Tin tức

Ngay sau chuyến thăm Việt Nam, Apple đang xem xét việc xây dựng nhà máy ở Indonesia

0

Theo Reuters, Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đang cân nhắc việc xây dựng nhà máy tại Indonesia.

Sau khi rời Việt Nam vào chiều 16/4, Tim Cook đã đến Indonesia vào sáng 17/4 để làm việc với các lãnh đạo của quốc gia này, trong đó có Tổng thống Joko Widodo. “Chúng tôi đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và đó là điều chúng tôi sẽ xem xét“, CEO Apple nói với phóng viên sau cuộc họp.

Reuters cho biết, Apple không có nhà máy sản xuất ở Indonesia, nhưng kể từ năm 2018, hãng đã thành lập các học viện phát triển ứng dụng, bao gồm cả học viện mới có tổng chi phí là 1,6 nghìn tỷ rupiah (khoảng hơn 2,6 nghìn tỷ đồng). Đáng chú ý, Bộ trưởng công nghiệp Indonesia, Agus Gumiwang Kartasasmita nói với các phóng viên rằng, nếu Apple quyết định xây dựng nhà máy sản xuất ở Indonesia, họ sẽ có đủ năng lực sản xuất để xuất khẩu.

Tim Cook vẫy tay chào các nhà báo sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, ảnh: Reuters

Ông nói rằng: Chúng tôi sẽ thảo luận về cách cơ sở của Apple tại Indonesia có thể trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu“. Đáng chú ý, ông Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết, ngay cả khi Apple không xây dựng nhà máy, họ vẫn có thể hợp tác với các công ty Indonesia để lấy linh kiện. Theo Bộ trưởng công nghiệp của Indonesia, Apple đã đáp ứng yêu cầu nội địa hóa 35% của Indonesia để bán sản phẩm bằng cách đầu tư vào các học viện phát triển phần mềm. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia hy vọng con số này có thể cao hơn nếu công ty này xây nhà máy sản xuất tại quốc gia này.

Theo Statista, tính đến năm 2024, Apple chiếm 11,57% thị phần điện thoại di động tại Indonesia. Hiện tại, Apple vẫn chưa có cửa hàng chính thức tại Indonesia mà sản phẩm của họ được phân phối bởi các nhà bán lẻ địa phương. Nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường này, Apple đang triển khai nhiều chiến lược để gia tăng thị phần, bao gồm:

  • Phát triển nhân tài: Apple đầu tư vào việc đào tạo nguồn nhân lực bản địa để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường và hỗ trợ khách hàng tốt hơn.
  • Mở rộng hệ sinh thái ứng dụng iOS: Apple đẩy mạnh việc thu hút các nhà phát triển ứng dụng iOS tại Indonesia, nhằm đa dạng hóa và phong phú hóa hệ sinh thái ứng dụng trên nền tảng iOS.

Với dân số hơn 270 triệu người, Indonesia là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á và sở hữu thị trường di động tiềm năng to lớn. Năm 2023, sản lượng điện thoại nội địa đạt 49 triệu chiếc, trong khi lượng nhập khẩu đạt 2,79 triệu chiếc. Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia cho biết: “85% lượng điện thoại nhập khẩu là sản phẩm của Apple. Chúng tôi hy vọng Apple có thể tạo ra giá trị gia tăng tại Indonesia và khuyến khích họ xây dựng nhà máy sản xuất tại đây.”

Nhìn chung, việc Apple cân nhắc xây dựng nhà máy sản xuất tại Indonesia là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế của quốc gia này. Điều này sẽ giúp tạo ra việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, việc Apple tham gia vào lĩnh vực sản xuất của Indonesia cũng sẽ nâng cao năng lực và trình độ kỹ thuật của lực lượng lao động địa phương.

Limitless Pendant – Thiết bị AI đeo trên cổ để ghi và tóm tắt nội dung cuộc họp

Previous article

Cận cảnh HUAWEI Pura70 Ultra: Thiết kế vô cùng độc đáo, có camera 1 inch, giá từ 35 triệu

Next article