Tin tức

Apple ra tính năng Lockdown Mode trên iOS 16, đưa iPhone vào trạng thái siêu bảo mật

0

Vào rạng sáng 7/7 theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức phát hành phiên bản beta thứ 3 của iOS 16 tới các nhà phát triển và người dùng thử nghiệm. Ngoài tập trung vào sửa các lỗi tồn đọng, tối ưu hệ điều hành, Apple còn mang đến nhiều tính năng mới trong iOS 16 beta 3. Nổi bật trong số các tính năng mới phải kế đến Lockdown Mode (chế độ phong tỏa). Tính năng này được Apple tạo ra với mục đích hướng đến đối tượng dễ bị tấn công mạng như chính trị gia, nhà báo, hoặc những người nắm thông tin quan trọng.

Lưu ý rằng, tính năng này được Apple hướng đến các đối tượng dễ bị tấn công mạng nhưng người dùng nào cũng sẽ có thể sử dụng tính năng này sau khi nâng cấp lên iOS 16 Beta 3. Bạn có thể bật Lockdown Mode bằng cách truy cập Settings (Cài đặt) –  Privacy & Security (Quyền riêng tư & bảo mật) – Lockdown Mode (Chế độ phong tỏa). Mỗi khi bật hay tắt Lockdown Mode, bạn sẽ đều phải nhập mật mã của thiết bị và tiến hành khởi động lại máy. Sau khi được bật, nếu đổi ý bạn cũng có thể tắt Lockdown Mode bất cứ lúc nào.

Khi được bật, Lockdown Mode mang đến khả năng bảo mật rất cao bằng cách hạn chế hoặc vô hiệu hóa một phần các tính năng, ứng dụng và trang web. Lockdown Mode có các tính năng bảo mật như sau:

  • Trong ứng dụng Messages (tin nhắn), các loại tệp đính kèm không phải hình ảnh đều sẽ bị chặn. Thêm nữa, một số tính năng như xem trước link được gửi đều sẽ bị vô hiệu hóa.
  • Các cuộc gọi Facetime đến từ người lạ sẽ bị chặn trừ khi người đó đã gửi yêu cầu kết bạn trước đó.
  • Một số công nghệ phức tạp như biên dịch JavaScript just-in-time (JIT) sẽ bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể đưa trang web mà họ mong muốn vào danh sách loại trừ.
  • Album được chia sẻ sẽ bị xóa khỏi ứng dụng Ảnh (Photos). Đồng thời, các lời mời tham gia album được chia sẻ mới sẽ bị chặn.
  • Khi thiết bị bị khóa, các kết nối có dây với các thiết bị, phụ kiện khác sẽ bị chặn.
  • Không thể cài đặt cấu hình và thiết bị không thể đăng ký vào trình quản lý thiết bị di động (MDM) trong khi Lockdown Mode được bật.

Nhìn chung, đây là một biện pháp bảo mật rất tốt nhằm giảm đi khả năng một tác nhân độc hại cài đặt phần mềm gián điệp trên iPhone của bạn. Hơn nữa, Apple nói rằng họ sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng hơn cho chế độ này trong thời gian sắp tới. Dự kiến, tính năng này sẽ được phát hành chính thức cho tất cả người dùng vào cuối năm nay.

Xiaomi xác nhận đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam từ tháng 7

Previous article

Facebook chấp nhận thất bại, dừng hoạt động ví điện tử Novi

Next article