Tin tức

Bản cập nhật đầu tiên của Windows 11 làm cho hiệu suất CPU AMD thậm chí còn tệ hơn

0

Mới đây, Microsoft đã chính thức phát hành một bản cập nhật đầu tiên cho Windows 11 chính thức. Thường thì cái gì mới cũng sẽ tốt hơn cái cũ, nhưng bản cập nhật này vẫn chưa xử lý được việc giảm hiệu năng của chip AMD Ryzen, thậm chí nó còn làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Ngay sau khi phát hành Windows 11, AMD và Microsoft đã phát hiện ra rằng hệ điều hành mới này tối ưu hóa kém cho bộ xử lý AMD Ryzen. Nguyên nhân là do Windows 11 có thể khiến độ trễ bộ nhớ cache L3 tăng lên gấp 3 lần. AMD cho biết vấn đề này khiến cho hầu hết các ứng dụng bị giảm hiệu suất 3 – 5%, trong khi nhiều tựa game bị giảm hiệu suất 10 – 15%.

Theo một bài kiểm tra của TechPowerUp thử nghiệm trên Ryzen 7 2700X. Họ đo được độ trễ bộ nhớ cache L3 trên Ryzen 7 2700X khi mới lên Windows 11 sẽ vào khoảng 17 ns. Nhưng khi cập nhật lên bản vá hôm 12/10 độ trễ bộ nhớ lên đến tận 31,9 ns. TechPowerUp nói rằng đây là một sự thay đổi rất lớn bởi vốn dĩ con số 17 ns cũng đã không phải là một con số nhỏ. Các bạn có thể xem hai ảnh dưới đây để có thể có cái nhìn trực quan hơn về vấn đề này.

No items were found matching your selection.


Rõ ràng đây không phải là một bản cập nhật để khắc phục sự cố liên quan đến việc giảm hiệu năng của chip AMD Ryzen. Nếu các bạn đang gặp sự cố liên quan đến hiệu suất của chip AMD Ryzen ở Windows 11 bạn sẽ có hai cách. Hiện tại bạn có thể quay trở lại Windows 10 và chờ một bản Windows 11 ổn định nhất cho thiết bị chạy chip AMD Ryzen của bạn. Hoặc là bạn có thể đợi bản vá lỗi này sẽ đến vào trước cuối tháng, sẽ rất nhanh thôi. Về vấn đề độ trễ bộ nhớ cache L3 sẽ được Microsoft giải quyết vào tuần tới, có thể sẽ vào ngày 19/10. Còn về vấn đề cơ chế CPPC2, AMD thông báo họ sẽ phát hành vào ngày 21/10 tới đây.

Xem thêm các video về công nghệ trên kênh youtube của Vật Vờ Studio


Cách dùng TaskBar của Windows 10 trên Windows 11

Previous article

Thị trường PC thiếu hụt nguồn cung trầm trọng

Next article