Tin tức

Apple gửi cảnh báo cho người dùng iPhone ở 92 quốc gia về các cuộc tấn công ID Apple

0

Ngày 11/4, Apple đã gửi cảnh báo cho nhiều người dùng iPhone ở 92 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp nhắm vào thiết bị của họ. Tuy nhiên, hãng lại không tiết lộ danh tính của kẻ tấn công và quốc gia bị ảnh hưởng trong vụ việc này.

Trong trang cảnh báo tới người dùng iPhone bị ảnh hưởng, Apple viết rằng: “Apple phát hiện bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê, nhằm mục đích xâm phạm vào liên kết với ID Apple của bạn từ xa. Cuộc tấn công này rất có thể đang nhắm vào bạn, bất kể bạn là ai hay làm việc gì.”

Apple cho biết thêm: “Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này, điều đó có thể giúp những kẻ tấn công điều chỉnh thủ đoạn nhằm tránh bị phát hiện trong tương lai”.

Để tránh bị nhắm mục tiêu, người dùng nên thực hành các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của mình, bao gồm cập nhật thiết bị và ứng dụng lên phiên bản mới nhất, sử dụng mật khẩu mạnh và bật xác thực đa yếu tố.

Vào năm 2021, Apple cũng gửi cảnh báo tương tự cho người dùng có nguy cơ bị tấn công ở hơn 150 quốc gia. Theo chuyên trang 9to5Mac, các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê thực hiện thường tiêu tốn hàng triệu đô la, nhưng chúng sẽ bị vô dụng sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện và được vá bằng các bản cập nhật bảo mật iOS. Các cuộc tấn công này được cho là do các quốc gia tài trợ do chi phí phát triển cao để tạo ra các cuộc tấn công phức tạp và tinh vi như vậy. Trước đây, Apple từng mô tả những kẻ tấn công “được chính quyền bảo trợ”, nhưng sau đó họ đã thay bằng cụm từ “các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê” trong tất cả tài liệu liên quan.

Trong các cuộc tấn công trước, NSO Group của Israel được coi là một trong những nhà sản xuất phần mềm gián điệp khét tiếng nhất. Vào tháng 11 năm 2021, Apple đã kiện NSO Group vì công ty đã thực hiện các cuộc tấn công giám sát nhắm vào người dùng Apple. Hiện tại, vụ kiện hiện vẫn đang được xét xử.

Tổng hợp: Gizchina, 9to5Mac

LEICA Leitz Phone 3 ra mắt: flagship 2024 nhưng vẫn dùng Snapdragon 8 Gen 2; camera 1 inch cao cấp

Previous article

Intel xác nhận sự cố xảy ra với một số tựa game trên bộ xử lý Core i9 thế hệ thứ 13 và 14

Next article