Tin tức

Apple hé lộ một số tính năng mới trên iOS 17

0

Vừa qua, Apple đã ra mắt các tính năng phần mềm mới hỗ trợ cho nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động, cùng với các công cụ đột phá dành cho những người không nói được hoặc đang có nguy cơ mất đi khả năng nói. Những bản cập nhật này tập trung vào việc cải tiến phần cứng và phần mềm, bao gồm công nghệ máy học trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, đồng thời mở rộng cam kết lâu dài của Apple trong việc tạo ra sản phẩm dành cho tất cả mọi người. 

Apple cho biết, nhiều tính năng phần mềm hỗ trợ cho nhận thức, giọng nói và thị giác sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Vì vậy, chắc chắn những tính năng này sẽ có mặt trên phiên bản iOS 17.

Apple đã cộng tác và làm việc chuyên sâu với các nhóm cộng đồng đa dạng đại diện cho người dùng khuyết tật để phát triển các tính năng trợ năng thật sự mang lại sức ảnh hưởng cho cuộc sống của mọi người. Người dùng có khiếm khuyết về mặt nhận thức có thể dùng iPhone và iPad dễ dàng, độc lập hơn nhờ tính năng Truy Cập Hỗ Trợ sắp ra mắt vào cuối năm nay; những người mất khả năng nói có thể nhập nội dung cần nói trong các cuộc gọi và cuộc hội thoại nhờ tính năng Lời Nói Trực Tiếp; và những người đang có nguy cơ mất khả năng nói có thể sử dụng tính năng Giọng Nói Cá Nhân để tạo ra một giọng nói điện tử giống giọng thật của họ để có thể trò chuyện với gia đình và bạn bè. Với những người dùng khiếm thị hay có thị lực kém, Chế Độ Phát Hiện trong ứng dụng Kính Lúp cung cấp tính năng Chỉ và Nói sẽ phát hiện văn bản mà người dùng chỉ vào và đọc to văn bản đó để giúp họ tương tác với các vật thể, ví dụ như thiết bị gia dụng.

Tính năng Truy cập hỗ trợ sẽ hỗ trợ người dùng khiếm khuyết về nhận thức

Tính năng Truy Cập Hỗ Trợ có nhiều đổi mới trong thiết kế, giúp chắt lọc những tính năng thiết yếu từ các ứng dụng và trải nghiệm, nhờ đó giảm khối lượng nhận thức. Tính năng này phản ánh ý kiến phản hồi của những người khiếm khuyết về mặt nhận thức và người hỗ trợ tin cậy của họ, tập trung vào các hoạt động mà họ yêu thích, và cũng là nền tảng của iPhone và iPad: kết nối với những người họ yêu quý, chụp và thưởng thức ảnh, cũng như nghe nhạc.

Tính năng Truy Cập Hỗ Trợ bao gồm trải nghiệm tùy chỉnh cho ứng dụng Điện Thoại và FaceTime, nay đã được kết hợp lại thành ứng dụng Điện Thoại, cũng như Tin Nhắn, Camera, Ảnh và Nhạc. Tính năng này cung cấp giao diện rõ ràng với các nút có độ tương phản cao và nhãn có cỡ chữ lớn hơn, cũng như các công cụ giúp người hỗ trợ tin cậy tùy chỉnh trải nghiệm dành cho người mà họ hỗ trợ. Ví dụ: với người dùng thích giao tiếp có hình ảnh, ứng dụng Tin Nhắn có bàn phím chỉ có biểu tượng và tùy chọn quay tin nhắn video để gửi cho những người họ yêu quý. Người dùng cũng như người hỗ trợ tin cậy có thể lựa chọn giữa bố cục lưới có nhiều hình ảnh hơn dành cho Màn Hình Chính và ứng dụng, hoặc chọn bố cục hàng nếu thích văn bản hơn.

Nhờ tính năng Truy Cập Hỗ Trợ trên iPhone, người dùng có thể lựa chọn giữa bố cục lưới có nhiều hình ảnh hơn dành cho Màn Hình Chính và ứng dụng, hoặc chọn bố cục hàng nếu thích văn bản hơn.

