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là slogan được Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tạo ra với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp ICT trong nước.

  “Made in Vietnam” gắn liền với nội hàm chỉ nơi xuất xứ, tỷ lệ nội địa hóa, thuế quan, xuất nhập khẩu. “Made in Vietnam” không quan tâm tới công nghệ được nhập khẩu từ đâu, việc sản xuất là lắp ráp hay nghiên cứu chế tạo, miễn các giá trị đó sản sinh tại Việt Nam càng nhiều càng tốt. Còn “Make in Vietnam” là thuật ngữ nhằm truyền tải chiến lược, lời hiệu triệu và sự chuyển dịch hướng phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Slogan này cần có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số”

  Ngoài ra, ông Nguyễn Tử Quảng cũng hé lộ thêm rằng dòng Bphone A sẽ có các tính năng cao cấp của dòng B như: Bảo mật chống trộm, Nhiếp ảnh điện toán với chụp sNight, sMacro, Khoảnh khắc, Trí tuệ nhân tạo AI, Hệ điều hành BOS với đặc sản điều khiển full cử chỉ.

  More in Tin tức

  You may also like