Tin tức

Bỏ WinRAR đi, Windows 11 sẽ hỗ trợ giải nén tệp tin RAR, 7-Zip, tar và gz

0

Trước đây, để giải nén tệp tin có đuôi .RAR trên Windows, người dùng cần sử dụng một số phần mềm bên thứ ba chẳng hạn như 7-Zip hay WinRAR. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi Windows 11 sẽ chính thức hỗ trợ giải nén các tệp tin có định dạng RAR.

Chi tiết hơn, trên trang blog chính thức của mình, Microsoft cho biết Windows 11 sẽ hỗ trợ giải nén các chuẩn định dạng tệp tin mới. Một vài trong số đó bao gồm 7-Zip, tar, gz và đặc biệt là RAR. Có được điều này là do công ty đã liên kết với một dự án có tên libarchive. Chúng từng xuất hiện trên một số hệ điều hành mã nguồn mở như Linux Mint hay Ubuntu giúp người dùng giải nén các tệp tin dễ dàng mà không cần cài đặt ứng dụng bên thứ ba.

Giao diện của WinRAR. Nguồn: FileHorse

Trang tin Android Authority đánh giá đây là động thái đáng chú ý đối với Microsoft. Từ trước đến nay Windows 11 chỉ hỗ trợ giải nén các tệp tin có định dạng ZIP. Điều này có nghĩa nếu người dùng muốn thao tác với các định dạng khác như RAR hay 7-Zip, họ cần cài thêm công cụ giải nén từ bên thứ ba, vốn phức tạp và có yêu cầu trả phí.

RAR là định dạng nén file được phát triển bởi kỹ sư người Nga có tên Eugene Roshal. Một sự thật thú vị là mặc dù được hỗ trợ giải nén bởi rất nhiều phần mềm khác nhau như 7-Zip hay The Unachiver, thế nhưng chỉ có duy nhất WinRAR (cũng được phát triển bởi Eugene Roshal) mới có thể nén được tệp tin với định dạng RAR.

Windows 11 hỗ trợ tới 50.000 ứng dụng Android

Previous article

Thống kê chỉ số KDA của các tuyển thủ tại MSI 2023: Ruler đứng đầu, không có ai của T1

Next article