Tính năng Lời nói trực tiếp và Giọng nói cá nhân

Nhờ tính năng Lời Nói Trực Tiếp trên iPhone, iPad và máy Mac, người dùng có thể nhập nội dung họ muốn nói để máy đọc to nội dung đó trong các cuộc gọi điện thoại và cuộc gọi FaceTime cũng như trong các cuộc hội thoại trực tiếp. Người dùng cũng có thể lưu những cụm từ thường dùng để đọc nhanh, giúp các cuộc hội thoại với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trở nên sống động hơn. Tính năng Lời Nói Trực Tiếp được thiết kế để hỗ trợ hàng triệu người không nói được hoặc đã mất khả năng nói trên toàn cầu.

Với người dùng có nguy cơ mất khả năng nói, ví dụ như những người mới bị chẩn đoán mắc ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) hay các bệnh khác có thể dần ảnh hưởng đến khả năng nói, tính năng Giọng Nói Cá Nhân là một cách đơn giản và an toàn để tạo ra giọng nói giống giọng thật của họ. 

Người dùng có thể tạo ra Giọng Nói Cá Nhân bằng cách đọc to một chuỗi văn bản gợi ý ngẫu nhiên để ghi âm trong 15 phút trên iPhone hoặc iPad. Tính năng trợ năng về giọng nói này sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho thông tin của người dùng, đồng thời tích hợp liền mạch với tính năng Lời Nói Trực Tiếp để người dùng có thể nói bằng Giọng Nói Cá Nhân khi trò chuyện với những người họ yêu quý.

Chế độ phát hiện trong ứng dụng Kính lúp ra mắt

Tính năng Chỉ và Nói trong ứng dụng Kính Lúp giúp người dùng khiếm khuyết về thị lực dễ dàng tương tác với các vật thể có nhiều nhãn văn bản. Ví dụ, khi dùng một thiết bị gia dụng, như lò vi sóng, tính năng Chỉ và Nói kết hợp thông tin đầu vào từ camera, Máy Quét LiDAR và công nghệ máy học trên thiết bị để đọc văn bản trên từng nút khi người dùng di chuyển ngón tay trên bàn phím. Tính năng Chỉ và Nói được tích hợp trong ứng dụng Kính Lúp trên iPhone và iPad, kết hợp ăn ý với tính năng VoiceOver, và có thể sử dụng cùng với các tính năng khác của ứng dụng Kính Lúp như Phát Hiện Người, Phát Hiện Cửa và Mô Tả Hình Ảnh để giúp người dùng nhận biết không gian quanh họ.

Các tính năng khác

  • Người dùng khiếm thính hoặc thính lực yếu có thể ghép đôi trực tiếp các thiết bị trợ thính Made for iPhone với máy Mac và tùy chỉnh thiết bị để phù hợp với thính lực của mình.
  • Khẩu Lệnh bổ sung gợi ý phiên âm khi chỉnh sửa văn bản, giúp người dùng nhập văn bản bằng giọng nói có thể chọn từ chính xác trong các từ đồng âm, ví dụ như “do,” “due,” và “dew.”Ngoài ra, nhờ Hướng Dẫn Khẩu Lệnh, người dùng có thể tìm hiểu những mẹo về việc sử dụng lệnh bằng giọng nói thay cho thao tác chạm và gõ phím trên iPhone, iPad, máy Mac.
  • Người dùng khuyết tật về mặt thể chất và vận động đang sử dụng tính năng Điều Khiển Công Tắc có thể biến bất kỳ công tắc nào thành bộ điều khiển trò chơi ảo để chơi trò chơi mình thích trên iPhone và iPad.
  • Với người dùng có thị lực yếu, tính năng Cỡ Chữ nay đã dễ điều chỉnh hơn trên các ứng dụng của máy Mac như Finder, Tin Nhắn, Mail, Lịch và Ghi Chú.
  • Người dùng nhạy cảm với các hoạt ảnh nhanh có thể tự động tạm dừng hình ảnh có thành phần chuyển động, ví dụ như ảnh GIF, trong ứng dụng Tin Nhắn và Safari.
  • Dành cho người dùng VoiceOver, giọng nói của Siri vẫn mang lại cảm giác tự nhiên và truyền cảm ngay cả khi tốc độ phản hồi lời nói cao; người dùng cũng có thể tùy chỉnh tốc độ mà Siri nói chuyện với họ, với các tùy chọn từ 0,8x đến 2x.

Foxconn mất lượng lớn đơn hàng sản xuất iPhone

Previous article

Lượng người dùng Android chuyển sang iPhone đạt mức cao kỷ lục

Next article